Học Kỹ Năng Viết Để Kiếm Tiền – Tại Sao Không?

Xưa nay nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có những người làm nghề viết lách mới cần phải học kỹ năng viết. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng dù chúng ta làm nghề gì đi chăng nữa thì kỹ năng viết cũng đóng vai trò quan trọng. Góp phần mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống của mỗi người.

Top 03 lý do mà bạn nên học kỹ năng viết

Học kỹ năng viết giúp bạn phát triển bản thân
Học kỹ năng viết giúp bạn phát triển bản thân

Có rất nhiều lý do mà bạn nên học kỹ năng viết nhưng theo quan điểm của mình 03 lý do sau đây là quan trọng nhất.

Giao tiếp hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta giao tiếp không chỉ bằng lời nói mà còn thông qua con chữ hay đúng hơn là các văn bản. Việc nhắn tin, gửi mail với khách hàng, nêu quan điểm của mình trên các nền tảng mạng xã hội… chính là bạn đang giao tiếp. Nếu kỹ năng viết của bạn rõ ràng, mạch lạc thì sẽ truyền đạt đầy đủ được thông tin, ý nghĩa của bài viết. Thông qua đó sẽ giúp người đọc đánh giá cao khả năng của bạn. Ngược lại nếu bạn không viết tốt, câu cú rời rạc, không rõ nghĩa sẽ làm cho người đọc không hiểu rõ ý bạn muốn đề cập. Dẫn đến những hiểu lầm không đáng có.

Hiểu rõ chính mình

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình rằng. Bạn luôn nắm rõ câu chuyện của người khác, biết được họ đang nghĩ gì, làm gì thông qua các trang mạng xã hội như facebook, instagram…. Còn đối với bản thân mình lại ngày càng không hiểu mình muốn gì, cần gì.

Tại sao không sử dụng những câu chữ để hiểu rõ mình hơn? Bạn có thể viết nhật ký, viết blog, viết bài trên các nền tảng mạng xã hội để viết những điều dành cho bản thân mình, viết những quan điểm của mình về các vấn đề diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Không cần phải dùng từ ngữ hoa mỹ mà đơn giản là những từ ngữ xuất phát từ cảm xúc của bạn. Hãy cho mình cơ hội được hiểu mình và hoàn thiện mình hơn.

Nâng cao thu nhập

Việc học kỹ năng viết không chỉ giúp bạn giao tiếp tốt hơn mà còn mở ra nhiều cơ hội hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Đối với những bạn không theo nghề viết thì việc viết tốt sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả, thuyết phục người khác dễ dàng hơn. Khi bạn viết tốt còn giúp người khác hiểu rõ về trình độ chuyên môn của bạn và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Còn đối với những bạn đang có định hướng sử dụng từ ngữ để kiếm ra tiền thì việc có kỹ năng viết sẽ là cách tiếp thị bản thân bạn tốt nhất đến với khách hàng. Viết tốt, phù hợp với thị hiếu của người đọc, đáp ứng được nhu cầu của đối tác. Chỉ cần vậy thôi là bạn đã có thể gia tăng thu nhập của mình mỗi ngày. 

Những lý do trên một lần nữa khẳng định rằng học kỹ năng viết để viết tốt hơn sẽ mở ra cho các bạn rất nhiều cơ hội phía trước. Nhưng để viết tốt không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể làm được. Phần tiếp theo của bài viết sẽ góp phần giúp bạn viết tốt hơn mỗi ngày.

Học kỹ năng viết bằng những cách nào?

Học kỹ năng viết - Tại sao không?
Học kỹ năng viết – Tại sao không?

 

 

Đọc nhiều

Đọc sách không đơn thuần là một sở thích hay thói quen mà đối với người viết, đọc sách sẽ giúp bạn tư duy ngôn ngữ tốt hơn và tiếp thu được nhiều kiến thức đa dạng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Khi đọc sách không nên chỉ lựa chọn những cuốn sách thuộc thể loại mà mình yêu thích hãy đa dạng từ truyện ngắn, sách dạy kỹ năng, sách chuyên ngành…

Và hãy nhớ ghi chú lại những điều mà bạn cảm thấy thú vị, những kiến thức mới, đây chính là nguồn tư liệu để bạn vận dụng vào trong bài viết của mình. Đọc sách còn giúp bạn rèn được kỹ năng phản biện, đừng đọc cho có mà hãy đọc một cách có chiều sâu. Xem tác giả viết gì, viết chỗ nào đúng, chỗ nào chưa hợp lý, hay điều gì khiến bạn chưa hài lòng ở tác phẩm đó. Đọc càng nhiều sách chính là phương pháp giúp bạn học kỹ năng viết hiệu quả hơn.

Viết nhiều, thử sức với nhiều thể loại

Nếu bạn có ý tưởng nhưng tất cả chỉ dừng lại trong suy nghĩ thì bạn không thể nào viết tốt lên được. Bất cứ chuyện gì trên đời này cũng cần phải kiên trì rèn luyện mới đạt được thành quả. Viết cũng vậy, hãy tập cho mình thói quen luyện viết mỗi ngày. Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy chán nản vì bị bí ý tưởng, vì nghĩ rằng mình viết không hay. Nhưng phải viết thì mới biết mình còn thiếu sót ở đâu, cần khắc phục ở điểm nào. Và cũng đừng mải mê viết hoài một thể loại. Cho bản thân có cơ hội được thử sức dưới nhiều lĩnh vực khác nhau. Để biết đâu là thế mạnh của mình và cũng để sau này dù được giao bất cứ job nào cũng có thể yên tâm hoàn thành. Đừng sợ và cũng đừng ngại viết nhé vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học kỹ năng viết.

Lắng nghe ý kiến đóng góp của người khác

Đôi khi bạn sẽ không nhận ra được những lỗi sai trong các bài viết của mình. Đấy là lý do mà bạn cần lắng nghe ý kiến từ người khác. Họ sẽ nhìn nhận bài viết của bạn dưới góc độ khách quan, chỉ ra những điểm chưa hay để bạn khắc phục. Nhưng mình khuyên bạn nên đưa cho những người có hứng thú về chuyện viết lách và thật tâm muốn chính sửa cho bạn. Những lời góp ý và đánh giá của mọi người sẽ giúp bạn rút ra nhiều kinh nghiệm để viết tốt hơn ở những bài tiếp theo. Đừng sợ bị người khác chê, hãy mạnh dạn để có được những bài viết thật chất lượng hơn nữa. Bạn cũng có thể tham gia đăng bài trên các website để bài viết của mình được nhiều người biết đến và cũng giúp bạn nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ mọi người. Songiatri.com, Tramgenz.com là những nền tảng bạn có thể bắt đầu khi đang học kỹ năng viết. 

Kiếm tiền từ việc viết lách có dễ hay không?

Học kỹ năng viết để kiếm tiền
Học kỹ năng viết để kiếm tiền

Nghề viết lách hiện nay đã trở nên khá phổ biến và mang theo nguồn thu nhập đáng kể cho những bạn quyết định theo nghề này. Có rất nhiều cách khác nhau để các bạn có thể kiếm tiền từ việc viết lách như: 

  • Xây dựng blog cá nhân sau khi blog của bạn đã phát triển. Bạn có thể đặt quảng cáo trên blog để kiếm tiền; làm tiếp thị liên kết; bán sản phẩm hoặc dịch vụ riêng của bạn…..
  • Nếu chưa sẵn sàng với việc có cho mình một kênh viết bài riêng. Các bạn có thể trở thành cộng tác viên viết bài. Hiện nay có rất nhiều fanpage, website tuyển cộng tác viết bài với nhiều mức thù lao khác nhau phù hợp cho nhiều trình độ khác nhau. Đây là cách mà bạn có thể vừa học kỹ năng viết vừa có thể kiếm tiền
  • Viết báo, công việc này nhiều người nghĩ chỉ dành cho những bạn tốt nghiệp từ các trường báo chí. Tuy nhiên trên các website của các tạp chí, tờ báo lớn đều có các mục cộng tác. Bạn có thể gửi bài viết phù hợp với các chuyên mục của họ và nếu được duyệt thì sẽ có nhuận bút tương đối khá.
  • Viết sách, viết kịch bản, viết bài pr…. vân vân và mây mây các sự lựa chọn nếu bạn muốn sử dụng từ ngữ để kiếm tiền.

Nghề viết lách rất đa dạng, bạn có thể có rất nhiều sự lựa chọn. Dễ hay không là nằm ở chính bạn, hãy học kỹ năng viết và rèn luyện phát triển khả năng của mình hơn nữa. Tận dụng nhiều cơ hội để có thể gia tăng thu nhập cho bản thân ngay hôm nay bạn nhé

Hạ Vi

Tags: #TramgenZ #tuyển cộng tác viên viết bài

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận