Cai Nghiện Mua Sắm: Mách Bạn Cách Tiết Kiệm Hàng Chục Triệu Mỗi Tháng

Bạn không thể cai nghiện mua sắm, ví tiền luôn muốn nhiều hơn và dành thời gian tiền bạc cho những món đồ bạn vừa ý mà không hề suy nghĩ đắn đo. Bạn không thể kiểm soát và xem nó như một lời mời gọi đến từ vũ trụ nó được sắp đặt sẵn cho bạn và mua là điều hiển nhiên.

Bạn có đang mắc chứng nghiện mua sắm

Rất nhiều người đang có thói quen nghiện mua sắm

Thói quen mua sắm và nghiện shopping        

Từ xưa việc trao đổi mua sắm để duy trì sự sống luôn là hoạt động được diễn ra thường nhật. Hiện nay mua sắm không chỉ để đủ ăn mặc mà còn định hình và nâng cao cái tôi của bản thân, chứng tỏ được phong cách lối sống của mọi người. Sự ham mê mua sắm bắt nguồn từ sự không biết đủ và sự mong muốn của mỗi người. 

Chúng ta thường không nhìn rõ được sự mong muốn nó chỉ là cảm giác thoáng qua nó giống như cảm giác nặn chiếc mụn trứng cá vậy. Khi ta đưa tay nặn thì lại cuốn hút muốn nặn cho đến hết, hành động lặp đi lặp lại khiến da bị tổn thương và tạo sẹo. Mua sắm cũng vậy nếu ta không kiểm soát tốt thì sẽ biến thói quen mua sắm trở thành một cơn nghiện và căn bệnh này đang được lan rộng mạnh mẽ, đặc biệt là ở các chị em phụ nữ.

Ở mức nào thì gọi là nghiện?

Khác với mua sắm bình thường được diễn ra khi người tiêu dùng thật sự cần và không thường xuyên.Thì  mua sắm còn được chia thêm hai loại nữa là :

– Mua sắm là thú vui: Mua sắm tạo cho con người sự thoải mái,sản xuất hormone  tích cực .Việc mua sắm này cũng chỉ diễn ra khi con người gặp áp lực cuộc sống .Họ mua sắm như là một thú vui giảm căng thẳng.

– Mua sắm vì nghiện: Mua sắm được lặp đi lặp lại liên tục bất chấp hậu quả xấu là trạng thái của người nghiện shopping .Các tín đồ cũng có tâm lý ám ảnh tích trữ và hưng cảm, tức là có hành vi tích trữ một cách quá mức những vật ít giá trị hoặc không  giá trị . Hành động ấy mang lại cảm giác hứng khởi .Người nghiện sẽ không kiềm chế được hành vi của mình.

Dấu hiệu của nghiện mua sắm

 Sự thay đổi hành vi bắt nguồn từ cảm xúc tâm trạng của bạn.Điển hình là khi buồn muốn ăn ngọt, khi chán nản, stress thì shopping từ đó bạn có thể nhìn thấy rõ các dấu hiệu khi bị nghiện mua sắm bao gồm:

– Bạn không thể giữ tiền trong túi quá lâu,không theo dõi được chi tiêu của bản thân.

– Mua sắm mà không cân nhắc đến tình hình tài chính của bản thân.

– Việc mua sắm chiếm nhiều thời gian trong ngày , chi phối  việc học tập hay công việc của bạn.

Luôn có cảm giác không có gì để mặc ,để dùng. Tuy nhiên

– Đứng ngồi không yên mỗi khi đến dịp sale,black friday ,chỉ cần có khuyến mãi là sẵn sàng thức đến 2-3h sáng

– Rất giỏi biện hộ với muôn vàn lý do chỉ để mua được món đồ đó

– Và phấn khích mỗi khi  đặt chân đến trung tâm thương mại

Tâm lý của những tín đồ mua sắm

Bạn có thấy quen không khi hôm nay đi học bắt gặp một ai đó trên đường diện một bộ đồ cá tính hợp gu của bạn .Không cần quan tâm tủ đồ đã quá tải cũng không để ý đến túi tiền ,lên ngay facebook ,google để tìm kiếm chúng bằng mọi giá phải mua được để thỏa mãn sở thích.Tâm lý sợ thiệt khi mua đồ ,khi có mã free ship là ghé lại xem ngay .Khuyến mãi lên tới 70-80%, đồng giá 1k, “ship tận giường” với mức phí 0 đồng, sức hút của các ưu đãi “tuyệt vời ông mặt trời”. đây là những cách thức quá quen thuộc trên thị trường. Sẽ thật khó khăn trong việc cai nghiện mua sắm nếu bạn còn giữ những suy nghĩ này

Môi trường thúc đẩy cơn nghiện mua sắm

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc mua sắm trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Các trung tâm thương mại ,cửa hàng luôn luôn tung ra nhiều ưu đãi .Sàn thương mại điện tử thì luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người mua 24/24. Cụm từ”mua hàng online” chẳng còn xa lạ với mọi người nữa trong thời đại công nghệ 4.0. Đây được xem như một “thành tựu” tối ưu giúp nhân loại phát triển vượt bậc Việc mua hàng giúp tiết kiệm thời gian cho những con người bận rộn,giải pháp cho kẻ lười biếng. Đặc biệt trong thời gian Work From Home con người từ thành thị đến nông thôn đều tiếp cận với sàn thương mại điện tử một cách triệt để.Ngoài ra tiện ích của các công ty tài chính ngân hàng  ngày càng đa dạng .Mọi thanh toán bằng tiền mặt có thể thay thế bằng thẻ tín dụng. Môi trường quá phát triển cũng góp phần cho con người khó khăn cai nghiện mua sắm.

Viêm màng túi – Hệ quả của sự quá tay

Mua sắm nhiều đến mức viêm màng túi

Chi tiêu vượt mức cho phép với khả năng     

Có khi nào bạn đi siêu thị vừa với số tiền ban đầu bạn dự trù không? Với muôn ngàn lý do thì đến cuối cùng giỏ hàng của bạn vẫn luôn đầy ắp Hết lần này đến lần khác, người nghiện mua sắm liên tục tiêu xài nhiều hơn số tiền mình có, tự đẩy bản thân vào khó khăn tài chính hoặc nợ nần,” những người nghiện mua sắm không biết thế nào là đủ, không còn nhận thức được giới hạn của việc vung tiền mua sắm.

Trì hoãn chi tiền vào các vấn đề cần thiết chỉ để thỏa mãn mua sắm

Xã hội phát triển nhận thức con người cũng ngày càng tiến bộ ,những tài khoản tiết kiệm cho tương lai bản thân,đầu tư cho học tập,đầu tư cho sức khỏe hay ủng hộ cho vào quỹ từ thiện đều là những việc làm hữu ích và thiết yếu.Tuy nhiên chúng ta thường trì hoãn và lãng quên chúng chỉ đơn giản vì những món đồ ta muốn mua của hiện tại

Thủng ví chỉ vì đam mê

Việc mua sắm thả phanh thì cái ngày “viêm màng túi” cũng chẳng còn xa nữa. Nhưng để cố gắng khỏa lấp niềm đam mê, có những người còn nhịn ăn, nhịn uống, làm việc cật lực hơn để bổ sung nguồn tài chính. Điều này vô hình chung làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, khiến họ trở nên mệt mỏi và dễ bực bội hơn. Nhiều người có khi phải “vắt óc” suy nghĩ làm cách nào để kiếm ra tiền mua đồ dẫn đến việc chưa kịp giải tỏa tinh thần bằng việc mua sắm thì đã stress cực độ vào việc nghĩ kế rồi.

Hội chứng nghiện shopping căn bệnh tâm lý nguy hiểm

Không kiểm soát được tâm lý của bản thân

Tâm lý luôn sợ bị thiếu là một trong những tác nhân khi mua sắm. Khi mua thực phẩm bạn luôn muốn mua nhiều hơn hoặc mua nhiều thứ không cần thiết chỉ cần nhìn và muốn .hoăc khi mua quần áo tuy biết là mình đã có nhiều vào thời điểm này không nên mua  tuy nhiên chỉ cần “thích là nhích”. Bạn không thể nào hiểu nổi cứ như một “con ma chốt đơn” nhập vào người vậy .đó là những biểu hiện thường thấy mỗi khi bạn bị mất kiểm soát

Đối mặt với tài chính suy sụp thì sinh ra khủng hoảng

Cơn nghiện mua sắm đôi khi cũng khiến chúng ta bị ảo giác. luôn nghĩ rằng mình vẫn còn kha khá tiền trong tài khoản, chi tiêu vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát,sợ phải xem số dư tài khoản không muốn biết rằng mình còn bao nhiêu tiền.đến khi nhìn lại thì hết hồn và cũng không hình dung được mình đã chi tiêu cho những thứ gì.tiếc tiền , hối hận, lo nghĩ về túi tiền của những ngày sắp đến. Suy nghĩ từ ít thành nhiều ,tích lũy dần sự lo lắng ,sợ hãi, đó chính là dấu hiệu của stress khi đôi diện với khủng hoảng tài chính của bản thân

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ hôn nhân,gia đình

Mâu thuẫn xảy ra vì người nghiện mua sắm thường xuyên bận rộn hoặc vắng nhà để mua sắm và tiêu tiền, liên tục lừa dối mọi người về các khoản nợ, dần dần tự cô lập bản thân khỏi gia đình và các mối quan hệ xã hội tích cực.”Bạn tốn nhiều thời gian mua sắm hơn thời gian chăm lo gia đình,những vấn đề liên quan giữa các mối quan hệ làm bạn mệt mỏi .Các câu chuyện về chi tiêu trong gia đình luôn là vấn đề nóng của các chủ đề tranh luận.vì chúng hầu như xảy ra thường xuyên và phổ biến .Các mối quan hệ rạn nứt chỉ vì quan điểm của người tiêu tiền thoải mái không kiểm soát hay người tiết kiệm và lo xa.Từ đó ta thấy việc kiểm soát chi tiêu là phương án hợp lý để cải thiện mối quan hệ trong gia đình

Cuồng mua sắm đẩy người bệnh vào khó khăn về vật chất lẫn tinh thần

Với những biểu hiện được nêu ở trên người nghiện mua sắm thường không kiểm soát được mong muốn và hành vi của bản thân . Chứng nghiện mua sắm có thể kéo dài hai, ba tháng hoặc hơn, với vô số lần mua hàng nó tác động không nhỏ đến cuộc sống .Những khoản nợ không tên bắt đầu mọc lên khiến cuộc sống khó khăn ,tinh thần cũng trở yếu đuối hơn bao giờ hết bởi vì đã nhận thức được thói quen xấu và vật lộn để chiến đấu với nó từng ngày. 

Hiệu quả với  6 cách cai nghiện mua sắm sau đây

Học cách cai nghiện mua sắm ngay từ hôm nay

Tập thói quen chi tiêu bằng tiền mặt

Thẻ tín dụng đã trở nên thông dụng ,không chỉ giúp bạn thanh toán nhanh nhưng hãy giảm bớt ngay việc sử dụng thẻ tín dụng và séc ngân hàng. Các nhà tâm lý học và giới chuyên gia tài chính đã chỉ ra, thẻ tín dụng là những công cụ có tính chất khuyến khích chúng ta tiêu tiền và mang nợ, hoàn toàn không có lợi cho những người đang cai  nghiện mua sắm.

Thông minh trong mua sắm

Có câu”không có phụ nữ xấu .chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp.”Cái làm đẹp ở đây không phải cứ thấy trend mặc lên là đẹp ,cái nào đắt tiền dùng vào cũng có hiệu quả tốt .Bạn hãy nhìn nhận bản thân mình cần những gì trước đã.Hãy chọn mua những món đồ basic , phối được nhiều đồ mang tính thông dụng.

Hạn chế la cà quán xá và mua hàng online

Bạn có thói quen dạo phố và tất nhiên việc ghé vào shop này shop kia là điều dễ hiểu .Việc theo dõi các trang bán hàng trực tuyến giúp bạn cập nhật những mẫu đồ mới nhất .Mua sắm online không những tiện vì nắng không tới mặt, mưa chẳng tới đầu mà còn rẻ.Những tiện ích như vậy luôn khiến cơn nghiện của bạn luôn tăng cao không dễ dàng cai được.Do đó việc hạn chế mua hàng qua những phương tiện này nên hạn chế.

Tham khảo ý kiến mọi người ,hãy cân nhắc trước khi mua

Bạn hãy rủ thêm bạn bè người thân mỗi khi đi mua sắm . Hầu hết những người nghiện mua sắm đều đi mua sắm một mình. Sự xuất hiện của một người đồng hành tử tế giúp chúng ta hạn chế khả năng tiêu tiền vượt quá khả năng chi trả.

Lập công thức quản lý tài chính cho riêng mình

Mỗi người có một cách quản lý tiền riêng ,nhưng công thức mà mình tham khảo cũng như đã áp dụng thì vô cùng hiệu quả ,bạn hãy thử để cùng cai nghiện mua sắm nhé:

– Quỷ đỏ: Số tiền này sẽ áp dụng cho khoản tiết kiệm , bảo hiểm ,đầu tư

– Quỷ xanh:Số tiền này sẽ áp dụng cho sinh hoạt hằng ngày

– Qủy vàng:Số tiền này sẽ áp dụng cho các khoản phụ

Khoản tiền phụ sẽ chi trả cho chuyến mua sắm ,khi hết chúng ta sẽ tự có giới hạn và dừng lại việc mua sắm .Mọi người thường ví von “lãnh tiền một tháng tiêu trong một giờ”.Tâm lý đầy đủ về tài chính sẽ giúp cho người nghiện mua sắm trở nên không kiểm soát được .Do đó việc chia nhỏ khoản thu nhập là một gợi ý không tồi.

Hãy bận rộn với những kế hoạch để quên đi đam mê mua sắm

“Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới” Dale Carnegie, tác giả của  cuốn sách Đắc Nhân Tâm đã nói. Chúng ta đang muốn cai nghiện mua sắm thì  đây là một giải pháp tối ưu, bởi khi bạn quá bận rộn thì mua sắm không còn là vấn đề thiết yếu bạn luôn đặt lên hàng đầu.Hãy lập cho bản thân những kế hoạch có ích từ nhỏ đến lớn, lập thời gian biểu trong một ngày.

Hãy tập thích nghi với cuộc sống, bỏ qua sự so sánh

Đại dịch COVID-19 đang bùng nổ trên toàn thế giới một cách mạnh mẽ và gây ra nhiều thiệt hại trong đó có Việt Nam. Giãn cách xã hội ,phiếu đi chợ một tuần 3 lần hay nhờ đi chợ giùm là tình cảnh những tưởng tồn tại của năm chiến tranh đến hôm nay đang được áp dụng lên chính cuộc sống của chúng ta .Đây cũng là một lời cảnh tỉnh hãy tập thích nghi với cuộc sống . Bạn hãy ngừng so sánh những gì bản thân có và không có với người khác nữa ,bạn sẽ không bao giờ hài lòng với chính mình.Thay vào hãy đó biết ơn những gì mình đang có.

Hy vọng những thông tin giúp bạn có thê cai nghiện mua sắm, thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

Trần Hân

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận