Các website học kỹ năng online dạy bạn mọi thứ

Internet khiến việc tiếp thu tri thức dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Học kỹ năng online, tham gia đào tạo từ xa hoặc thậm chí là học đại học trực tuyến trở nên phổ biến. Bạn đang cần phát triển bản thân hoặc trau dồi các kỹ năng để phát triển công việc? Các website và ứng dụng được liệt kê trong bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thiện chính mình.

Các ứng dụng và khóa học kỹ năng online có thực sự hiệu quả?

Mức độ phổ biến của việc học online

Học trực tuyến đã phổ biến từ rất lâu trước đây tại các nước lớn. Nhưng ở những nước đang phát triển như Việt Nam thì mô hình học qua internet đang còn khá lạ lẫm. Học onl chỉ phổ biến với thế hệ trẻ sinh ra trong thế kỷ 21 và phổ biến hơn với các nhóm đối tượng khác khi dịch bệnh covid nổ ra gần đây.

Tuy nói mới phổ biến đối với giáo dục chuyên nghiệp nhưng rõ ràng học online đã thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta từ rất lâu trước đây. Từ khi internet trở nên phổ biến chúng ta đã dần quen với việc tìm thông tin trên internet. Việc xem các công thức nấu ăn, các mẹo chế tạo đồ vật, cách dưỡng da chính là lúc chúng ta đang học online.

Lợi ích to lớn của việc học online

Học online có rất nhiều lợi ích đối với người học. Chúng ta có thể chia các lợi ích thành những yếu tố cơ bản sau:

 •     Học mọi lúc mọi nơi.
 •     Tiết kiệm chi phí.
 •     Học được nhiều kiến thức và kỹ năng khác nhau.
 •     Linh động trong cách học và công cụ học tập.
 •     Tối ưu kiến thức thu được.

Việc linh động thời gian và địa điểm khi học online hẳn không ai có thể phủ nhận. Bạn có thể ở bất cứ đâu trên thế giới, chỉ cần có internet là có thể tham gia một lớp học bất kì. Với những website thu sẵn bài giảng thì các gen z có thể học sáng sớm, chiều muộn hay nửa đêm đều được.

Thế giới mạng cho phép những người giảng dạy cung cấp vô số các chương trình học khác nhau. Người học cũng nhờ đó mà có vô số lựa chọn. Bạn có thể học làm bánh, học thiết kế đồ họa, học trang điểm hay pha chế hóa học thông qua internet.

Các kiến thức này có thể chia nhỏ hoặc hệ thống lại tùy theo từng khóa học. Do đó chúng ta có thể học được những điều thực sự cần thiết với mình. Không cần mất thời gian cho những kiến thức mình không yêu thích khiến hiệu quả học tập rõ ràng hơn.

Học online có thực sự hiệu quả hay không?

Nhiều bạn trẻ không thích cách học qua internet bởi chúng ta cho rằng chúng thiếu hiệu quả. Thực tế là mọi cách học đều hiệu quả nếu ta biết cách tiếp thu đúng. Hãy xem học online là một kỹ năng quan trọng. Bạn cần phải biết cách tiếp thu, chắt lọc, tổng hợp thông tin và thực hành dựa theo những kiến thức đó.

Học online là cách thức giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh và đa dạng trong thời đại số hóa

Học online hiệu quả với bất cứ ai nếu chúng ta học tập chủ động và chú tâm. Đừng suy nghĩ về việc chỉ cần nghe giảng viên nói là đủ để hiểu. Kể cả học trực tiếp hay học theo cách cầm tay chỉ việc chúng ta cũng cần quy trình 4 bước để kiến thức thực sự thành của mình. Nhớ rằng hãy tiếp thu (nghe, xem, đọc) => chắt lọc => tổng hợp lại thông tin theo cách của mình => thực hành. Chỉ cần thực hiện đủ 4 bước này chắc chắn bạn sẽ học được bất cứ thứ gì dù là học qua internet.

Học kỹ năng mềm online miễn phí và có phí

Trong thời đại số chúng ta có vô vàn cách để tiếp thu tri thức. Cách học truyền thống thông qua các tổ chức giáo dục vẫn chiếm lĩnh thị trường giáo dục. Song song đó còn vô số các trường dạy kỹ năng, trung tâm học tập mở ra. Người có nhu cầu học tập có thể lựa chọn học theo kiểu truyền thống hoặc học trực tuyến với cùng một loại kiến thức. Các kiến thức này được chia sẻ trên internet qua hai phương thức là miễn phí và có phí. Chúng ta có thể thử học hoặc chọn lựa phương thức tốt nhất cho mình.

Học kỹ năng mềm online miễn phí

Nếu đang muốn học kỹ năng mới nhưng chưa sẵn sàng trả phí bạn hãy thử học chúng qua các công cụ miễn phí nhé. Có rất nhiều nội dung được chia sẻ miễn phí trên internet. Bạn có thể tìm thấy các lớp miễn phí này thông qua các công cụ tìm kiếm. Ví dụ bạn cần học chỉnh sửa ảnh miễn phí, hãy mở google search và gõ “học chỉnh sửa ảnh miễn phí”. Google sẽ trả cho bạn hàng triệu website và ứng dụng dạy chỉnh sửa ảnh hoàn toàn không tốn tiền.

Lợi ích của học miễn phí chắc chắn là không tốn tiền. Nhưng hình thức học này có hạn chế là bạn cần có khả năng chọn lựa và chắt lọc thông tin cực tốt. Vì những kiến thức miễn phí ít được hệ thống, khiến người học dễ bị loạn trong thế giới thông tin.

Học kỹ năng online, tham gia đào tạo từ xa, học đại học trực tuyến trở nên rất phổ biến

Gen z đang muốn học kỹ năng online nên tìm kiếm các khóa bổ trợ cho cuộc sống và công việc của mình sau này. Một số kỹ năng các bạn nên học như:

 •     Thiết kế đồ họa
 •     Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm
 •     Kỹ năng quản trị thời gian
 •     Kỹ năng xây dựng kế hoạch
 •     Kỹ năng quản lý giấy tờ, hồ sơ
 •     Quảng cáo và marketing
 •     Kỹ năng thuyết phục và bán hàng

Kỹ năng mềm miễn phí có rất nhiều trên các website, youtube và ứng dụng. Các thành viên thế hệ Z có thể tham khảo youtube Lê Thẩm Dương, lớp học của LangMaster, khóa học viết thực dụng… Hoặc cụ thể hóa chủ đề mình muốn học và tìm những người dạy có tâm và phù hợp với bạn.

Học kỹ năng mềm trả phí

So với việc học miễn phí thì học trả phí được nhiều người ưu ái hơn. Bạn chỉ cần trả một số tiền rất thấp cho một kỹ năng cơ bản. Có những khóa học kéo dài vài tháng trời giá chỉ 300.000 – 500.000 VND. Trong khóa học bạn sẽ được dạy kiến thức theo hệ thống, đi từ nền tảng cơ bản đến nâng cao. Việc học và tiếp thu sẽ trở nên suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Hiện nay có rất nhiều website và ứng dụng học kỹ năng online có phí. Có thể kể đến như Unica, Kyna, Martechmall, Topica… Một số giảng viên cũng mở những website đào tạo trực tuyến riêng của họ. Như website Speedreading dạy đọc sách nhanh, Osmia dạy lập kế hoạch tài chính cá nhân…

Cách chọn khóa học phù hợp với bạn

Để chọn được khóa học online phù hợp bạn cần định hướng tương lai cho chính mình. Hoặc ít nhất bạn phải hiểu bản thân mình. Bạn có thể tham khảo các bài viết về thấu hiểu bản thân. Những bài viết này sẽ giúp bạn vạch ra điểm mạnh và điểm yếu của mình để có lựa chọn tích cực và phù hợp nhất.

Hãy liệt kê ra những kỹ năng mình muốn và tìm kiếm khóa học phù hợp nhé. Nếu muốn biết những kỹ năng cần thiết cho chính bạn hãy truy cập bài viết: “Bạn cần gì để hoàn thiện bản thân?”.

Top 20 website kỹ năng mềm nổi tiếng

Các website học kỹ năng mềm miễn phí phổ biến nhất hiện nay:

 •     Creativelive
 •     Skillshare
 •     Lynda
 •     MindTools
 •     Codecademy
 •     Lifehacker
 •     Mục education của Apple.com
 •     Nature.com/scitable
 •     Duolingo
 •     Gohighbrow
 •     Memrise
 •     AcademicEarth.org
 •     Cooksmarts
 •     DataMonkey
 •     Spreeder.com
 •     Saylor.org
 •     Fususu.com
 •     ehow.com
 •     udacity.com
 •     sitepoint.com

Tip 7 điều cần thiết để học kỹ năng online hiệu quả

https://sites.google.com/site/ngoaingutinhockinangmem/hoc-truc-tuyen/nhung-ky-nang-de-hoc-truc-tuyen-hieu-qua

Học kỹ năng online muốn đạt hiệu quả cần bản thân người học nhận thức đúng và đủ. Bản thân việc học online hiệu quả chính là một kỹ năng. Để nắm bắt được kỹ năng này bạn cần ghi nhớ tip 7 điều cần thiết để học kỹ năng online hiệu quả.

Tự giác

Để việc học thuận lợi bạn cần có tính tự giác. Ghi nhớ lịch học, làm bài tập, ôn luyện kiến thức và tự thực hành. Bạn cần tự giác và quyết tâm làm hết tất cả những điều trên để biến tri thức trên màn hình thành tri thức của chính mình.

Đặt ra mục tiêu

Khi làm bất cứ việc gì chúng ta đều cần mục tiêu. Ví dụ tôi muốn thi đậu TOELF 450 điểm trong vòng 2 tháng. Mục tiêu này sẽ thúc đẩy tôi học tập chăm chỉ, kéo tôi ra khỏi giường sớm hơn. Và hạn chế việc nghỉ học giữa chừng, bỏ buổi, quên làm bài tập. Khi mục tiêu đủ lớn, tất cả chỉ là chuyện nhỏ!

Quản lý thời gian

Bạn cần chia quỹ thời gian cụ thể để việc học hiệu quả. Ví dụ bạn đang có lịch học online tại trường học vào các buổi chiều trong tuần. Vậy việc học kỹ năng online cần tránh các buổi này để không bị trùng lịch học và mất buổi. Đồng thời bạn phải thu xếp được thời gian ôn luyện và thực hành ngoài thời gian tiếp thu kiến thức trong khóa học. Quản lý thời gian càng tốt bạn càng tiếp thu được nhiều tri thức.

Rèn kỹ năng thu thập và tổng hợp thông tin

Thu thập thông tin thế nào? Tổng hợp thông tin ra sao? Có nên tiếp thu mọi kiến thức? Xử lý thế nào khi được học về những thông tin trái chiều nhau? Bạn cần thời gian dài trau dồi và rèn luyện để biết cách thu thập thông tin nhanh nhất, tổng hợp thông tin hiệu quả nhất. Đồng thời tiếp thu những thông tin hữu ích nhất.

Gạn lọc và chuyển hóa thông tin

Chúng ta là một miếng bọt biển, tri thức cần thiết là nước. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng được tiếp thu tri thức thuần túy và cần thiết. Bạn cần như miếng bọt biển, dù nước sạch hay lẫn cặn thì cũng chỉ gạn lọc lấy nước mà thôi. Dù kiến thức thu được có loãng bạn cũng chỉ nên gạn lọc những tinh hoa cần thiết là đủ. Khi nhận nước vào mình bạn hãy biến nó thành một phần của chính mình. Như miếng bọt biển ngậm nước vào và biến nước thành một phần của nó. Tri thức chỉ là của bạn khi nó được chuyển hóa và diễn đạt lại theo cách của chính bạn.

Học kỹ năng online là phương thức khiến các bạn trẻ thế hệ Z hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.

Duy trì sự tích cực

Học onl có điểm yếu lớn là khiến người học dễ chán nản và bỏ cuộc. Không giống học truyền thống có bạn bè và thầy cô cùng trao đổi thảo luận. 90% thời gian học online bắt bạn phải tự đánh vật với kiến thức. Hãy cố gắng duy trì sự tích cực, nhắc bản thân mình về mục tiêu học tập. Tích cực sẽ giữ cho bạn đi đến cuối cùng và tiếp thu tri thức trọn vẹn nhất.

Cân bằng sức khỏe

Thể lực tốt khiến trí não hoạt động tốt. Hãy cân đối việc học, nghỉ ngơi, ăn uống và tập luyện. “Sức khỏe là tiền vốn của cách mạng”, học là quá trình cách mạng bản thân. Để cách mạng thành công thì nên giữ cho mình mạnh khỏe nhé các gen Z.

Học kỹ năng online là phương thức khiến các bạn trẻ thế hệ Z hoàn thiện bản thân mình tốt hơn. Tương lai của chúng ta rộng bao nhiêu phụ thuộc vào kiến thức chúng ta thu được trong hiện tại. Hãy cố gắng tìm hiểu nhiều hơn nhé. Hy vọng thông tin về các website, ứng dụng học online và kỹ năng học online hiệu quả trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Đinh Lê Vũ

Tags: #học kỹ năng mềm miễn phí #học kỹ năng online #khóa học online #ứng dụng học kỹ năng online

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận