Học cách chấp nhận cảm xúc tiêu cực – Tại sao không?

Trong cuộc sống của chúng ta ai cũng đều từng trải qua những cảm xúc tiêu cực, khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Tuy nhiện, những cảm xúc này liệu có xấu như chúng ta vẫn thường nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về điều này. Và tìm cách kiểm soát chúng để bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất nhé. 

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Cảm xúc tiêu cực là gì?

Mỗi sự vật, sự việc diễn ra xung quanh trong cuộc sống của chúng ta đều tác động đến tâm trí của mỗi người. Từ đó hình thành nên những cảm xúc tích cực và tiêu cực. Trong đó cảm xúc tiêu cực là điều thường khiến nhiều người phiền muộn và lo lắng.

Cảm xúc tiêu cực chính là những cảm xúc làm cho bạn cảm thấy buồn phiền, chán nản, thất vọng. Làm cho sự tự tôn trong bạn dần mất đi, cuộc sống đối với bạn trở nên buồn tẻ. Thậm chí có nhiều trường hợp cảm xúc tiêu cực đã biến thành những nỗi đau, âm thầm hủy hoại cuộc đời của một con người.

Khi bạn cảm thấy buồn, sợ hãi, giận dữ, khó chịu, xấu hổ, ganh tị… thì đó đều là những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này xuất phát từ những hoàn cảnh cụ thể, có thể từ những yếu tố khách quan hoặc do chính bản thân bạn hình thành nên. Nếu những cảm xúc này liên tục xuất hiện, bạn cũng không biết cách kiểm soát chúng thì cuộc sống của bạn  sẽ trở nên tệ hơn.

Những lợi ích bất ngờ của cảm xúc tiêu cực mà không phải ai cũng biết

Cảm xúc tiêu cực cũng có những lợi ích nhất định đối với bản thân mỗi người

Có bao giờ bạn suy nghĩ cảm xúc tiêu cực có tốt không? Để trả lời cho câu hỏi này một số chuyên gia tâm lý đã tiến hành một số nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng không phải lúc nào cảm xúc tiêu cực cũng kéo cuộc sống của bạn xuống đáy vực. Khi bạn cảm thấy bực tức, buồn chán thì lúc này có thể sẽ giúp bạn có được sự tập trung, phục hồi trí nhớ ngắn hạn và rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Đối mặt với những áp lực từ học tập, công việc, cuộc sống sẽ giúp bạn tập trung cao độ và nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất có thể. 

Đôi khi việc bạn hoài nghi, lo lắng trước một vấn đề nào đó sẽ có tác dụng giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn là những người luôn vui vẻ, không nghi ngờ bất cứ điều gì.

Khi bạn nóng giận, mất kiểm soát thì khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ có cơ hội được rèn luyện. Nếu bạn kiếm chế được cảm xúc, cẩn trọng trong lời nói thì sẽ khiến người khác có thiện cảm với bạn hơn rất nhiều.

Ngoài ra những cảm xúc tiêu cực cũng chính là động lực để chúng ta cố gắng hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản tốt nhất

Tuy nhiên những lợi ích mà mình đề cập ở trên chỉ đúng trong trường hợp những cảm xúc tiêu cực mang tính tạm thời, không kéo dài. Còn nếu nó đã chuyển qua tình trạng trầm cảm, stress nặng hoặc các bệnh tâm thần khác thì khi đó sức khỏe của bạn đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Đã đến lúc biến cảm xúc tiêu cực thành sức mạnh

Học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực để cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn

Những chuyện tồi tệ xảy ra trong cuộc sống này đều có lý do của nó. Chúng ta phải học cách đón nhận, bởi lẻ cuộc sống này là muôn hình vạn trạng, có mặt trắng và đen, tốt và xấu. Những khi tiêu cực hãy học cách bình thản đón nhận, xem đó là trải nghiệm để chúng ta mạnh mẽ hơn. Khi bạn nghĩ mọi chuyện từ tiêu cực sang tích cực thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thử nhé, nếu một ngày bạn bỗng quên mang áo mưa, tan làm trời mưa tầm tã. Thay vì than phiền, tự trách bản thân không có áo mưa nên không thể về nhà. Hãy thử nghĩ khác đi, ở  lại công ty đợi tạnh mưa về vừa không sợ kẹt xe, lại khỏi ướt người, nhâm nhi tách cà phê rồi ngắm mưa trông lãng mãn phết đấy chứ. Chỉ cần thay đổi cách nhìn thôi bạn sẽ cảm thấy tốt hơn đấy.

Nếu một người cho rằng cuộc đời mình luôn đau khổ, luôn phải chịu đựng những điều xấu xa nên không thể nghĩ tích cực được. Hãy xem những điều mình đang phải chịu đựng chính là những thử thách mà cuộc sống mang lại, khi chúng ta thành công nhìn lại hành trình gian nan mà mình đã vượt qua hẳn bạn sẽ tự hào về bản thân rất nhiều đấy.

Kết

Hy vọng rằng những điều mình chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Dù cuộc sống có vất vả, khó khăn đến đâu thì hãy vững tin vì một ngày mai tươi sáng. Nếu hôm nay cuộc đời ném cho bạn một túi mắm tôm thì hãy mạnh dạn order ngay một suất bún đậu. Câu nói tưởng chừng chỉ để giỡn cho vui nhưng lại rất đúng khi nói về cảm xúc tiêu cực. Mong bạn kiên cường vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

Hạ Vi

Tags: #cảm xúc tiêu cực có tốt không #cảm xúc tiêu cực là gì

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận