Giải mã cụm từ “Cột sống gen Z” làm mưa, làm gió trong giới trẻ

 

Nếu bạn chăm lướt mạng xã hội. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy cụm từ “cột sống gen Z” thường xuyên xuất hiện trong ngôn ngữ của thế hệ trẻ hiện nay. Và chỉ cần bỏ lỡ vài ngày có thể bạn sẽ thành người tối cổ. Vậy tại sao gen Z lại sử dụng các từ ngữ như vậy, chúng có ý nghĩa gì hãy cùng tôi tìm hiểu xem nhé.

Cột sống Gen Z nghĩa là gì?

Cột sống theo từ điển tiếng Việt

Các bạn chắc hẳn đều đã học qua môn sinh học rồi đúng không. Theo các từ điển tiếng việt và các sách chuyên ngành hiện nay vẫn công nhận cột sống là một loại xương. Chúng chính là xương sống được tìm thấy trong cơ thể của tất cả các loài động vật có xương. Một số sách lý giải chi tiết hơn thì có dẫn rằng cột sống hình thành từ các đốt xương.

Như vậy, dẫn đúng nghĩa từ điển thì chẳng có sự liên quan nào giữa “Cột sống” và Gen Z hay Thế hệ Z cả. Nhưng trong quá trình tiếp xúc, chúng ta vẫn bắt gặp các từ này thường xuyên khi giao lưu. Đặc biệt nhiều bạn trẻ còn ví những cụm từ này với ngôi sao bóng đá, idol mà mình thần tượng…

Vậy cột sống gen Z nghĩa là gì?

Qua nhiều lần trò chuyện, một số bạn trẻ thế hệ Z nói với tôi rằng “Cột sống” là “cuộc sống”. Đây là một cách nói lái từ bài hát đang hot của Anh Tú suốt thời gian vừa qua.

Cuộc sống em ổn không?

Cột sống em ổn không?

Từ điển thế hệ Z đã không ngần ngại bổ sung vào vốn từ phong phú của mình. Quả thực óc sáng tạo của các bạn trẻ ngày nay đã không còn bị giới hạn trong một những ranh giới cũ kỹ. Họ đã dùng một câu nói lái để chỉ cái cột sống người trẻ đang ngày bị tra tấn bởi bao thói quen có hại như: lười vận động, ít giao tiếp.

cot-song-gen-Z-02
Một câu nói thành trend của gen Z.

Những người trẻ đã không ít lần lên mạng kêu than cho cái cột sống gen Z được ví như dáng đi của cụ ông 80. Điều này do những thói quen cúi mặt vào điện thoại của phần đông người trẻ hiện nay.

Tại sao lại có hiện tượng này? Có lẽ phải lý giải từ hoàn cảnh sống đã tác động khiến cho đời sống của Gen Z có nhiều cám dỗ hơn so với các thế hệ khác. Chính điều này đã tạo ra những cơ hội mới giúp tư duy của họ phát triển hơn song cũng nhiều hệ lụy. Cách dùng từ “Cột sống gen Z” hay cột sống chỉ cuộc sống chỉ là một trong vô vàn trend được chính người trẻ tạo ra mà thôi.

Những thứ gì đang đè lên cột sống Gen Z?

Nói về cuộc sống gen Z nãy giờ. Nhưng tại sao cái cụm từ ví von này lại đáng bàn luận. Có lẽ chúng ta phải nhắc đến những thứ đang ép cong cột sống gen Z một chút:

       Áp lực mưu sinh

       Thế hệ Z phần đông là người trẻ, nếu tính ra thì chủ yếu là các bạn sinh viên mới ra trường hay còn đang ngồi trước ngưỡng cửa chọn trường, chọn nghề. Vì vậy các bạn nhạy cảm hơn, non nớt hơn, và cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn so với những người thế hệ trước.

Những áp lực đè nặng lên cột sống gen Z.

       Bởi thế khi gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, nỗi lo cơm áo hay ước mong lập nghiệp thì gen Z đều hoang mang, chưa biết xử lý như thế nào. Đây ắt hẳn là một nguyên do khiến cho các bạn muốn tìm cách giảm bớt áp lực bằng những câu đùa  tếu táo cho vui.

Gánh nặng học hành của Gen Z

Gen Z cũng là nhóm đang phải đối mặt với áp lực học hành vô cùng nặng nề. Nhất là khi nền giáo dục của chúng ta cứ liên tục cải cách thì việc thích nghi là rất khó khăn. Bởi vậy nói đến Gen Z không chỉ nhắc về một thế hệ trẻ năng động, sáng tạo mà còn là một thế hệ cực khỏe gánh còng lưng nỗi lo học tập. Thế thì sao cột sống gen Z không chấn thương được.

Cuộc sống xa hoa nhiều cám dỗ

Nói về Thế hệ Z, do sinh ra trong thời kỳ hòa bình. Xã hội và kinh tế đều phát triển khiến cho đời sống các bạn tiếp xúc với nhiều tiện ích hơn trước kia. Điều này làm cho  phần đông mọi người bị cuốn vào những thói quen xấu như nghiện điện thoại, ít vận động… Bởi trước một cuộc sống nhiều màu sách như vậy khó cho chúng ta quan tâm đến những thứ khác xung quanh.

Những câu nói vui nhộn của gen Z.

Cột sống gen Z đang ngày ngày chịu tải hàng trăm mối lo toan khác nhau. Vậy nên các bạn hãy chăm lo và thay đổi lối sống của mình nhé, đừng để một ngày lại phải nói vui tếu táo thế nữa.

Lê Ngọc

Tags: #cột sống gen Z #thế hệ Z

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận