Bật Mí Phương Pháp Giúp Bạn Hiểu Rõ Bản Thân Và Thay Đổi Cuộc Đời

Cuộc đời bạn hôm nay là kết quả của những lựa chọn của chính bạn hôm qua. Để tương lai không hối tiếc bạn cần hiểu rõ bản thân nhằm đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Hiểu chính mình để cân bằng trong hành vi ngôn ngữ, có cách ứng xử thông thái. Thấu hiểu bản thân mình muốn gì, cần phải làm gì để có kế hoạch thực hiện một cách tối ưu nhất.

Bạn đáng giá bao nhiêu?

Người xưa có câu “Biết người biết ta- trăm trận trăm thắng”. Bạn muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào thì yếu tố bản thân là quan trọng. Người đi làm biết được thế mạnh, thế yếu của bản thân thì sẽ hoàn thành công việc dễ dàng. Bạn trẻ tập hiểu mình thì dễ chọn đúng hướng học tập, hướng đi. 

Vì sao có những bạn từ cấp 3 đã định sẵn cho mình ngành nghề phù hợp cứ thế thẳng tiến. Lại có những bạn khi học xong năm 1 năm 2 rồi vẫn còn mông lung và suy nghĩ. Nên vấn đề hiểu bản thân được đưa ra ở đây để giúp bạn có một cái nhìn tổng quát và  thành thật với bản thân ngay từ bây giờ. Việc hiểu rõ bản thân giúp chúng ta nâng tầm giá trị và đi đến thành công. Bạn đáng giá bao nhiêu? Giá trị của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn hiểu biết bản thân và hành động như thế nào mỗi ngày.

Phải làm thế nào để hiểu rõ bản thân?

Phải làm thế nào để hiểu rõ bản thân?

Nhận thức bản thân

 Tự nhận thức bản thân là tự nhìn nhận, đánh giá đúng về bản thân mình .Về khả năng, thái độ, hành vi, việc làm, điểm mạnh và điểm yếu. Có bao giờ bạn tự hỏi mình thích gì, ghét gì? Vấn đề nào làm mình dễ chịu và khó chịu? Hãy trả lời các câu hỏi này một cách thành thật và thường xuyên nó sẽ giúp bạn tạo thành thói quen tự nhận thức. 

Trong cá thể luôn tồn tại cái tốt và cái xấu. Đừng buồn phiền nếu tự liệt kê ra vô vàn những điều chưa tốt. Vốn dĩ mục đích của tự nhận thức không phải để tự chỉ trích hay tâng bốc một ý nghĩ hành vi nào. Tự đánh giá giúp chúng ta nhìn nhận sâu và rõ về chính mình. Đừng cố so sánh chính mình với những người bạn biết và biến bản thân thành một bạn trẻ tự ti. Hãy cởi mở với những đặc tính mình đang có. Chấp nhận và sửa chữa để bạn hoàn thiện chính mình theo hướng “tôi là phiên bản duy nhất”. 

Biết rõ về tính cách và sở thích của bản thân

Hãy cùng mình xem một ví dụ về nhận thức tính cách nhé:

Ngày cuối tuần rảnh rỗi bạn làm gì?

 •  Trường hợp 1: thích ở nhà đọc sách –> không thích nơi đông người.
 •  Trường hợp 2: thích ra ngoài chơi với bạn –> thích nơi đông người, náo nhiệt.

Nếu bạn chọn trường hợp 1 xin chúc mừng bạn thuộc tuýp người hướng nội. Tương tự đối với trường hợp 2 sẽ là người hướng ngoại vì trên đây là những biểu hiện thường thấy. Các bạn hướng nội đa số sẽ trả lời: “không muốn đến nơi ồn ào đông người”, ngược lại các bạn hướng ngoại cũng sẽ nói: “luôn thích nơi đông vui, nên sẽ đi”. 

Tuy nhiên sự thật cho thấy người hướng nội họ cũng có thể đến những nơi đông người cuối tuần một mình hoặc đi cùng bạn bè. Điều này không ảnh hưởng đến đặc tính cá nhân của họ. Người hướng ngoại cũng sẽ  không đi nếu không có bạn bè đi chung họ ham vui và cần bạn bè. Do đó sự hướng ngoại hay hướng nội không phải là một tính cách cố định và đi theo bạn suốt đời. Tính cách, sở thích ấy sẽ thay đổi dần theo môi trường hoặc thói quen của bạn, cũng do bạn chọn. Bạn cần nhìn nhận theo thời điểm để phát huy tính cách.

Thế mạnh và khiếm khuyết của bản thân   

Con người có điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Nhận thức những gì mình đang có sẽ giúp bạn biết được thế mạnh cần phát huy và bài trừ khuyết điểm. Hiểu rõ bản thân là để sống đúng với bản thân, tuy nhiên không đồng nghĩa với hành xử theo bản năng bởi đó là nền tảng để nuôi lớn khuyết điểm.

Ví dụ ngay chính bản thân mình đã từng mắc phải khi đi làm một công việc trong ngành dịch vụ. Khi đó cửa hàng mình rất đông, khách hàng luôn hối thúc và tỏ ra không hài lòng về cách phục vụ. Mình ngay lập tức nóng giận và buông lời tranh cãi. Thời điểm đó mình chỉ thấy tủi thân khi bản thân đã hết lòng phục vụ không ngơi nghỉ mà mọi người không thấu hiểu. Vị khách ra về trong tâm trạng không mấy vui vẻ. Sau đó mình đã nhận ra rằng mình đã quá hành xử theo bản năng.

Hoàn cảnh là một thử thách hiển nhiên, việc cố gắng làm việc là trách nhiệm của bản thân không ai sẽ quan tâm đến vấn đề của bạn họ chỉ nhìn kết quả. Cách xử lý vấn đề nói lên kĩ năng của bạn. Sự thất bại của mỗi người sẽ lớn hơn nếu ta nuôi dưỡng khiếm khuyết đồng nghĩa giá trị của ta sẽ bị sụt giảm đáng kể ngay lúc đó.

Hãy đánh thức con người bạn

Hiểu rõ bản thân là hiểu luôn cả giấc mơ bạn luôn muốn hướng tới. Hiểu những tham vọng trong con người mình để biết mình cần phải có kế hoạch gì, hành động nào. Bạn hãy:

 • Không ngừng khao khát thành công.
 • Hãy luôn xác định mục tiêu.
 • Thể hiện sự tự chủ và tính kỉ luật. 
 •  Đừng mãi suy nghĩ, hãy hành động từng bước.
 • Xây dựng quỹ thời gian hợp lý.
 • Luyện tập không ngừng.

Thay đổi chủ động giúp bạn đi đến gần mục tiêu hơn. Hành động tích cực giúp “con người” bên trong bạn được đánh thức. Dù mục tiêu hay ước mơ của bạn là gì bạn vẫn cần hành động. Chỉ có tự đánh thức mình bạn mới gần ước mơ thêm chút nữa. 

   Tự vấn bản thân

 Hiểu rõ bản thân thông qua cách nhận thức là chưa đủ .Hãy biết luôn tự vấn bản thân bằng nhiều câu hỏi :

 • Mình là người như thế nào ?
 • Trách nhiệm của mình là gì?
 • Tính cách mình thực sự là gì?
 • Tại sao cảm xúc của mình hay thay đổi – do đâu?
 • Trong con người mình có điều tốt gì?
 • Cần sửa đổi khiếm khuyết nào?
 • Tính thích nghi và làm chủ của mình đến đâu?
 • V.v.

Hãy sử dụng cách này thường xuyên để kiểm tra bạn đã thay đổi gì. Tuy nhiên bạn cần tránh lạm dụng cảm xúc trong quá trình tự vấn. Khi bạn quá nghiêng về lỗi lầm bản thân thì sẽ cảm thấy tự ti hoặc nghiêng về thành tích thì dễ dẫn đến tự phụ, hãy cân bằng chúng.

Luôn lắng nghe ý kiến từ  bên ngoài

Để hiểu bản thân hơn ngoại trừ tự nhận thức chúng ta nên lắng nghe những ý kiến khách quan đến từ mọi người xung quanh. Đừng ngần ngại mà xin góp ý từ họ nhé! Sẽ khó khăn đối với người có cái tôi cao hoặc kiên quyết phủ nhận hay tiếp thu những ý kiến của người xung quanh. Việc giữ cái tôi và không lắng nghe biến bạn trở thành người tự cao hoặc cố chấp. Bạn cần vượt qua được đỉnh núi mang tên “cái tôi cá nhân” để chúng không còn là rào cản của bạn. 

Hãy học cách chấp nhận! Chấp nhận bản thân đầy sự yếu kém và khiếm khuyết. Chính bạn sẽ tự mở cho mình một cánh cửa kiến thức về tâm hồn. Giúp bạn hiểu bản thân và hiểu về con người từ đó có thể thay đổi chính mình và tương tác với người xung quanh hiệu quả hơn.

6 Nguyên tắc thay đổi bản thân để thay đổi cuộc đời 

06 Nguyên tắc thay đổi bản thân để thay đổi cuộc đời

Nhiều lúc ta vẫn loay hoay trước mớ cảm xúc hỗn độn của tuổi trẻ. Choáng ngợp trước thành công của người khác, nhìn lại bản thân lại chán nản và ê chề. 

Những ý tưởng thay đổi bản thân thì nhiều như cát trên sa mạc nhưng việc thực hành chính chỉ như hạt cát trong tay. Mua cả  đống sách nhưng về chỉ đọc mỗi trang đầu lúc mà cảm xúc mình đang dâng cao, hay nghe các bài diễn thuyết để được truyền cảm hứng xong lại quên liền vào bình minh ngày hôm sau.

Đừng để bản thân rơi vào tình huống như vậy. Nếu không thể kiên trì với việc thay đổi thì bạn chỉ đang cố gắng ảo thôi và nó không mang lại sự thay đổi lớn. Mỗi người mang một gen khác nhau nên cách học hỏi và thay đổi cũng khác nhau. Hãy chậm mà chắc! Suy nghĩ đi đôi với hành động sẽ giúp bạn thu được những kết quả ngọt ngào. Bạn có thể xem qua một số phương pháp mình đã thực hiện và áp dụng trên chính bạn xem sao nhé! 

 • Hãy đơn giản cuộc sống của bạn. 
 • Hãy cư xử với bản thân theo cách mà bạn muốn người khác cư xử với mình. Để làm được điều đó, bạn phải trở thành người bạn tốt nhất của chính mình. 
 • Hãy thường xuyên áp dụng phương pháp một phút để dừng lại và lắng nghe. 
 • Hãy nhìn vào cách cư xử và những suy nghĩ đang diễn ra trong bạn rồi tự vấn: “làm thế nào để tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn?”. 
 • Hãy im lặng và lắng nghe câu trả lời đến từ bên trong bạn. Đó là bạn đang làm theo sự sáng suốt và sự khôn ngoan theo”cái tôi hoàn thiện” của mình. Tuân theo bản tâm để biết rằng điều gì và như thế nào là tốt cho bạn. 
 •  Khi đã tìm ra giải pháp rồi thì hãy làm theo nó. 

Kết quả tốt đẹp mà việc hiểu rõ bản thân mang lại là điều không thể phủ nhận. Không có người thành công nào mà không trải qua việc thấu hiểu bản thân và thay đổi chính mình. Bạn sẽ bước chân lên con đường tự hoàn thiện mình chứ?

Hãy cùng tham khảo nhiều kiến thức bổ ích tại đây để cùng thay đổi cuộc đời bạn nhé!

                                                                                             Trần Hân

Tags: #Bạn đáng giá bao nhiêu #đánh thức con người bạn #Hiểu rõ bản thân #khám phá bản thân

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận