Học cách tin tưởng bản thân – sức mạnh dẫn lối bạn tới thành công

Đã bao giờ bạn nghe ai đó nói chỉ cần tin tưởng bản thân thì thành công sẽ tới với bạn nhanh hơn chưa? Mình đã từng nghe và cho rằng điều đó thật nhảm nhí, bản thân mình chẳng có gì ưu tú thì làm sao dể tin tưởng được. Và rồi bây giờ mình nhận ra mình đã lầm khi suy nghĩ như vậy. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu vì sao mình lại thay đổi quan điểm nhé.

Tại sao chúng ta nên tin tưởng ở bản thân?

Tin tưởng bản thân là sức mạnh giúp bạn vượt qua khó khăn
Tin tưởng bản thân là sức mạnh giúp bạn vượt qua khó khăn

Trong quá trình thực hiện những mục tiêu mà bạn đã đặt ra, nhiệt huyết, sự nỗ lực, trí tuệ… là những điều quan trọng cần phải có. Nhưng điều quyết định sự thành bại của bạn lại nằm ở việc bạn có đủ tin tưởng bản thân mình hay không?

Tin tưởng bản thân là gì? Đơn giản là việc bạn nhận thức được giá trị của bản thân mình và biết mình cần gì, nên làm gì để đạt được thành công.

Có một câu nói rất hay rằng: “Một chú chim đang đậu trên cành cây sẽ chẳng bao giờ e sợ cành cây đó sẽ gãy và nó sẽ bị ngã. Không phải sự kiên cố của cành cây khiến chú chim đó yên tâm mà chính là niềm tin mà nó đặt vào đôi cánh của mình”. Đúng vậy chỗ dựa vững chắc nhất mà chúng ta có được không ai khác chính là bản thân ta. Dù cho vận đổi sao dời thì bản thân ta vẫn ở đấy, là chỗ dựa để ta vượt qua những cơn giông bão của cuộc đời. Tin tưởng bản thân chính là sức mạnh, là hy vọng chạm tới thành công gần hơn bao giờ hết.

Không có con đường nào là dễ dàng. Dù bạn lựa chọn sống một cuộc đời bình thường hay phi thường thì cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn, thậm chí là muốn buông bỏ. Thế nhưng chừng nào bạn vẫn còn nhiệt huyết, vẫn còn tin tưởng bản thân thì chừng đó vẫn có một tương lai tốt đẹp đang chào đón bạn ở phía trước.

Làm thế nào để tin tưởng bản thân?

Có rất nhiều cách để tin tưởng bản thân
Có rất nhiều cách để tin tưởng bản thân

Có rất nhiều cách để tin tưởng bản thân, nhưng theo quan điểm của mình 03 cách sau đây là quan trọng nhất để nuôi dưỡng niềm tin vào bản thân.

Thái độ sống tích cực

Để tin tưởng bản thân điều đầu tiên bạn cần phải có chính là một thái độ sống tích cực.

Đừng nghĩ bản thân mình không tài giỏi, hãy thử khám phá xem biết đâu bạn sẽ bất ngờ về bản thân mình đấy. Cách để có thể biết được những ưu điểm của bản thân để phát triển chúng chính là nhìn lại những thành tựu mà bạn đã đạt được hoặc lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh. Khi bạn biết thế mạnh của bản thân mình ở đâu bạn sẽ tin tưởng bản thân hơn khi bắt đầu một công việc, một hành trình mới. Ngược lại nếu bạn luôn suy nghĩ tiêu cực rằng mình chẳng có một ưu điểm nào, cái gì cũng thua kém người khác thì bạn không thể làm tốt được bất cứ điều gì. Đó chính là dấu hiệu của người không tin tưởng bản thân. 

Sống thật với chính mình

Chúng ta thường mất nhiều thời gian để làm những điều mà số đông hay làm và làm những điều khiến người khác tin tưởng bản thân ta. Nhưng chúng ta vô tình quên mất rằng khi ta tin tưởng bản thân mình thì việc người khác có tin tưởng bạn hay không, không quan trọng. Mỗi người một cách sống, có thể đối với người này là phù hợp nhưng với người khác thì lại không. Và nếu như bạn có những điều khác biệt so với người khác và theo bạn những điều đó là đúng đắn, là chân lý để theo đuổi. Hãy mạnh dạn tin tưởng bản thân, điều tốt đẹp sẽ dành cho bạn.

Biến niềm tin thành sức mạnh để hành động

Khi bạn đã nuôi dưỡng được sự tin tưởng bản thân thì điều tiếp theo bạn cần làm là hiện thực hóa những suy nghĩ thành hành động. Hành động thực tế sẽ giúp bạn dần hoàn thiện những ý tưởng, kế hoạch đã vạch ra. Sẽ có những khó khăn, thử thách đang chờ đón bạn. Nhưng hãy dùng niềm tin mà bạn đã gây dựng bấy lâu thành nguồn sức mạnh để vượt qua những điều đó.

Xem thêm bài viết: Bước qua khỏi vùng an toàn của bản thân để bứt phá – Tại sao không?

Có nên tin tưởng bản thân một cách tuyệt đối hay không?

Cần tin tưởng bản thân đúng cách
Cần tin tưởng bản thân đúng cách

Việc tin tưởng bản thân là điều quan trọng giúp bạn đi tới thành công. Thế nhưng việc tin tưởng bản thân quá mức cũng chính là con dao hai lưỡi. Khi bạn có niềm tin mãnh liệt vào chính mình, xem nhẹ kinh nghiệm hay những ý kiến đóng góp của người đi trước. Rất có thể những sai lầm sẽ đến và bạn cần nhiều thời gian để giải quyết chúng.

Con người ta cũng thường thiên về cảm xúc thay vì chọn theo lý trí. Vậy nên hình thức làm việc nhóm mới được sử dụng rộng rãi trong các môi trường từ học tập cho tới công việc. Người khác đôi khi sẽ nhìn nhận vấn đề khách quan hơn người trong cuộc và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tất nhiên để đi đến được quyết định đó thì cần có quan điểm của tất cả mọi người.

Có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Vấn đề của thế giới chính là lũ điên thì lại chắc chắn về bản thân mình còn người thông minh thì lúc nào cũng trăn trở về điều đó”. Vậy nên tin tưởng bản thân là tốt nhưng phải có cơ sở cho niềm tin đó và cũng đừng quá mù quáng, tự luyến về bản thân mình. Người thông minh là người biết dung hòa giữa cảm xúc và lý trí. Hy vọng những tâm sự ở trên sẽ giúp các bạn có thêm động lực tin tưởng bản thân hơn, cố gắng nhiều hơn vì một tương lại tươi đẹp phía trước nhé.

Hạ Vi 

Tags: #cách tin tưởng bản thân #tin tưởng bản thân là gì

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận