Người Trẻ Có Nên Làm Theo Điều Mình Thích Hay Không?

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng liệu mình có nên làm điều mình thích hay chỉ nên làm những điều người khác muốn mình làm, những điều nuôi sống mình hay chưa? Mình thì có rồi đấy, với một cô sinh viên năm ba, nhiều hoài bão như mình lại bị thực tế đánh bại ngay từ những bước chân chập chững bước vào đời đầu tiên.

Mình đã sống theo mong muốn của người khác từ tấm bé

Chưa bao giờ tôi được làm điều mình thích
Chưa bao giờ tôi được làm điều mình thích

Nhớ lại thì xưa giờ chưa bao giờ mình được làm điều mình thích, mình chỉ toàn làm những điều mà bồ mẹ mình mong muốn

Ngày mình học tiểu học, mình chỉ muốn đi chơi cùng lũ bạn trong xóm chẳng muốn đi học thêm vì mình nghĩ mình học chương trình trên lớp đã đủ. Mà kể ra có lúc học thì cũng có lúc chơi chứ nhỉ? Thế nhưng bố mẹ đăng ký cho mình học thêm cả 3 môn: toán, văn, anh. Hết giờ học trên trường rồi lại tất bật chạy về ăn cơm để kịp giờ đi học thêm. Kết quả là mình chẳng có nỗi một đứa bạn thân nào cả.

Lên cấp hai bố mẹ vẫn quản thúc mình từng chút một, bắt mình phải trở thành người như thế này, như thế kia, phải hơn được con nhà người ta để cho bố mẹ nở mày nở mặt. Ngày đó mình may mắn được chọn vào đội tuyển toán và văn của trường để đi thi học sinh giỏi cấp huyện. Cô chủ nhiệm cho mình tự lựa chọn và về nhà hỏi ý kiến bố mẹ. Thực ra lúc đó mình muốn  vào đội tuyển văn thế nhưng bố mẹ đã gạt phăng ra và bắt mình phải theo đội tuyển toán. Lại một lần nữa mình không được lựa chọn điều mình thích. Ngay cả những việc nhỏ nhất như muốn ăn gì, mặc đồ ra sao, chơi với ai mình đều phải làm theo mong muốn của bố mẹ

Nhớ ngày học cấp ba, các bạn trong lớp tổ chức đi du lịch kết hợp cùng với chụp kỷ yếu lớp, mình cũng hào hứng tham gia và chuẩn bị mọi thứ chỉ chờ đến ngày đi. Dù gì đây cũng là năm cuối cấp, mình muốn có một kỷ niệm thật đẹp với các bạn trong lớp. Nhưng rồi bố mẹ không cho phép mình đi, nói mình hãy tập trung vào việc ôn thi đại học. Mình lại thêm vào bộ sưu tập những lần không được làm điều mình thích một câu chuyện buồn nữa.

Ngày mình chọn ngành học khi vào đại học cũng là ngành bố mẹ mình muốn chứ không phải điều mình chọn. Nhưng mình vẫn nghe lời bố mẹ, làm theo những điều bố mẹ vẫn cho là tốt với mình.

Cuộc sống rất ngắn vậy nên hãy làm những điều mình thích

Hãy dũng cảm làm điều mình thích
Hãy dũng cảm làm điều mình thích

Thế rồi ba năm đã trôi qua, mình nhận ra mình đang học một ngành học mình không hề thích, số môn mình nợ lên rất nhiều. Điều gì khiến một cô gái chăm chỉ như mình thất bại như vậy. Mình đã suy nghĩ rất nhiều và đúc kết ra rằng vì mình đã không dám đứng lên, dũng cảm sống vì điều mình thích.

Những lần ép buộc của bố mẹ mình đều đầu hàng và làm theo. Mình chưa hề phản kháng bất cứ yêu cầu nào từ bố mẹ. Mình sợ bố mẹ buồn, nhưng mình quên mất rằng bản thân mình cũng đang tự buồn cho chính nó. Buồn vì nó không được làm điều mình thích, không sống một cuộc đời đáng sống như tuổi trẻ mà nó có. Đã đến lúc mình phải sống cho chính mình. Cuộc đời sẽ thật buồn nếu chúng ta mãi sống vì ý muốn của người khác phải không?

 Một bài viết đã giúp mình thay đổi quan điểm rất nhiều sau những chuyện đã xảy ra, giúp mình có suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều. Mong rằng mình sẽ mạnh mẽ, kiên định, vượt qua nỗi sợ và nỗ lực hết sức mình trên con đường thực hiện những điều mình muốn trong tương lai.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đọc thêm: Người trẻ có nên làm theo điều mình thích hay không? […]