Làm Sao Để Làm Việc Tại Nhà Mùa Dịch Hiệu Quả?

Làm việc tại nhà mùa dịch đang là lựa chọn của đa số các công ty khi tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên khó kiểm soát. Mục đích để duy trì công việc hàng ngày, đảm bảo an toàn và duy trì thu nhập cho nhân viên. Tuy nhiên, vấn đề làm việc online mùa dịch vẫn còn một số bất cập. Tham khảo ngay bài viết sau đây để nhận ra những rắc rối mà bạn đang gặp phải và hướng giải quyết để công việc trở nên hiệu quả hơn.

 Các vấn đề thường gặp khi làm việc tại nhà mùa covid

Làm việc tại nhà mùa dịch có nhiều vấn đề khiến chúng ta đau đầu

Những vấn đề phổ biến

Dựa trên những vấn đề của bản thân và những người xung quanh khi làm việc tại nhà mùa dịch. Tôi nhận ra rằng các vấn đề mà mọi người thường gặp phải chính là:

  • Không gian làm việc tại nhà không giống ở công ty nên không tập trung được
  • Bị làm phiền bởi các thành viên trong gia đình
  • Mất tập trung bởi các trang mạng xã hội do không chịu sự quản lý của bất kỳ ai
  • Khi bất đồng quan điểm với đồng nghiệp thì rất khó giải quyết
  • Dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng, bất an nên không thể làm việc được.

Những vấn đề liên quan đến tiền lương bạn cần biết khi work from home

Công ty có được giảm lương khi làm việc tại nhà mùa dịch?

Có những công ty sẽ rất rõ ràng trong vấn đề tiền lương, tuy nhiên sẽ có những công ty giảm lương hoặc không trả lương với lý do mong các bạn sẽ cùng công ty vượt qua thời kỳ khó khăn này. Dưới góc độ các quy định của pháp luật mà cụ thể là  tại khoản 1, Điều 95 Bộ luật Lao động 2019 về việc trả lương cho NLĐ thì căn cứ để công ty trả lương cho bạn sẽ dựa trên: tiền lương thỏa thuận, năng suất, chất lượng thực hiện công việc. Địa điểm làm việc không phải là yếu tố cho việc trả lương. Nếu như bạn hoàn thành công việc khi làm tại nhà giống như trên công ty thì không có lý do để giảm lương của bạn.

Làm việc tại nhà mùa dịch có được tham gia Bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 26 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng căn cứ đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Do đó, nếu người lao động vẫn làm việc online và vẫn hưởng lương thì vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH theo quy định của pháp luật.

Làm việc tại nhà nhưng vừa làm vừa nghỉ thì có đóng BHXH không?

Nhiều công ty đã lựa chọn cách nhân viên sẽ vừa làm vừa nghỉ. Tức là có những ngày bạn sẽ làm việc và có ngày bạn không làm gì cả. Nếu bạn đang thuộc trường hợp vừa nêu trên thì theo quy định tại khoản 4, Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017: “ Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Nghĩa là bạn vẫn phải tham gia đóng BHXH nếu như:

  •  Số ngày vừa làm vừa nghỉ từ 13 ngày trở xuống trong tháng
  •  Vừa làm vừa nghỉ và vẫn được trả lương mà số ngày nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng. 

Ngoài hai trường hợp này thì theo quy định bạn sẽ không phải đóng BHXH.

 Giải pháp để làm việc tại nhà mùa dịch hiệu quả

Bật mí giải pháp để bạn làm việc tại nhà mùa dịch hiệu quả

Nhiều người đặt ra câu hỏi vì sao khi làm việc ở nhà lại không hiệu quả dù đã trải qua 3, 4 đợt dịch. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, vì bạn đã quen rằng nhà là nơi để nghỉ ngơi còn công ty mới là nơi làm việc. Tham khảo ngay những tips nhỏ sau đây để bỏ túi cho mình bí quyết làm việc tại nhà hiệu quả:

Xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp

Nhiều người cho rằng làm việc ở nhà nên muốn dậy giờ nào cũng được miễn là làm được việc, kể cả vừa nằm vừa làm cũng chẳng sao. Tác phong làm việc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc. Nếu hoạt động một cách vô tổ chức, cẩu thả sẽ khiến bạn trở nên sa đà và gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Ban đầu có lẽ bạn chưa nhận ra được điều này, nhưng về lâu về dài nó sẽ hình thành một thói quen xấu mà bạn cần rất nhiều thời gian để sửa đổi.

 Khi làm việc tại nhà mùa dịch bạn sẽ không mất thời gian di chuyển nhưng cũng không vì thế mà thức dậy vào sát giờ làm. Khi đó bạn chưa chuẩn bị được gì đã phải bắt tay vào công việc. Bạn nên cho bản thân có thời gian để tập thể dục, ăn sáng, sẽ thật tuyệt nếu nhâm nhi một tách trà hay một ly coffee trước khi bắt đầu công việc. Thay vì cứ ngồi hỏi làm sao để không chán khi làm việc tại nhà thì hãy thay đổi tác phong làm việc của mình ngay hôm nay.

 Duy trì sự liên kết trong quá trình làm việc tại nhà

Thông thường khi làm việc ở công ty bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc với sếp, quản lý và đồng nghiệp. Nhưng khi ở nhà thì xung quanh bạn chỉ là bốn bức tường. Hãy thường xuyên liên lạc với mọi người ở công ty, vừa giúp bạn nắm rõ được công việc cần phải xử lý, giải quyết được các vướng mắc và đặc biệt khi tiếp xúc với đồng nghiệp sẽ khơi gợi trong bạn những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy giảm căng thẳng khi làm việc online mùa Covid vì vẫn có người để trò chuyện và chia sẻ.

Điều này giúp kéo gần khoảng cách giữa bạn với công ty và đồng nghiệp, dù xa mặt nhưng không cách lòng . Hiện nay các công ty cũng sử dụng các ứng dụng như Zoom, Skype, Telegram, Zalo… để xử lý công việc nên rất tiện lợi. Hãy tận dụng để giúp bạn làm việc tại nhà mà không bị nhàm chán nhé.

Cân bằng giữa việc nhà và việc công ty

Khi bạn làm việc tại nhà mùa dịch thì vấn đề bạn gặp phải là thường là bị phân tâm giữa việc nhà và việc công ty. Vấn đề nằm ở chỗ những ngày trước đó bạn đi làm tại công ty mà vẫn hoàn thành tốt công việc ở nhà thì tại sao bây giờ lại phải lo lắng. Hãy có sự thống nhất với các thành viên trong gia đình rằng nên có sự tôn trọng cho thời gian làm việc tại nhà của nhau, cùng giúp đỡ, san sẻ công việc nhà để ai cũng cảm thấy thoải mái. Thời gian bạn làm việc tại nhà cũng bằng thời gian bạn làm việc tại công ty, cho nên đừng vì muốn tranh thủ tiết kiệm thời gian mà dẫn đến sao nhãng công việc nhé. Lập cho mình thời gian biểu phù hợp thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng nhiều hơn đấy.

Tạo ra môi trường làm việc như ở công ty.

Tùy thuộc vào không gian mà bạn đang sinh sống, nếu bạn đã có phòng làm việc riêng thì quá tốt nhưng nếu không có thì  hãy cố gắng tạo cho mình một không gian làm việc tại nhà như ở công ty. Hãy chọn những nơi thoáng mát, có ánh sáng tốt, cách biệt với những người trong gia đình. Hoặc nếu như bạn sinh sống trong một không gian khó có thể ngăn cách với mọi người thì hãy sắp xếp vừa đủ chỗ ngồi làm việc, ít nhất là có bàn ghế và nói cho mọi người biết để không làm phiền mình. Việc tạo cho mình một môi trường làm việc phù hợp sẽ thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn.

Học cách sống chung với lũ

Tại sao tôi lại đề cập vấn đề này trong khi mọi người đang cố gắng lạc quan. Đơn giản thôi, ai cũng mong muốn dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, người dân được trở lại với cuộc sống hàng ngày. Nhưng tình hình dịch bệnh có thể kéo dài và làm việc tại nhà mùa dịch sẽ không phải là giải pháp tạm thời nữa. Có thể sau này nhiều công ty sẽ xen kẽ có những ngày tới công ty khi có công việc cần thiết, còn lại sẽ làm việc tại nhà. 

Có một câu danh ngôn mà tôi rất thích nói rằng: “Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn”. Cho nên hạn chế suy nghĩ tiêu cực, học cách thích nghi, tiếp cận những kiến thức mới để nâng cao năng lực của bản thân thì dù ở trong hoàn cảnh nào bạn cũng có thể làm việc và sống thật tốt.

Đảm bảo thu nhập và quyền lợi

Nếu như khối lượng công việc của bạn bị công ty cắt giảm thì trên thị trường sẽ có các công việc làm tại nhà mùa dịch giúp bạn đảm bảo thu nhập. Pháp luật lao động cũng cho phép bạn làm nhiều công việc chỉ cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết với người sử dụng lao động. Về vấn đề công ty dựa vào đâu để giảm lương khi làm việc tại nhà mùa dịch. Theo nguyên tắc thì giữa công ty và nhân viên phải có thỏa thuận sẽ giảm lương và nhân viên đồng ý giảm lương. Sau đó có thể sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động mà hai bên đã ký dưới hình thức phụ lục hợp đồng, mức lương do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

 Đối với vấn đề BHXH nếu bạn vẫn thuộc trường hợp phải tham gia nhưng công ty lại không đóng BHXH cho bạn hay ngược lại thì cần làm việc trực tiếp với phía công ty. Nếu không được giải quyết thỏa đáng bạn có thể gửi tới các cơ quan có thẩm quyền. Thẩm quyền giải quyết cụ thể được quy định tại Điều 36 và Điều 37 của NĐ 95/2013/NĐ-CP hoặc khởi kiện ra tòa án.Bạn nên nắm rõ các quy định của pháp luật để biết công ty có đang thực hiện đúng luật hay không từ đó đảm bảo được quyền lợi của bản thân.

Kết

Dịch bệnh Covid 19 hiện nay vẫn đang hết sức phức tạp và khó lường, mong bạn và gia đình vững tâm bình an trong mùa dịch. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể làm việc hiệu quả hơn trong mùa dịch.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lê Na

Tags: #bí quyết khi làm việc tại nhà #Các công việc làm tại nhà mùa dịch #làm sao để không chán khi làm việc tại nhà #work from home

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận