Kỹ Năng Viết Truyện Cho Người Mới- Vạn Dặm Bắt Đầu Từ Một Bước Chân

Bạn thích viết truyện nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, những kỹ năng viết truyện cho người mới trong bài viết sau sẽ là bí kíp của bạn. Những nhà văn nổi tiếng cũng bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản này. Hãy cùng xem đó là gì để tăng thêm can đảm dấn thân vào con đường viết truyện nhé. Vạn dặm bắt đầu từ 1 bước chân, chúc bạn thành công với đam mê của mình.

Những kỹ năng viết truyện cho người mới mà bạn không nên bỏ qua

Những kỹ năng viết truyện cho người mới

Tìm kiếm ý tưởng viết truyện dễ hay khó?

Nhắc đến kỹ năng viết truyện cho người mới mà không nhắc đến cách tìm kiếm ý tưởng sẽ là một thiếu xót rất lớn. Những ý tưởng có ở xung quanh chúng ta. Tìm kiếm ý tưởng viết truyện không hề khó. Từ cuốn sách ta đọc, từ câu chuyện người thân kể ta nghe, hay chuyện diễn ra xung quanh cuộc sống… Tất cả đều có thể trở thành ý tưởng để viết truyện.

Bạn cần một cuốn sổ ghi chép, viết lại bất cứ ý tưởng nào mình thích. Đọc lại những ý tưởng đó, suy nghĩ về thể loại truyện muốn viết và chọn lọc ý tưởng nào phù hợp để triển khai.

Những yếu tố tạo nên một tiểu thuyết?

Khi có ý tưởng, bạn bắt đầu lập dàn ý. Yếu tố tạo nên một tiểu thuyết bao gồm: bối cảnh, nhân vật, tình tiết. Bạn xác định bối cảnh cho nhân vật của mình. Nếu bối cảnh đó có thật, cần tìm hiểu kỹ về nó. Nếu bối cảnh do bạn sáng tạo ra, hãy thoải mái để trí tưởng tượng của mình phát huy.

Tuyến nhân vật rất quan trọng trong một tiểu thuyết. Nhiều hơn một nhân vật chính, nếu bạn muốn, và những nhân vật phụ có liên quan khác. Nhân vật cần có cá tính và kiểu suy nghĩ không trộn lẫn. Hãy nhập vai vào nhân vật của mình để hiểu mối quan hệ, tính cách của họ. Từ đó bạn có thể xây dựng tình tiết một cách hợp lý nhất.

Tình tiết truyện được xây dựng từ lớn đến nhỏ. Bạn cần ghi ra những tình tiết xương sống có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của truyện. Sau đó thêm thắt những tình tiết nhỏ để truyện trở nên phong phú. Sau khi lập dàn ý xong bạn xác định ngôi kể để bắt tay vào viết tác phẩm của mình. 

Bắt đầu viết truyện như thế nào?

Bạn đã có đủ nguyên liệu rồi, giờ chỉ cần bắt tay vào việc thôi. Bắt đầu viết truyện như thế nào? Đơn giản là hãy cầm bút và viết.

Viết theo dàn ý đã lập sẵn giúp bạn đi đúng hướng và không quên những tình tiết chính của truyện. Gặp những chi tiết khó, hãy tra cứu thông tin từ các phương tiện hoặc hỏi những người có kinh nghiệm. Trong quá trình viết bạn vẫn có thể sửa lại dàn ý của truyện nếu cảm thấy chưa hợp lý.

Đặt mục tiêu viết mỗi ngày với số chữ tăng dần trong khả năng của bản thân. Đừng ngại viết chưa hay. Bạn có thể sửa khi hoàn thành nó. Trong quá trình viết, kỹ năng của bạn sẽ dần cải thiện.

Sau khi hoàn thành bản thảo đầu tiên, hãy tạm quên nó trong vài ngày, hoặc vài tuần. Bạn quay lại đọc truyện với tư cách một độc giả, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn cho tác phẩm của mình. Đây là thời điểm lý tưởng để chỉnh sửa nó. Chia sẻ tác phẩm của mình tới mọi người, lắng nghe những lời nhận xét như một cách tham khảo. Kỹ năng viết truyện cho người mới mà mình muốn truyền tải không phải những điều cao xa, mà được bắt đầu từ những việc đơn giản, trong khả năng của các bạn hoàn toàn có thể làm được.

Kiếm tiền từ viết lách – Tại sao không?

Viết lách là một nghề có thể kiếm ra tiền

Khi đã có bản thảo trong tay, bạn có nghĩ đến việc kiếm tiền từ viết lách không? Và viết truyện thì kiếm tiền ở đâu? Nơi nào thì phù hợp cho người mới như bạn?

Có nhiều website viết lách có trả nhuận bút như songgiatri.com, osach.net, tagivi.com… Nhuận bút ở đây không cao, song lại là môi trường tốt để bạn rèn bút.

Tự tin hơn về khả năng viết của bản thân, bạn có thể gửi tới các báo và tạp chí của địa phương và Trung ương. Việc lựa chọn bản thảo sẽ khó khăn hơn, đồng nghĩa với nhuận bút cao hơn. Với một bản thảo truyện dài hoàn chỉnh, bạn có thể gửi tới các nhà xuất bản. Nếu đủ hay thì bạn sẽ có cuốn sách của riêng mình. Cuối cùng là tham gia các cuộc thi viết để giao lưu với những cây viết khác và có cơ hội nhận giải thưởng lớn. 

Kết

Hành trình từ người mới đến một nhà văn chuyên nghiệp và sống được bằng nghề viết lách là cả một chặng đường. Dài hay ngắn là tùy vào sự nỗ lực kiên trì từ bạn. Đừng quên chỉ viết, hãy đọc nhiều sách để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình. Hy vọng những kỹ năng viết truyện cho người mới mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho những bạn đang có ý định viết truyện. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường viết lách.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

 

Hạ Dương

Tags: #Kiếm tiền từ viết lách #Tìm kiếm ý tưởng viết truyện #Viết truyện kiếm tiền ở đâu

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận