Học Online Mùa Covid – Đẩy Mạnh Quá Trình Chuyển Đổi Số Ở Việt Nam

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, tất cả các trường học đều chuyển qua phương thức học trực tuyến. Học online mùa Covid không chỉ bảo đảm an toàn sức khỏe, duy trì chương trình dạy học. Mà còn tác động lớn đến sự chuyển mình của chuyển đổi số cho nền giáo dục của Việt Nam.

Tình hình chuyển đổi số ở Việt Nam và trên thế giới

Học online mùa Covid hướng đến chuyển đổi số mạnh mẽ trong tương lai

Các bạn đã từng nghe đến AI, IoT, Big Data  chưa? Đây là những thuật ngữ để chỉ các nền tảng ứng dụng trong quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình thay đổi mô hình điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và văn hóa của các doanh nghiệp và tổ chức. Chuyển đổi số đã có nhiều tác động quan trọng trong nhiều lĩnh vực xã hội và mang lại giá trị to lớn đối với tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Theo nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực Châu Á TBD, năm 2017, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP là khoảng 6%, năm 2019 là 25% và tới năm 2021 là 60%. Kết quả nghiên cứu của McKinsey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, với đất nước Brazil là 35%, còn ở các nước Châu Âu là khoảng 36%. Từ đây, có thể thấy khả năng tác động của chuyển đổi số đối với tăng trưởng GDP là rất lớn.

  • Giáo dục mở

Ngày nay, thế giới là một mặt phẳng, con người dễ dàng tiếp nhận giáo dục toàn cầu, ngay cả khi ngồi ở nhà. Một thế giới mở giáo dục mở là hướng tới con đường phát triển giáo dục không ngừng, học tập thường xuyên. Giáo dục mở được mở rộng trên nhiều khía cạnh: mở cho mọi đối tượng học; mở về thời gian học; mở về không gian học; mở về phương pháp giảng dạy – đào tạo; mở về quan hệ đào tạo xuyên quốc gia; mở về các loại hình học tập; mở rộng các ứng dụng công nghệ học; bên cạnh tài nguyên giáo dục mở. Như vậy, chuyển đổi số gắn với văn hóa phát triển giáo dục tự chủ, hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Cho nên việc học online mùa Covid chính là việc hướng tới giáo dục mở

  • Học liệu mở

Tri thức vốn là tài nguyên vô hình. Tài nguyên hữu hình có xu hướng ngày càng khan hiếm, chỉ có tài nguyên vô hình trải dài vô tận. Áp dụng nguyên lý công lực trong tài nguyên giáo dục thông qua các ứng dụng, số hóa giúp cho học liệu chia sẻ và giữ vững. Một ý tưởng của bạn có thể đến với tôi, một ý tưởng của tôi có thể chia sẻ cho bạn, như vậy vô hình có hai ý tưởng được ứng dụng. Nhờ có giáo dục mở mà tài nguyên học liệu mở. Các hoạt động về tài nguyên giáo dục mở ở Việt Nam cần triển khai hiệu quả để có thể thay đổi từ văn hóa đóng/khép kín sang văn hóa chia sẻ mở tri thức.

  • Khoa học mở

Cuối cùng, không chỉ là giáo dục mở , tài nguyên giáo dục mở còn phải là khoa học mở. Nghĩa là cần có Truy cập mở và Dữ liệu mở, qua đó con người hiểu về khoa học giúp cho phổ cập tri thức và áp dụng tri thức khoa học. Việc ứng dụng và phát triển học liệu mở ở Việt Nam giúp nước ta bắt kịp xu thế khoa học mở cùng thế giới trong tương lai.

Chuyển đổi số là bước đệm tạo nên đột phá cho cách mạng công nghệ 4.0, trong đó có ngành giáo dục. Chuyển đổi số dẫn đến cánh cửa của giáo dục mở, học liệu mở và khoa học mở. Học online mùa Covid cần phải chất lượng hơn nữa để bắt kịp xu hướng của thế giới. 

Học online mùa Covid –  tác động lớn đến “giáo dục mở”

Học online mùa Covid tác động lớn đến “giáo dục mở” ở Việt Nam

Năm 2020, Việt Nam bắt đầu “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong tọa đàm “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức” nhấn mạnh chuyển đổi số lấy con người là trung tâm, như vậy giáo dục trở nên cấp thiết hơn hết. Còn theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, “chuyển đổi số liên quan đến cách mạng toàn dân, mà toàn dân bắt buộc phải đi từ đào tạo, vì thế các hội, hiệp hội lĩnh vực ICT cần chung tay vào làm”.

Đứng trước mục tiêu đề ra đó, giáo dục liên tục đẩy mạnh số hóa và trong mùa dịch Covid đã có nhiều chuyển biến tích cực về chuyển đổi số. Những lớp học online mùa Covid thay cho lớp học truyền thống, những cuộc họp trực tuyến của các cấp, các ngành thay cho cuộc họp trực tiếp. Có thể nói, Covid đến như là đòn bẩy cho sự bùng nổ của công nghệ thông tin, kích hoạt và thúc đẩy mạnh mẽ cho một sự trì trệ của nền giáo dục cũ. Hai mười năm cố gắng đổi mới giáo dục đã làm lên bước ngoặt nhờ vào thời khắc dịch bệnh này. Mùa dịch Covid cũng được coi là thời kì “giáo dục mở” khi tất cả các cấp học đều học online mùa Covid.

Cơ hội tạo ra những mô hình học tập mới. Phương thức học tập đã thay đổi kéo theo sự thay đổi về tư duy dạy và học. Giáo viên chuẩn bài giảng kỹ, tránh lan man, kết hợp với những công năng của ứng dụng học trực tuyến tạo sự hứng thú cho học sinh. Từ đây, học sinh từ lối học bị động, nhồi nhét kiến thức không mong muốn, có thể chủ động, tự tìm hiểu và nghiên cứu có định hướng. Và khi đó “tài nguyên giáo dục mở” và “khoa học mở” được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, việc phát triển đào tạo trực tuyến còn đứng trước nhiều thách thức, đặc biệt, trong thời kỳ còn mới và chưa có thể chế rõ ràng. Hy vọng trong tương lai quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam sẽ diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chúc các bạn học online mùa Covid thật vui vẻ và hiệu quả nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Dự Nguyễn

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận