Làm Thế Nào Để Rèn Luyện Kỹ Năng Viết Tiến Bộ Hơn

Không thể một sớm một chiều mà bất cứ nhà văn nhà thơ nào cũng trở nên rất vĩ đại. Họ cũng phải rất vất vả trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết của mình mỗi ngày để có sự sáng tạo và nhạy bén với từng con chữ. 

Kỹ năng viết là gì?

Kỹ năng viết là gì?

Kỹ năng viết là tất cả các kiến thức và khả năng liên quan đến việc diễn đạt ý tưởng thông qua chữ viết. Khả năng truyền đạt ý tưởng rõ ràng mạch lạc thông qua văn bản là một trong những nhu cầu mà các nhà tuyển dụng yêu cầu rất cao trong bất cứ ngành nghề nào.

Các email, bài đăng, tài liệu được viết tốt có thể giúp chúng ta thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc có thể thuyết phục các nhà đầu tư hợp tác với các dự án của công ty. Những kiến thức về kỹ thuật về quy ước văn phong viết rất quan trọng. Nhờ nó mà có thể biết được tình huống nào phù hợp với phong cách viết như thế nào, để thiết lập con chữ và giọng điệu phù hợp. Để được nhạy bén và thành thạo như vậy chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày. 

Tầm quan trọng của kỹ năng viết

Hãy rèn luyện kỹ năng viết của bạn ngay hôm nay

Giao tiếp bằng văn bản là một phương thức đặc biệt của loài người. Qua hàng trăm năm, chữ viết đã giúp chúng ta cung cấp thông tin và cảnh báo cho người khác. 

Xã hội được hưởng lợi từ lịch sử, văn hóa và tri thức được viết ra. Trong thời đại của chúng ta, làm thế nào bạn sử dụng thành công năng khiếu viết lách, phụ thuộc vào bạn phải rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày.

Viết là một kỹ năng sống, không chỉ là một kỹ năng thiết yếu liên quan đến công việc, bởi vì nó thường là cơ sở để người khác đánh giá khả năng học tập của bạn, giá trị của bạn, ý tưởng của bạn và sự đóng góp của bạn cho xã hội.

Kỹ năng viết thật sự rất quan trọng. Nó giúp cho chúng ta hiểu được những điểm mà không cần phải có sự hiện diện của cá thể chủ thể đó.

Thế nhưng một câu hỏi mà vẫn nhiều người vẫn thắc mắc “ Kỹ năng viết thật sự quan trọng? Nó áp dụng vào đâu? 

Hôm nay mình sẽ chỉ ra cho các bạn biết một trong những lý do.  Bởi viết được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta.

 • Viết là rất quan trọng để trở thành một người đọc tốt hơn
 • Viết là một kỹ năng rất cần thiết trong công việc.
 • Viết là cơ sở quan trọng để làm việc, học tập và trí tuệ của một người được đánh giá ở trường đại học, nơi làm việc và trong cộng đồng.
 • Viết giúp chúng ta có kỹ năng giao tiếp và tư duy
 • Viết thể hiện con người của chúng ta.
 • Viết giúp cho việc suy nghĩ và học tập của chúng ta trở nên rõ ràng và lâu dài.
 • Viết giúp chúng ta giải thích và tinh chỉnh ý tưởng của chúng ta cho người khác và cho chính chúng ta.
 • Viết giúp lưu giữ ý tưởng và ký ức của chúng ta.
 • Viết cho phép chúng ta hiểu cuộc sống của mình.
 • Viết cho phép chúng ta giải trí cho người khác

6 các cách rèn luyện kỹ năng viết nhanh nhất

Bật mí cách giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết nhanh chóng và hiệu quả

Viết nhật ký bản thân như công việc mỗi ngày 

Hãy xem việc viết nhật ký như một công việc hằng ngày mà bạn phải làm. 

Nếu bạn muốn trở nên giỏi hơn ở một lĩnh vực nào đó, bạn phải luyện tập và viết lách cũng không ngoại lệ, bạn phải rèn luyện kỹ năng viết thường xuyên. 

Hãy xem việc viết nhật ký là cách giúp bạn lưu trữ những điều xảy ra trong một ngày sống của bạn. Những thông tin, những sự kiện, cảm xúc của chính bạn trong một ngày làm việc. 

Việc viết mỗi ngày như vậy sẽ tạo cho bạn một thói quen rất tốt. Theo thời gian sẽ giúp cho bạn có nhận thức về cách viết của mình. 

Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày bằng việc viết câu chuyện của bạn sẽ góp phần vào việc định hình được văn phỏng và cá tính riêng của bạn. 

Thường xuyên viết sẽ tạo ra cho bạn sự nhạy bén và tư duy hơn trong cách viết, cách dùng từ của mình. 

Bởi vậy hãy xem viết nhật ký hằng ngày là công việc mà bạn cần làm để kỹ năng viết của bạn mỗi ngày một thay đổi theo hướng tích cực. 

Tạo thói quen đọc sách

Việc đọc sách từ trước tới nay luôn được xem trọng và là một nét đẹp văn hóa. Đọc sách giúp chúng ta lĩnh hội được rất nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vậy việc đọc sách giúp ích gì cho chúng ta trong việc rèn luyện kỹ năng viết?

 • Việc đọc sách giúp cho chúng ta lĩnh hội được nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Giúp cho bạn có tư duy phóng thoáng hơn và nhiều kho tàng hơn trong nhiều chủ đề viết lách.
 • Đọc sách nhiều giúp bạn thu thập được cho mình một kho tàng từ ngữ, vốn từ phong phú. Cách dùng từ và văn phong của bạn cũng được cải thiện. 
 • Giúp bạn biết cách khai triển vấn đề đặt ra đúng hướng hơn. 

Hãy luôn tạo cho mình thói quen đọc nhiều loại sách khác nhau để kỹ năng viết của bạn sẽ thay đổi tốt hơn mỗi ngày.

Tìm một người đồng hành cùng viết với bạn

Việc rèn luyện kỹ năng viết một mình đôi lúc cũng khiến cho bạn gặp nhiều bế tắc hay là cô đơn. 

Có nhiều vấn đề, nhiều khúc mắc mà không biết chia sẻ và tham vấn cùng với ai.  Hãy tìm một người bạn đồng hành với bạn trong việc rèn luyện kỹ năng viết. Các bạn có thể chia sẻ cho nhau những kiến thức, kỹ năng mà mình có để bổ trợ cho nhau. Các bạn có thể trao đổi những tác phẩm viết của mình  cho nhau để cùng nhau. Đánh giá nhận xét cho nhau để chỉ ra những lỗi sai, góp ý về văn phòng cách dùng từ cho nhau.  Đặc biệt về tâm lý, bạn không cô đơn trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết của mình. Có người đồng hành khiến bạn biết cố gắng và nỗ lực hơn để tốt hơn mỗi ngày. 

Phân tích những bài viết mà bạn thích

Để là một người có khả năng viết tốt, bạn phải là một người biết cách phân tích vấn đề tốt. Hãy tập phân tích từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống của bạn. Phân tích chính những câu nói bạn tâm đắc, những bài viết từ những nhà văn nhà thơ mà bạn rất thích.

Việc phân tích những điều trên giúp bạn đa dạng được văn phong viết của bạn, giúp bạn linh hoạt hơn trong cách dùng từ ngữ của mình. 

Rèn luyện kỹ năng viết bằng việc phân tích từ những tác phẩm khác giúp cho bạn tư duy nhiều hơn, thể hiện quan điểm của mình nhiều hơn.

Từ đó cũng một phần giúp bạn định hình được phong cách văn phong viết mà bạn định hướng sau này. 

Hoặc khi bạn phân tích nhiều vấn đề ở nhiều khía cạnh cũng giúp bạn đa dạng được cách viết của mình kỹ năng viết của bạn được nâng tầm. 

Thu âm bài viết của mình

Rèn luyện kỹ năng viết tại sao lại dùng cách thu âm? Nó có  vô lý quá không?

Việc thu âm chính bài viết của bạn cũng một phần giúp bạn thêm một lần nữa đọc và nghe lại chính những từ ngữ bạn đã viết. 

Vì khi chúng ta viết ra chắc chắn để phục vụ cho mọi người đọc.

 Vậy cách thu âm sẽ giúp bạn biết văn phòng từ ngữ của bạn đang viết có dễ đọc dễ nghe không.

Nghe lại giúp bạn nhìn lại một lần nữa cách viết của mình, nó có dễ hiểu hay không? Cách dùng từ của mình phù hợp chưa ? Giọng văn có trôi chảy mạch lạc hay không?

Một cách rèn luyện kỹ năng viết  tưởng chừng như vô lý nhưng lại rất lợi hại, giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc dùng từ cho văn phong viết được mạch lạc hơn. 

Lập dàn ý cho bài viết của bạn

Rất nhiều bạn rất lười cho việc lập dàn ý cho một bài viết. 

Tưởng chừng lập dàn ý là một bước không quan trọng trong viết bài.

Để là một người viết tốt viết giỏi là bài viết của họ phải đầy đủ thông tin, phân tích chủ đề đúng hướng người đọc quan tâm.

Chính vì thế mà việc viết dàn ý rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bạn trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết của bạn tốt hơn. 

Dàn ý như là một bản phác thảo chia nhỏ về những đặc điểm về chủ đề mà bạn đang viết. Giúp bạn định hình được cấu trúc thông tin, giúp bạn hình dung ra được lộ trình mà bạn sẽ viết. 

Việc tạo ra dàn ý sẽ đảm bảo cho bạn kết hợp được các thông tin quan trọng đúng thứ tự, không bị lặp lại hoặc đi lạc đề so với quan điểm của bạn.

Đặc biệt trong quá trình viết bạn cảm thấy mất hứng thú hãy quay lại xem dàn bài của mình để xem những ý chính đã được bạn liệt kê ra.

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết hãy luôn tạo cho bản thân những thói quen tốt này, qua thời gian với sự cố gắng trau dồi của bạn, kỹ năng viết của bạn sẽ nâng tầm lên rất rõ rệt. 

Những lỗi cơ bản mà bạn phải khắc phục khi rèn luyện kỹ năng viết

Lỗi chính tả

Lỗi chính tả là một trong những lỗi mà chúng ta thường xuyên mắc phải vì sự phong phú từ ngữ của nước Việt Nam. 

Tuy nhiên để là một người viết giỏi trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết bạn phải khắc phục về lỗi chính tả của mình. 

Những lỗi trong chính tả mà thường vấp phải thường là: lỗi viết hoa, lỗi viết tắt, lỗi sử dụng biểu đạt con số.

Bởi vậy bạn phải thường xuyên phải rèn luyện viết để sửa sai tất cả những lỗi về chính tả đó vì đó là yêu cầu đơn giản và tiên quyết cho một người viết tốt.

Lỗi diễn đạt

Mỗi người sẽ có những vốn từ, tài nguyên từ vựng khác nhau mà chúng ta tiếp thu được trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết.

Chính vì thế mà trong lối diễn đạt của bạn cần phải chú ý về cách dùng từ ngữ.

Phải sử dụng những từ ngữ mà bạn lĩnh hội được vào đúng hoàn cảnh, đúng ngữ cảnh của vấn đề mà bạn diễn đạt.

Ngoài ra trong diễn đạt từ ngữ bạn cần phải tránh dùng lặp từ, sử dụng văn phong viết đúng với ngữ cảnh.

Lỗi kiến thức

Khi viết một vấn đề chủ đề nào đó bạn bắt buộc phải tìm hiểu thật kỹ, tìm hiểu sâu rộng về nó.

Bài viết của bạn sẽ được rất nhiều người đọc và quan tâm đến.

Nhiệm vụ của bạn là phải luôn trình bày và mang đến những kiến thức, thông tin có tính xác thực. Nếu sai sẽ khiến một bộ phận nào đó nhận thức vấn đề bị lệch lạc dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Thể hiện là một người viết chuyên nghiệp bạn luôn phải cập nhật những kiến thức mới trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết và có thể đọc sách dạy kỹ năng viết như: Từ câu sai đến câu hay, Ý tưởng này là của chúng mình.… 

Hy vọng những thông tin mình cung cấp ở trên sẽ giúp các bạn có thể rèn luyện kỹ năng viết của mình tốt hơn nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Minh Khiết

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận