Điều Gì Khiến Một Chú Vẹt Chiến Thắng 21 Sinh Viên Ở Mỹ?

 

       Các bạn có bao giờ tò mò tại sao một chú vẹt chiến thắng 21 sinh viên tại Mỹ trong trò chơi trí nhớ không? Mới đây, chú vẹt có tên Griffin là chủ nhân gây sốt trên các diễn đàn nghiên cứu khoa học khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử thách Griffin bằng việc ghi nhớ và tìm ra quả bóng lông giấu trong những chiếc cốc. Nhất là khi mọi thứ đã bị xáo trộn rất nhiều lần. Trong khi ấy, 21 sinh viên của trường đại học Harvard cũng được giao nhiệm vụ tương tự như vậy. Và kết quả bất ngờ đã xảy ra, Griffin đã chiến thắng hoặc ngang bằng so với tất cả 21 sinh viên trong 12/14 lần thực hành thí nghiệm.

Vẹt xám châu Phi với khả năng ghi nhớ cực đỉnh

Điều này đã khiến các nhà nghiên cứu tỏ ra vô cùng thích thú. Họ đã phải tiến hành thực nghiệm nhiều lần để tìm ra nguyên nhân. Griffin là một chú vẹt thuộc loài vẹt xám Châu phi, loài này có thể sống tới 50 năm và nếu được huấn luyện thì chúng sẽ nhớ được hàng nghìn thứ trên đời.

vẹt chiến thắng 21  sinh viên
Chú vẹt đang tham gia trò chơi.

Chia sẻ về chú vẹt nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard là Hrag Pailian cho biết: “Con vẹt xám có trí nhớ vượt trội so với nhiều sinh viên đại học Harvard. Điều này khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, Vì lần thực nghiệm này chúng tôi đã mời toàn những sinh viên chuyên ngành kỹ thuật, tiền y khoa, nhưng Griffin đã đánh bại hết tất cả”. Chú vẹt Griffin có tuổi đời khoảng 22, nó đã trở thành đối tượng nghiên cứu cho hoạt động nhận thức và giao tiếp kể từ khi vừa được 7 tuần tuổi.

Người ta đã dạy chú vẹt biết ít nhất là 40 từ tiếng anh, các màu sắc. Nó không được huấn luyện đặc biệt để tham gia trò chơi đặc biệt này. Các nhà nghiên cứu chỉ làm mẫu một vài vòng giống với các sinh viên. Nhưng con vẹt chiến thắng 21 sinh viên đầy bất ngờ.

Vẹt xám châu Phi có thể sống tới 50 năm.

Nghề sáng tạo nội dung là gì?

Vẹt chiến thắng 21 sinh viên trò của sự động não

Ngoài những sinh viên của Đại học Harvard, 21 trẻ em khác từ 6 đến 8 tuổi cũng chơi trò này. Họ đã hoàn thành 120 vòng trò chơi, riêng trẻ em là 36 vòng trong 14 thử nghiệm khác nhau. Những người tham gia được yêu cầu phải ghi nhớ vị trí của 02 quả cầu bông giấu dưới 02 chiếc cốc cùng màu, và phải làm sao khiến chiếc cốc không được di chuyển.

Chú Vẹt và các nhà nghiên cứu.

Từ những thực nghiệm đơn giản này, chú vẹt Griffin đã có số lần tìm thấy chính xác mục tiêu cao hơn khá nhiều so với nhóm trẻ em trong 14 thử nghiệm. Còn nhóm sinh viên thì có hiệu suất giảm dần trong các thử nghiệm khi 3 quả bông bị xáo trộn từ 3 đến  4 lần, trong khi Griffin vẫn chọn đúng 100%. Tất cả đều bị giảm hiệu suất chỉ khi số bóng bị xáo trộn nhiều lần hơn.

Những nhà nghiên cứu lý giải rằng, tất cả các sinh vật đều có một kỹ năng gọi là “thao tác”, để thành công trong các thử thách thì họ phải ghi nhớ thông tin và điều khiển thông tin. Do đó, việc chú vẹt chiến thắng 21 sinh viên đại học Harvard đã chỉ ra rằng thao tác là một kỹ năng cổ xưa gắn liền với lịch sử tiến hóa của sinh vật. Dù cho các loài động vật đang dần thay đổi các thói quen sinh tồn thì trong bản năng chúng vẫn giữ lại các yếu tố di truyền từ tổ tiên.

 

Biên tập viên

      

Tags: #vẹt chiến thắng 21 sinh viên

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận