Bước qua khỏi vùng an toàn của bản thân để bứt phá – Tại sao không?

Có một diễn giả đã từng nói rằng: “Cuộc sống chỉ thực sự bắt đầu khi bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân”. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rằng cuộc sống của mình có quá an toàn hay không, liệu mình có đang hài lòng với nó? Và nếu mạnh mẽ thoát khỏi thì bạn sẽ được gì và mất gì? Hãy cùng mình giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết sau nhé.

Vùng an toàn là gì?

Bước qua khỏi vùng an toàn - Bạn dám không?
Bước qua khỏi vùng an toàn – Bạn dám không?

Mình không muốn nói là tất cả nhưng đa số mọi người hiện nay đều có xu hướng sống trong vùng an toàn của bản thân. Vùng an toàn chính là nơi mà bạn cảm thấy bản thân thoải mái nhất, an toàn nhất. Là nơi mà mọi sự lo lắng, sợ hãi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất có thể. Bạn sẽ cảm thấy mình có thể kiểm soát được tất cả mọi thứ vì cuộc sống của bạn không có quá nhiều biến động. 

Những người lựa chọn sống trong vùng an toàn đang sử dụng những kiến thức, kỹ năng sống của mình để thiết lập sự ổn định. Tuy nhiên, việc lựa chọn sống trong vùng an toàn sẽ khiến bạn buồn chán, bởi cuộc sống của bạn sẽ là một vòng tròn lặp đi lặp lại, không có gì mới mẻ.

Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra bản thân mình đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Đã không khai thác được hết những thế mạnh của bản thân để có những bước phát triển vượt bậc trong công việc cũng như trong cuộc sống.  

Có nên thoát khỏi vùng an toàn?

Bước qua khỏi vùng an toàn là bạn đang tự tạo cơ hội phát triển cho bản thân
Bước qua khỏi vùng an toàn là bạn đang tự tạo cơ hội phát triển cho bản thân

“Muốn ngồi vào vị trí mà không ai ngồi được, phải chịu được cảm giác mà không ai chịu được”. Mình nghĩ đây là một câu nói phù hợp đối với những bạn đang phân vân rằng liệu mình có nên thoát khỏi vùng an toàn hay không? Trước khi quyết định bản thân có cần thiết phải thoát khỏi vùng an toàn, bạn hãy tự trả lời ba câu hỏi sau đây:

  • Bạn mong muốn mình có một cuộc sống như thế nào?
  • Vùng an toàn đã cản trở con đường thành công của bạn ra sao?
  • Bạn có sẵn sàng chấp nhận những thất bại và thử thách để bứt phá đến thành công?

Rất nhiều người nói rằng họ mong muốn có được một cuộc sống sung túc, không phải lo nghĩ quá nhiều, tự do làm điều mình thích, mua đồ thì không cần phải nhìn giá… Thế nhưng để có được một cuộc sống như vậy không phải chuyện ngày một ngày hai mà làm được. Và dĩ nhiên nếu bạn lựa chọn sống ở vùng an toàn thì điều đó là rất khó để xảy ra. Trừ khi bạn sinh ra đã ở vạch đích, chẳng cần làm gì mà sự giàu có vẫn bủa vây lấy bạn.

Vùng an toàn đã kìm hãm sự phát triển của bạn, khiến bạn trở thành một người chỉ biết an phận và luôn sợ thất bại….. Vì vậy điều bạn cần làm tiếp theo là can đảm để chuyển hóa từ suy nghĩ sang hành động. Mạnh mẽ và can trường để chinh phục những thử thách phía trước, một cuộc sống mới và ý nghĩa hơn sẽ là của bạn nếu bạn dám bước khỏi vùng an toàn.

Làm thế nào để vượt qua vùng an toàn của bản thân?

Bước qua vùng an toàn bằng cách nào?
Bước qua vùng an toàn bằng cách nào?

Khi bạn quyết định bước ra khỏi vùng an toàn bạn sẽ rơi vào trạng thái lo lắng và sợ hãi bởi những thử thách đang chờ bạn ở phía trước. Điều đặc biệt cần phải nhớ là đừng để những nỗi sợ làm rào cản con đường dẫn tới thành công của bạn.

Thay đổi từ những điều nhỏ nhất

Khi mới bắt đầu rời khỏi vùng an toàn bạn không cần phải suy nghĩ đến những việc đao to búa lớn mà hãy thay đổi từ những điều nhỏ nhất. Đó chính là thói quen, sở thích cá nhân, quan niệm sống…. 

Nó giống như việc bạn xưa nay chỉ quen ăn một món, quen đến một nơi và quen làm một việc thì nay hãy cho bản thân cơ hội làm mới mình. Chính sự học hỏi và trải nghiệm sẽ giúp bạn trở nên mạnh dạn đương đầu với những thử thách. Có thể sẽ có những thất bại nhưng hãy xem đó là bài học, là bàn đạp vững chắc để bạn có thể tiến xa hơn.

Đơn giản hóa nỗi sợ của bản thân

Đôi khi vì mới bước ra khỏi vùng an toàn nên bạn cảm thấy mọi thứ đối với mình thật sự khó khăn và cả cảm giác hối hận vì đã mạo hiểm nữa. Thế nhưng hãy nghĩ xem những nỗi sợ kia có thực sự đáng sợ như bạn vẫn nghĩ hay bạn chỉ đang phóng đại nó lên. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những rủi ro nếu đủ tỉnh táo. Vậy nên đừng để nỗi hoài nghi che đi con đường phía trước đầy tươi đẹp của bạn, hãy học cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực nhé. Và bởi vì “Càng làm những gì khiến chúng ta sợ hãi, chúng ta càng ít sợ hãi hơn”.

Vạch rõ kế hoạch mình cần thực hiện

 Quyết tâm thôi là chưa đủ, bạn cần phải vạch ra cho mình một lộ trình  rõ ràng rằng mình cần bắt đầu từ đâu, làm những việc gì và cả những mục tiêu đặt ra cho bản thân nữa nhé. Vì chỉ khi bạn có mục tiêu bạn mới có động lực để thực hiện nó. Và kế hoạch sẽ giúp bạn từng bước chạm đến ước mơ của mình. Cần phải hành động thay vì trì hoãn và chờ đợi. Hai điều này sẽ khiến cho động lực trong bạn vơi dần đi. Vã hãy tham khảo những ý kiến của người đi trước. Để họ xem xét và góp ý cho kế hoạch của bạn, chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mà họ đã từng trải qua. Hãy tiếp nhận những điều phù hợp và loại bỏ những điều tiêu cực nếu có.

Tin tưởng vào chính bản thân mình

Việc người khác có tin bạn hay không, không quan trọng bằng việc bạn tin tưởng vào chính mình. Khi bạn cho rằng bản thân mình có đầy đủ khả năng, từ kiến thức cho tới kỹ năng, sự ủng hộ của những người bạn tin tưởng. Thì đó chính là sức mạnh để bạn vượt qua vùng an toàn. Bạn không thể làm điều này nếu sống mãi trong sự sợ hãi và mất niềm tin vào chính mình. Vì vậy hãy không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân và xây dựng niềm tin rằng mình sẽ đánh bại mọi thử thách để đến với vùng trưởng thành nhé.

Hạ Vi

Tags: #Có nên thoát khỏi vùng an toàn #Vùng an toàn là gì

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] ngày. Nếu như không tìm cho bản thân một hướng đi mới, nếu không mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn thì làm sao thấy được những điều tốt đẹp hơn dành cho mình. Và nếu như […]

trackback

[…] Xem thêm bài viết: Bước qua vùng an toàn của bản thân đê bứt phá […]