Cách Ly Tại Nhà – Muôn Chuyện Đau Đầu Của Gia Đình Có Con Nhỏ

Từ khi dịch covid xảy ra, cách ly tại nhà đã là cụm từ quá quen thuộc đối với mỗi người. Thế nhưng, cứ mỗi lần dịch bùng phát là một lần mọi người khốn đốn với vô vàn vấn đề phát sinh. Đặc biệt, đối với những gia đình có con nhỏ nằm trong vùng dịch hoặc thuộc diện có khả năng cao bị nhiễm bệnh thì càng đau đầu hơn nữa.

Vậy những vấn đề ấy là gì? Và liệu có cách nào để khắc phục không? Nếu như bạn cũng đang trong hoàn cảnh tương tự mà chưa tìm ra được giải pháp thì hãy cùng tramgenz.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những vấn đề phát sinh của gia đình có con nhỏ khi cách ly tại nhà

Nhiều gia đình có con nhỏ gặp rắc rối khi cách ly tại nhà

Vừa chăm con, vừa làm việc

Dịch bệnh không thể gửi con, các bé không thể đi học và ở nhà hoàn toàn là tình trạng chung của nhiều gia đình. Đối với gia đình có ông bà ở cùng phụ giúp chăm cháu thì có lẽ sẽ không quá khó khăn. Thế nhưng ở thành phố lại có rất nhiều gia đình chỉ có 2 vợ chồng và con nhỏ. Trong khi đó ba mẹ thì vẫn cần phải làm việc tại nhà. Do đó, việc ba mẹ phải thu xếp để vừa có thể làm việc vừa trông con là điều bắt buộc.

Thời gian biểu bị xáo trộn

Nếu như bình thường thời gian đến cơ quan làm việc là cố định, lịch trình thời gian biểu đã quá quen thuộc. Thì nay, khi phải cách ly tại nhà thì tất cả đều bị xáo trộn. Thêm nhiều đầu việc nhỏ nhặt không tên đòi hỏi mỗi người phải tự thay đổi thời gian để có thể hoàn thành tốt mọi công việc. 

Ví dụ như buổi sáng, thay vì đưa con đến nhà trẻ thì nay bé ở nhà, ba mẹ sẽ phải thu xếp thời gian để chăm sóc và chơi với bé. 

Môi trường làm việc thay đổi

Cách ly tại nhà nhưng vẫn phải làm việc để đảm bảo công việc cũng như thu nhập của gia đình. Không còn là ngồi làm việc ở văn phòng yên tĩnh, chuyên nghiệp. Ở nhà cùng con nhỏ, đôi khi ba mẹ phải làm việc thật lặng lẽ, thật nhẹ nhàng khi con ngủ để tránh làm bé thức giấc. Hay thậm chí phải hoàn thành nốt công việc dở dang trong khi con đang gào khóc bên cạnh.

Cách ly xã hội và ngàn việc “không tên”

Mỗi khi có lệnh cách ly xã hội, nhiều người có thể không đi làm và ở nhà nghỉ ngơi. Nhưng đối với những gia đình có con nhỏ thì dù có không phải làm việc ở công ty thì cũng có vô vàn việc phải lo. 

Nếu như thường ngày ba mẹ chỉ cần gửi con đến nhà trẻ, đi làm và chiều đón con về. Thì nay sẽ phải lo lắng cơm nước cả gia đình, bữa ăn của con. Rồi dọn dẹp khi con bày bừa. Rồi chơi với con như nào? dạy con những điều gì?..v.v. Sẽ luôn là cả một “núi công việc” khiến ba mẹ vất vả cả ngày không ngừng nghỉ

Làm gì để khắc phục những khó khăn trên?

Có nhiều cách giúp bạn chăm sóc con nhỏ dễ dàng hơn khi cách ly tại nhà

Sắp xếp lại công việc, thay phiên nhau chăm bé

Hãy cắt bớt những công việc không cần thiết để tránh phải lo quá nhiều việc trong một ngày. Ưu tiên những việc quan trọng và cần thiết đảm bảo cuộc sống của gia đình. Thậm chí là một trong 2 vợ chồng cần nghĩ đến việc tạm gác lại công việc để lo việc nhà và chăm con nhằm đảm bảo yên tĩnh cho người kia làm việc.

Còn nếu như cả 2 vợ chồng đều phải làm việc thì hãy cố gắng thay phiên nhau chăm bé để người khi có thể tập chung làm việc một cách nhanh và tốt nhất.

Thích nghi với môi trường làm việc thay đổi và thời gian biểu mới

Ban đầu có thể là sẽ rất khó khăn trong mọi việc. Thế nhưng bạn sẽ sớm thích nghi với môi trường làm việc ở nhà và thời gian biểu mới. Với những điều chỉnh, sắp xếp công việc và thời gian hợp lý thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Giúp con tự học, tự chơi

Tranh thủ làm việc trong khi con ngủ là một trong những lựa chọn hàng đầu mà các ông bố, bà mẹ lựa chọn khi làm việc trong thời gian cách ly tại nhà. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tạo thêm cho mình nhiều thời gian, không gian hơn bằng cách giúp con tự học tự chơi.

Một số gợi ý cho bạn đó là: cho bé học các khóa học trên máy tính bảng; cho bé tự chơi với những món đồ chơi bé thích; dạy bé chơi những món đồ chơi mới đòi hỏi tính kiên trì tỉ mỉ như ghép hình, chơi đàn…v.v. Mặc dù những phương pháp này sẽ khiến ba mẹ mất khá nhiều thời gian ban đầu. Tuy nhiên về sau bạn sẽ có nhiều thời gian hơn mà bé lại thông minh phát triển toàn diện. Ba mẹ có thể tham khảo và thử áp dụng nhé.

Việc dịch bệnh bùng phát và gia đình phải cách ly tại nhà là điều mà không một ai mong muốn. Và những khó khăn phát sinh là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng dịch bệnh vẫn luôn diễn biến phức tạp nên chuẩn bị tinh thần trước để mọi việc không quá rối ren cũng tốt phải không ạ!

Trên đây là một số những khó khăn cũng như kinh nghiệm mà các mẹ đã trải qua và chia sẻ lại với Trạm Gen Z. Chắc hẳn sẽ còn nhiều khó khăn, nhiều vấn đề phát sinh khi gia đình có con nhỏ mà phải cách ly đúng không ạ? Hãy chia sẻ với chúng mình để cùng nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn này nhé.

Huyền Nguyễn

Tags: #Cách ly xã hội #giãn cách xã hội

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận