Luyện Tập Thể Thao Tại Nhà Nâng Cao Sức Khỏe Mùa Covid

Trước tình hình Covid diễn biến ngày càng phức tạp, tuân thủ quy định của Bộ Y Tế thì tất cả các khu phức hợp thể thao, sân bóng đá, các phòng tập gym, Yoga, … đều đóng cửa. Vậy làm thế nào để duy trì được việc luyện tập thể thao?

Vì sao cần tập luyện thể dục thể thao thường xuyên?

Luyện tập thể thao giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh

Các nước đang nỗ lực tìm ra loại Vacxin hiệu quả nhất để kháng lại Virus. Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là có một cơ thể khỏe mạnh thì chúng ta mới có thể chống lại virus tốt nhất. Vậy nên, ngoài chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp thì cần tập luyện thể dục thể thao một cách thường xuyên để duy trì sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Hiện tại, để tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y Tế, nhiều người dân lựa chọn phương pháp tại nhà hoặc những nơi thoáng mát, hạn chế tập trung đông người.

Các phương pháp luyện tập thể thao tại nhà

Có rất nhiều phương pháp luyện tập thể thao tại nhà

Đối với những người chọn luyện tập thể thao tại nhà có thể tham khảo các bài tập đơn giản như: đi bộ, leo cầu thang, nhảy dây, gập bụng, các bài luyện tập thăng bằng hay cơ bắp, nhảy theo nhạc, tập theo các bài tập trên mạng…hoặc có thể tham gia các lớp tập thể dục online.

Nhiều người có chế độ tập luyện thường xuyên và được duy trì lâu dài thì chọn cho mình phương án mua máy tập hay các dụng cụ thể thao tự tập tại nhà để việc tập luyện không bị gián đoạn.

Một số máy tập hay dụng cụ phổ biến như: máy chạy bộ, máy tập bụng, máy rung, xe đạp thể dục, máy tập thể hình.

Ngoài ra, chọn PT một kèm một tập tại nhà cũng là lựa chọn của nhiều người dân. Phương pháp này đảm bảo các bài tập sẽ luôn đúng và phù hợp với cơ thể và đồng thời nhịp độ các bài tập sẽ không bị gián đoạn.

Những người chọn cách đi tập những nơi thoáng mát, không tập trung đông người thì có thể đi bộ, chạy bộ và tập luyện nhiều bài tập cơ bản, hạn chế các bài tập đông người.

Ngoài ra, khi làm việc tại nhà hay làm việc tại văn phòng thì cần chú ý tư thế ngồi làm việc, thay đổi tư thế, đứng lên đi lại nhiều để cơ thể linh hoạt hơn.

Một số bài tập online qua các app luyện tập thể thao tại nhà

App 7 minute work outs: gồm có các bài tập ngắn trong vòng 7 phút về mông, chân, tay, toàn cơ thể. 

App Strava – ứng dụng chạy bộ và xe đạp bổ ích, ứng dụng giúp cho người lập thập theo dõi được tất cả các số liệu về tốc độ, thời gian,  nhịp tim, độ cao khi bạn tập luyện.

App Tập luyện thể dục: cung cấp các bài tập ở nhà và đặc biệt có các bài tập ở phòng tập. 

App khá đa dạng về đối tượng và cấp độ tập luyện, phù hợp hầu như cả nam và nữ.

App Home workout: bao gồm các bài tập khởi động, cơ bản hoặc chuyên sâu.

Các lưu ý khi luyện tập thể thao mùa covid

Một số lưu ý khi luyện tập thể thao tại nhà

Các lưu ý cho việc luyện tập thể thao

Đối với tập luyện tại nhà: Cần theo dõi các chỉ số cơ thể để đảm bảo mức độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Có thể sử dụng các ứng dụng như Runkeeper, MyfitnessPal, Strava, …để đo lường các chỉ số như nhịp tim, bước đi,… một cách chính xác và hữu ích.

Tập luyện tại nơi thoáng mát, ít tập trung người: 

  • Luôn luôn đeo khẩu trang
  • Giữ khoảng cách an toàn 2m 
  • Không tập trung đông người, hoặc luôn giữ khoảng cách an toàn theo quy đinh của bộ y Tế khi tập các bài thể dục hoặc loại hình có đông người.

Mỗi người có thể chọn lựa cho mình cách tập luyện phù hợp nhất để tập luyện trong thời điểm này và không quên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và biện pháp phòng chống Covid do bộ y tế đề ra để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng động.

Một số khuyến cáo để chăm sóc bản thân và gia đình ngoài việc luyện tập thể thao

Ngoài việc tập luyện thể dục thể thao, mỗi cá nhân cần tự chăm sóc cho bản thân, gia đình và bạn bè xung quanh mình để cùng nhau vượt qua đại dịch. Cần uống nhiều nước, giữ ấm mũi, họng, chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khoa học. Tránh việc sờ tay lên mắt, mũi, miệng, đe khẩu trang nơi công cộng, xịt khuẩn thường xuyên, tránh đi những nơi đông người như siêu thị, chợ, nhà hàng,..

Kết

Chúng ta nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao, có thể chọn nhiều phương pháp hoặc bài tập khác nhau phù hợp với mình. Cơ thể được tập luyện nhiều cũng trở nên dẻo dai, khỏe khoắn, trao đổi chất diễn ra thường xuyên, độc tố trong cơ thể được thải ra nhiều sẽ mang lại làn da tươi sáng, tình thần minh mẫn và hiệu quả làm việc mang lại sẽ cao hơn.

Cần nâng cao tinh thần tập luyện thể dục thể thao hơn nữa trong mỗi người dân, không chỉ trong thời kỳ dịch bệnh đang nghiêm trọng này mà còn cần duy trì thường xuyên hàng ngày để nâng cao sức kháng và thể trạng phòng chống dịch bệnh Covid. 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây

LiLy Lê

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận