Dấu Hiệu Của Người Trưởng Thành: Bạn Đạt Bao Nhiêu Điểm?

Bạn đang trong quá trình học trở thành người lớn, bạn có biết trưởng thành thực sự là gì, những dấu hiệu của người trưởng thành mà mình cần có? Hay đã bao giờ bạn tự hỏi trưởng thành sẽ mang đến cho bạn những gì, bạn có cần thiết phải nỗ lực để trở thành người trưởng thành không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trưởng thành là gì mà ai cũng cố gắng để trở thành?

Tại sao ai cũng muốn trở thành người trưởng thành?

Cuộc đời mỗi người chính là một sự lựa chọn, lựa chọn để trưởng thành là một trong số những điều quan trọng mà bạn cần phải quyết định để thay đổi cuộc đời mình. Vậy trưởng thành thực sự là gì mà ai cũng mong muốn trở thành?

 Trưởng thành không đơn thuần là sự lớn lên về mặt thể xác, vì đâu đó có những người mặc dù đã có tuổi nhưng suy nghĩ lại không bằng đứa trẻ. Vậy nên không thể đánh giá một người đã trưởng thành hay chưa bằng tuổi tác của họ mà còn cần dựa trên phẩm chất và nhận thức. Dưới góc nhìn đa chiều có thể phân loại trưởng thành làm ba dạng:

Trưởng thành về mặt sinh lý: Ở dạng trưởng thành này được nhận biết thông qua các đặc điểm bên ngoài như độ tuổi, chiều cao, đặc điểm sinh học. Một người trưởng thành về mặt sinh lý là người có khả năng làm những điều mà một đứa trẻ không thể làm. Ví dụ như có khả năng làm mẹ hay tới tuổi dựng vợ gã chồng. 

Trưởng thành về mặt tâm lý:  Người trưởng thành về mặt tâm lý là người có trách nhiệm với bản thân, biết nhận thức, cư xử đúng mực và biết suy nghĩ cho cảm nhận của người khác.

Trường thành về mặt xã hội: Dấu hiệu của người trưởng thành về mặt xã hội là người sống có trách nhiệm với cả gia đình và xã hội. Biết tuân thủ theo những quy tắc, chuẩn mực mà xã hội đặt ra, luôn nghĩ tới lợi ích của cộng đồng và sẵn sàng chia sẻ khi có khó khăn. 

Dấu hiệu của người trưởng thành

Những dấu hiệu của người trưởng thành

Trưởng thành từ những điều nhỏ bé

Trưởng thành không phải bắt nguồn từ những chuyện lớn lao mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé. Đây chính là dấu hiệu của người trưởng thành mà bạn cần có:

Biết chăm sóc bản thân: Người trưởng thành sẽ biết  chăm sóc bản thân và không để người khác lo lắng. Khắt khe với bản thân bằng những việc đơn giản như: đi ngủ đúng giờ, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, nuôi dưỡng ước mơ, tình yêu thương để có một cơ thể khỏe mạnh và một trái tim ấm áp.

Biết cách kiểm soát cảm xúc: Tình cảm và lý trí là hai yếu tố luôn tồn tại trong mỗi người. Người trưởng thành là người biết dung hòa cả hai. Biết cách kiểm soát cơn tức giận của bản thân, ông bà ta vẫn thường hay nói cả giận thì mất khôn cho nên dù có chuyện gì cũng bình tĩnh nhìn nhận lại vấn đề và không để cảm xúc lấn át quyết định của mình.

Học cách từ chối: Biết quan tâm, giúp đỡ người khác là một trong những phẩm chất của người trưởng thành. Nhưng học học cách từ chối chính là bản lĩnh cần có nếu bạn muốn bước vào thế giới của người trưởng thành. Người trưởng thành sẽ biết từ chối những điều không phù hợp, quá sức với bản thân và cả những điều mình không muốn làm nhưng bằng một cách khéo léo vừa thể hiện sự tôn trọng với người khác mà không khiến bản thân mình khó xử.

Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu

Biết chấp nhận thất bại: Cuộc đời này không công bằng lắm đâu. Có người cả đời phải đi trên những con đường lởm chởm. Cũng có những người chạy thục mạng nhưng cuối đường lại là vách đá.  Cho nên người trưởng thành là người biết được rằng không phải cứ cố gắng thì thành công sẽ tới. Dù có thất bại thì đó chưa hẳn là điều xấu, đó sẽ chính là bài học, là động lực để bạn cố gắng hơn và thành công trong tương lai.

Học cách biết ơn: Khi bạn trưởng thành bạn sẽ biết ơn với những gì mà bản thân mình đang có. Có một cơ thể khỏe mạnh, một gia đình, một công việc ổn định là điều mà nhiều người ao ước. Nếu như bạn đang sở hữu điều đó thì hãy biết ơn cuộc sống này. Khi bạn biết đủ thì bạn sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Đây cũng là tính cách của người trưởng thành mà bạn cần phải có.

Lắng nghe người khác: Đây thực sự là một điều không hề dễ dàng. Khi ai đó quyết định chia sẻ cho bạn nghe những vui buồn trong cuộc sống thì đôi khi cái họ cần không phải là lời khuyên mà chỉ là sự lắng nghe chân thành từ bạn. Ai cũng cần được lắng nghe, được chia sẻ và thấu hiểu. Người biết lắng nghe người khác chính là dấu hiệu của người trưởng thành.

Sống có trách nhiệm

Người trưởng thành là người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả xã hội

Sống có trách nhiệm với bản thân là người biết chăm sóc bản thân, biết giá trị của bản thân và luôn hướng tới những điều tích cực. Khi làm bất cứ điều gì, người trưởng thành luôn suy nghĩ tới hậu quả đối với bản thân để cẩn trọng đưa ra quyết định. 

Gia đình chính là điểm tựa vững chắc của mỗi người, trưởng thành là khi ta biết sống vì người khác. Người trưởng thành sẽ biết làm tròn bổn phận của mình, biết cư xử đúng mực. Con cái thì hiếu thảo, không làm cha mẹ phải buồn. Vợ chồng thì hòa thuận, chung thủy, yêu thương, chăm sóc con cái đến nơi đến chốn. Anh chị em thì sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Người trưởng thành còn là người sống có trách nhiệm với xã hội. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật , các chuẩn mực mà xã hội đặt ra. Không làm ảnh hướng tới cộng đồng vì hành vi của cá nhân. Biết yêu thương, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Cái giá của sự trưởng thành

Cái giá của sự trưởng thành đắt hơn chúng ta vẫn nghĩ

  Trưởng thành – bạn có được những gì?

Trưởng thành là việc không phải ngày một, ngày hai là có thể làm được. Trong quá trình đi tới sự trưởng thành bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh và gan dạ hơn. Nhưng cái giá của sự trưởng thành mà bạn nhận lại được là quá đắt.

Thế giới của người trưởng thành chính là cô đơn, nước mắt và sự im lặng. Khi còn là những đứa trẻ bạn có một đặc quyền riêng chính là không phải lo âu hay suy nghĩ bất cứ điều gì. Nhưng khi học làm người lớn, bạn sẽ luôn phải thận trọng và phải đối mặt với sự phản đối từ những người xung quanh. 

Khi không có sự đồng cảm, thấu hiểu bạn sẽ cô đơn hơn bao giờ hết. Nếu chia sẻ bạn sợ làm phiền tới người khác, sợ mọi người lo lắng và đôi khi người ta cũng chẳng hiểu những điều bạn phải trải qua.

Bạn chỉ biết tự an ủi bản thân, khóc một mình rồi cuối cùng gạt đi để bước tiếp. Bạn sẽ cảm thấy trưởng thành là một việc rất mệt, rất cô đơn nhưng im lặng vẫn là cách tốt nhất để vượt qua.  Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu rồi bạn sẽ xứng đáng với những điều tốt đẹp ở phía trước.

 Muốn trưởng thành thì phải đánh đổi 

Trưởng thành là đánh đổi

Để có được thành công ai cũng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Những thất bại, những đau khổ trước đó chỉ là bước đệm để bạn giỏi hơn, bản lĩnh hơn. Ai lớn khôn mà chẳng dại đôi lần. Cúi đầu càng thấp thì ngẩng đầu sẽ càng cao. Bạn cúi đầu hôm nay để ngẩng đầu vào ngày mai. 

 Dù có sinh ngay tại vạch đích đi chăng nữa thì cũng phải trưởng thành mới gây dựng nên được sự nghiệp bền vững của riêng mình.  Vì vậy hãy cố gắng hết mình và bạn sẽ xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất. 

Trưởng thành có mệt thật đấy, có cô đơn thật đấy nhưng nó xứng đáng mà phải không? Bạn sẽ hạnh phúc vì những năm tháng mình đã không sống hoài, sống phí, đã cháy hết mình trên con đường lựa chọn làm một người trưởng thành. 

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Lê Na

Tags: #cái giá của sự trưởng thành #học cách trở thành người lớn #phẩm chất của người trưởng thành #Thế nào là người trưởng thành

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận