Cách Ly Tại Nhà Và Những Cảm Xúc Mang Tính Thế Hệ Giữa Đại Dịch Covid

Sau khi nghe tin toàn thành phố phải thực hiện cách ly tại nhà theo chỉ thị 16 của Chính Phủ, chị Phương đã rất lo lắng. Đối mặt với tình hình dịch bệnh căng thẳng, đây được coi là giải pháp cần thiết để ngăn chặn virus lây lan. Giữa an toàn và cuộc sống xáo trộn, các thế hệ trong gia đình chị Phương hay những gia đình khác cảm thấy thế nào?

Cách ly người trưởng thành tại nhà gặp khó khăn gì

 Có nhiều nỗi lo khi cách ly tại nhà

Giống như những người trưởng thành khác, chị Phương cùng chồng là lực lượng lao động chính trong nhà. Gánh nặng kinh tế trên vai luôn là bài toán khó khăn khi cách ly tại nhà.  Dịch bệnh khiến công việc xáo trộn: thất nghiệp hoặc làm việc work from home.

Gia đình chị Hà, là hàng xóm của chị Phương, làm trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Dịch bệnh kéo dài khiến công ty đóng cửa, chị Hà bị thất nghiệp. Cảm xúc khi cách ly tại nhà là khó khăn mệt mỏi, gia đình chị Hà sống bằng khoản tiền dự trữ ít ỏi còn lại.

May mắn hơn chị Hà, vợ chồng chị Phương đều chuyển đổi công việc làm tại nhà. Song vợ chồng chị vẫn phải đối mặt với vấn đề sinh hoạt đảo lộn, cảm thấy khó khăn khi không đảm bảo được giờ giấc đi làm nơi công sở, khó có thể tách biệt giữa việc sinh hoạt cá nhân và công việc. Lúc đi làm chị chỉ gặp đồng nghiệp và bàn chuyện công việc, ở nhà chị phải đối mặt với con cái và những vấn đề không tên. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều nếu chồng chị đang họp trực tuyến thì con làm phiền, hoặc phải nấu cơm cho gia đình khi gần đến giờ nộp báo cáo. Thời gian này chị cũng tranh thủ đăng ký tiêm chủng để đảm bảo sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trẻ em cách ly tại nhà có phải biện pháp tốt?

Trẻ em cách ly tại nhà là bài toán khó đối với nhiều gia đình

Cách ly tại nhà cũng khiến cho hai đứa trẻ nhà chị Phương đối mặt với nhiều vấn đề. Con gái lớn, khi việc học tập chuyển thành online nhưng thiết bị điện tử trong nhà không đáp ứng đủ điều kiện. Thiếu môi trường học khiến con khó tập trung hơn, kết quả bị ảnh hưởng.

Với con trai nhỏ, học online khi cách ly tại nhà là một điều không khả thi. Con sẽ ngừng học, quên mất kiến thức được dạy. Bố mẹ bận làm việc, không thể dành thời gian chơi và dạy học cho trẻ như khi ở trên lớp. 

Trẻ con vốn hiếu động. Nếu cách ly tại nhà một thời gian dài sẽ khiến trẻ bí bách. Một số trẻ dư thừa năng lượng không được giải phóng sẽ thích quậy phá, ảnh hưởng tới tâm trạng và công việc của bố mẹ.

Thế nhưng, trong tình hình đại dịch, trẻ em cách ly tại nhà vẫn là biện pháp tốt nhất. Trẻ sẽ không ý thức được sự an toàn và cần có người lớn bên cạnh đốc thúc kiểm soát. Chị Phương cần sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình, sắp xếp thời gian biểu hợp lý để vừa có thể hoàn thành công việc tại nhà và chăm trẻ.

Người cao tuổi cách ly tại nhà – những nỗi lo không hồi kết

Người già khi cách ly tại nhà cảm thấy vui hơn vì có nhiều thời gian bên con cháu

Mẹ chị Phương là người cao tuổi, dù không bị áp lực kinh tế nhưng cũng mang nhiều nỗi lo không tránh khỏi.

Việc lo lắng đầu tiên chính là khó khăn trong việc mua nhu yếu phẩm sinh hoạt trong những ngày cách ly. Chợ truyền thống đóng cửa, các siêu thị quá tải trong việc cung ứng hàng hóa. Mẹ chị Phương lo lắng không đủ thức ăn cho cả nhà trong thời gian cách ly.

Sức đề kháng của mẹ chị Phương cũng kém hơn các thành viên khác trong gia đình. Cần thiết tập thể dục để nâng cao sức khỏe giúp ích cho người cao tuổi cách ly tại nhà. Chị Phương phải chuẩn bị đầy đủ thuốc men cho mẹ, tăng cường các biện pháp vệ sinh an toàn và hạn chế tối đa việc ra ngoài tiếp xúc với người xung quanh. 

Với sự trầm ổn của tuổi tác thì họ lại là những người thích nghi với hoàn cảnh tốt nhất. Họ có thêm cơ hội được gần gũi với các thành viên khác trong gia đình, vì bình thường con cái bận đi làm, cháu bận đi học. Suy nghĩ tích cực và vui vẻ trong thời điểm bệnh dịch bùng phát chính là một liều thuốc tinh thần giúp gia đình vượt qua khó khăn. 

Kết 

Cách ly tại nhà đối với mỗi thế hệ đều mang đến những cảm xúc riêng. Các thành viên trong gia đình cần chia sẻ những khó khăn để cùng nhau vượt qua giai đoạn này. Suy nghĩ một cách tích cực thì chính cách ly tại nhà lại giúp mọi người gần gũi và gắn kết với nhau hơn. Hãy tận dụng cơ hội đó để tăng thêm sự yêu thương gia đình nhé.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại đây!

Hạ Dương

Tags: #Cách ly người trưởng thành tại nhà #khó khăn khi cách ly tại nhà #Người cao tuổi Cách ly tại nhà #Trẻ em cách ly tại nhà

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận