Bỏ Phố Về Quê: Chọn Con Tim Hay Là Nghe Lý Trí

Bỏ phố về quê, ở lại thành phố hay về quê… là những chủ đề được bàn luận rất nhiều những năm gần đây. Đặc biệt mấy ngày nay, nhìn dòng người khăn gói về quê sau khi Sài Gòn bước vào trạng thái bình thường mới. Mình đã tự hỏi phải chăng thành phố không còn là miền đất hứa, mọi người bây giờ chỉ muốn về quê mà thôi. 

Vì sao nhiều người muốn bỏ phố về quê?

Hiện nay có rất nhiều người muốn bỏ phố về quê

Áp lực công việc và cuộc sống hiện tại: 

Nhiều người cảm thấy rằng cuộc sống của họ đang rất nghẹt thở và áp lực. Ngày nào cũng làm quần quật từ sáng tới tối, việc thì chồng chất việc. Thế mà vẫn bị sếp mắng, đồng nghiệp bàn tán sau lưng, lương thì ba cọc ba đồng. Công việc áp lực là thế, mức sống ở thành phố cũng khiến họ mệt mỏi với những chi phí phải bỏ ra hàng tháng. Dù chi tiêu tiết kiệm nhưng cũng chẳng thấy dư ra. Chính vì vậy mà họ muốn bỏ phố về quê để lập nghiệp với mong muốn cuộc sống sẽ tốt hơn.

Muốn sống gần gia đình

Thực ra ai cũng muốn được sống gần với gia đình. Nhưng vì cuộc sống họ phải đi đến nơi cho họ có nhiều cơ hội để phát triển. Có những người vừa mới tốt nghiệp đã về quê ngay để được gần với gia đình. Có những người sau những năm bon chen vất vả ở phố cũng quyết định về quê. Có rau ăn rau, có cháo ăn cháo miễn là gần mẹ gần cha. Đến một độ tuổi nhất định thứ người ta cần không phải danh vọng. Mà chỉ đơn giản là hai tiếng gia đình.

Sự ngột ngạt, quá tải ở thành phố

Ngày càng có nhiều người đổ về thành phố để học tập, sinh sống và làm việc. Điều này khiến cho thành phố trở thành nơi đất thì chật mà người thì đông. Môi trường ngày càng ô nhiễm, kẹt xe diễn ra hàng ngày, chi phí sinh hoạt đắt đỏ… Những thứ đó đủ để người ta cảm thấy ngột ngạt và chỉ muốn về quê. Nơi họ có thể thoải mái sống mà không phải chi li từng đồng.

Mong muốn một cuộc sống chất lượng, hài hòa với thiên nhiên hơn.

Nhiều người có xu hướng sống xanh, sống sạch nên đã quyết định bỏ phố về quê. Để có thể sống trong bầu không khí trong lành ở những vùng quê. Họ muốn sống một cuộc sống chất lượng. Chứ không phải chỉ lao đầu vào kiếm tiền như trước đây. Vấn đề sức khỏe ngày càng được nhiều người chú trọng. Không chỉ đối với bản thân họ mà còn cả gia đình. Cho nên lựa chọn một môi trường sống phù hợp, tốt cho sức khỏe thì các vùng quê chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Tác động của đại dịch Covid

Đại dịch Covid 19 đã tác động rất lớn đến cuộc sống của nhiều người. Việc phải thực hiện giãn cách trong một thời gian dài khiến họ không trụ vững. Mất việc làm, không đủ ăn, nhiễm bệnh, cuộc sống ở thành phố thu nhỏ lại với 4 bức tường. Những điều này đủ để người ta muốn bỏ phố về quê tránh Covid.  Ít nhất ở quê họ còn có gia đình, dù không ăn ngon mặc đẹp được những vẫn có thể sống qua ngày. Không gian sống rộng rãi, trong lành và quan trọng không có nhiều số ca nhiễm bệnh như ở thành phố. Dù thành phố là nơi cho họ cơ hội để kiếm tiền nhưng có lẽ lúc này đối với họ điều quan trọng chính là sức khỏe và gia đình.

Bỏ phố về quê có dễ như bạn nghĩ?

Bỏ phố về quê có thực sự đơn giản là chỉ cần xách ba lô và về không?

Những điều cần cân nhắc trước khi bỏ phố về quê

Bỏ phố về quê không đơn giản là việc bạn xách balo rồi về. Trước khi muốn về quê phải xác định ít nhất ba vấn đề sau đây

Vấn đề tài chính

Đây là một vấn đề cần cân nhắc trước khi quyết định về quê. Hãy thử nghĩ xem nếu như bây giờ nghĩ việc về quê. Số tiền trong tài khoản của bạn có đủ để bạn sống ở quê trong mấy tháng đầu chưa có việc làm hay không. Hoặc nếu như bạn về quê để khởi nghiệp thì số tiền bạn đang có đủ để bạn trang trải những chi phí cần thiết hay không? Suy nghĩ xa hơn nếu thua lỗ hoặc có vấn đề phát sinh bạn có thể giải quyết được hay không? Hay chỉ trụ lại được vài ba tháng rồi lại phải khăn gói lên lại thành phố. Đam mê thôi chưa đủ, phải vững về tài chính bạn mới có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Công việc sẽ làm khi về quê

Khi về quê bạn sẽ tiếp tục làm công việc cũ hay tự tạo cho mình một công việc mới.  Bạn phải xác định vấn đề này trước khi quyết định về quê. Nếu tiếp tục làm công việc cũ thì đã xin được chỗ làm mới ở quê hay chưa? Chế độ làm việc và lương bổng như thế nào? Nếu tự tạo công việc bằng việc kinh doanh như mở quán cà phê, shop quần áo, mở trang trại trồng rau nuôi cá. Hãy chắc chắn những điều này phù hợp với bản thân và năng lực của bạn. Đừng nghĩ rằng bỏ phố về quê làm giàu đơn giản và ai cũng có thể làm được. 

Lý do thuyết phục bạn về quê

Dù bạn ở thành phố hay ở quê thì vấn đề công việc, tài chính cũng luôn theo bạn. Nếu về quê chỉ vì cảm thấy nhiều người về quê sống an nhàn, hưởng thụ. Thấy nhiều người trở thành tỷ phú sau vài năm về quê làm nông dân. Thì đó chỉ là những mặt tốt đẹp người ta show ra cho bạn thấy. Chẳng có con đường nào là dễ dàng. Phải trải qua khó khăn, thử thách thì mới có thể hái trái ngọt. Dù là lý do nào thì đó phải là lý do bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc với sự lựa chọn của mình.

Cần chuẩn bị gì khi bỏ phố về quê?

Hiểu được bản thân mình muốn gì

Để bỏ phố về quê điều đấu tiên cần chuẩn bị là hiểu được bản thân mình đang mong muốn điều gì.

Nếu bạn mong muốn một cuộc sống dễ thở, không bon chen với đời thì phải chịu được cảm giác buồn chán, không nhộn nhịp như ở phố. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh, bạn quan trọng với hình thức bên ngoài thì về quê sẽ không hợp với bạn. Nếu bạn là người ham vui, sống theo trend thì ở quê bạn cũng chỉ thấy buồn chán mà thôi.  Hãy tự hỏi bản thân mình điều gì thực sự khiến bạn về quê, nếu một ngày cuộc sống ở quê không như ý muốn của bạn sẽ như thế nào? Bạn có chịu được áp lực từ gia đình và bạn bè hay không?

Có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Sau khi đã hiểu rõ bản thân mình muốn gì thì bạn cần lên ngay những mục tiêu mình cần phải thực hiện khi đã bỏ phố về quê. Ở đâu cũng vậy bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng thì mới có kế hoạch cụ thể để thực hiện cho tốt và hiệu quả.

Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Mặc dù việc bỏ phố về quê không còn quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng trong mắt gia đình hoặc bạn bè của bạn sẽ cảm thấy việc làm của bạn là phi thực tế. Nhiều người còn nghĩ bạn đang có cuộc sống yên ổn ở thành phố, rồi tự dưng ma xui quỷ khiến gì lại về quê cho chật vật. Có rất nhiều lời nói ra nói vào làm cho bạn cảm thấy áp lực. Việc người khác không hiểu những việc bạn làm là điều hiển nhiên. Quan trọng bạn phải vững vàng tâm lý để vượt qua.

Có nên bỏ phố về quê?

Dù ở thành phố hay về quê thì điều cuối cùng chúng ta mong muốn vẫn là một cuộc sống hạnh phúc

Thực ra ở phố cũng được mà ở quê cũng chẳng sao. Miễn là sống ở đâu mà bạn thấy mình vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc là được. Bạn nên về quê nếu bạn cảm thấy mình yêu thích cuộc sống ở quê, yêu con người, thiên nhiên cho tới môi trường sống ở đó. Đặc biệt bạn có đủ khả năng để có thể làm việc thật tốt và sống một cuộc sống không phải lo nghĩ nhiều đến chuyện tiền nong. 

Hãy nhớ một điều rằng bỏ phố về quê không đơn giản là việc nay thích thì về, mai không thích thì lại đi. Có thể nhiều bạn đang suy nghĩ rằng mình còn trẻ, thứ mình có là thời gian và sự nhiệt huyết. Vậy thì tội gì mà không trải nghiệm.

Đúng là còn trẻ nên có nhiều trải nghiệm, vấp ngã ở đâu thì đứng lên ở đó. Nếu bạn là người ưa mạo hiểm thì có thể thử. Còn những người còn lại nếu chấp nhận thì sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian quý báu của bản thân. Thử nghĩ xem về quê xong chán nản, cảm thấy không có tiền rồi lại bỏ lên thành phố. Thay vì thời gian đó ở lại thành phố cố gắng nỗ lực đến khi dư dả thì về quê cũng chưa muộn. 

Bỏ phố về quê chỉ nên khi bạn đã nếm trải đủ đắng cay ngọt bùi. Đã cống hiến, nỗ lực hết mình để sau này khi về quê không phải hối tiếc về những điều mình chưa thực hiện. Không phải hối tiếc khi nhìn bạn bè trở nên giàu có, trở thành ông nọ bà kia. Còn mình thì đang sống một cuộc sống bình thường ở quê.

Kết

Dù ở phố hay về quê thì ở đâu cũng có những áp lực riêng của nó. Đừng nghĩ cuộc sống ở quê đơn giản mà muốn về rồi lại thất vọng vì nó không như mình tưởng tượng.

Lựa chọn về hay ở phụ thuộc vào quyết định của chính bản thân bạn. Hy vọng sự lựa chọn của bạn sẽ đúng đắn và dẫn lối bạn tới một cuộc sống tươi đẹp và ý nghĩa hơn

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Lê Na

Tags: #Bỏ phố về quê làm giàu #Bỏ phố về quê tránh Covid #Cần chuẩn bị gì khi bỏ phố về quê #Có nên bỏ phố về quê

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận