Những Kỹ Năng Sinh Viên Cần Có Khi Đi Thực Tập

Kỹ năng mềm là một yếu tố vô cùng quan trọng không thể thiếu trong kỳ thực tập của bạn. Việc trang bị những kỹ năng sinh viên cần có sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình thực tập và thuận lợi hơn trong những công việc sau này. 

Thực trạng của đa số sinh viên khi đi thực tập

Thiếu đi kỹ năng mềm khiến sinh viên gặp nhiều khó khăn khi đi thực tập

Không ít sinh viên “ngã ngửa” khi lần đầu được tiếp xúc với môi trường công sở trong quá trình thực tập. Không chỉ là những kiến thức thực tế khác xa so với trên sách vở mà việc thiếu đi những kỹ năng mềm khiến các bạn khó thích nghi và bắt kịp với môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu, kỹ năng mềm chiếm tới 75% thành công của bạn. Một con số đáng kể  để bạn nhận thấy tầm quan trọng của các kỹ năng mềm và cần trang bị chúng ngay từ bây giờ. Các kỹ năng này sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội và thành quả mà bạn không ngờ đến.

Tại sao sinh viên lại yếu kỹ năng mềm?

Sinh viên hiện nay thường thiếu các kỹ năng mềm trong quá trình làm việc

Trên thực tế có hơn 90% sinh viên hay thậm chí là người đi làm thiếu các kỹ năng sống cần thiết. Cũng vì vậy mà các môn về kỹ năng mềm dần được đưa vào chương trình học của các trường. Tuy nhiên nội dung vẫn chưa được đầu tư, ít tạo được hứng thú cho sinh viên. Thêm vào đó sinh viên xem đây là môn phụ, không quá cần thiết hoặc có thái độ “ngại” học vì nghĩ môn này quá khó, xa vời thực tế.

Đa số các bạn thường thiếu tự tin trước môi trường mới nhưng lại không tìm ra lý do để khắc phục chúng. Một nguyên nhân khá rõ là việc sinh viên thiếu tinh thần học hỏi lại được bố mẹ bao bọc trong thời gian dài. Các bạn dành nhiều thời gian để lo lắng thay vì bắt tay vào học.

Để kỳ thực tập có kết quả tốt và chuẩn bị hành trang cho chặng đường sắp tới bạn nên trang bị cho mình 7 kỹ năng sinh viên cần có dưới đây nhé!

7 kỹ năng sinh viên cần có khi đi thực tập

Những kỹ năng sinh viên cần có khi đi thực tập

Kỹ năng lắng nghe

Trong môi trường thực tập sẽ không có ai dành thời gian “nuông chiều” cảm xúc của bạn. Đây là lúc mà bạn cần nhìn nhận lại bản thân, bỏ cái tôi của mình xuống và học cách hòa nhập với mọi người. Những lời góp ý hay phê bình chính là cơ hội để bạn thay đổi và hoàn thiện hơn từng ngày. Nên bình tĩnh và có thái độ đúng mực trước mỗi lời phê bình, nó sẽ thể hiện tính cách và sự cầu tiến của bạn. Học cách lắng nghe để có thêm kinh nghiệm, động lực và những bài học quý giá cho chính bạn sau này. Đây là kỹ năng sinh viên cần có nếu muốn có nhiều cơ hội để phát triển

Kỹ năng giao tiếp

Sẽ ra sao khi bạn không thể tự tin trình bày ý tưởng của bạn hay không ai hiểu vấn đề bạn đang nói? Đối với sinh viên, khả năng giao tiếp sẽ giúp các bạn phát triển trong học tập và cơ hội thăng tiến trong công việc. Sẽ rất tệ nếu như bạn ấp úng khi trao đổi vấn đề với giáo viên hay thiếu tự tin khi làm việc cùng với khách hàng. Hãy luyện tập từng ngày, vượt qua nỗi sợ giao tiếp bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ và mở rộng năng lực của mình.

Kỹ năng quản lý thời gian

Bạn sẽ thấy chất lượng cuộc sống bị giảm đi, ngày càng nhiều áp lực do không thể sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý và khoa học. Hãy tự tạo cho bản thân những thói quen cố định trọng một ngày và không trì hoãn công việc nếu như có thể làm ngay. Hiện nay có một số ứng dụng lên kế hoạch, ghi chú công việc mà bạn có thể sử dụng để quản lý thời gian cho mình. Đừng để thời gian trôi qua vô nghĩa, cũng đừng để bản thân bị nhấn chìm trong công việc, học cách quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Cuộc sống sinh viên khác với đi thực tập ở chỗ bạn đã bắt đầu phải chịu trách nhiệm cho mọi việc làm của mình. Trong một vài trường hợp, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định là điều rất khó. Điều đó có nghĩa bạn phải thật tỉnh táo và nhạy bén để xử lý những vấn đề này thật hợp lý và nhanh nhất có thể. Những vấn đề càng phức tạp càng đòi hỏi bạn phải thật tỉ mỉ và phải có khả năng giải quyết vấn đề tốt. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng sinh viên cần có từ khi khi đi học cho tới khi đi làm. Trong môi trường công sở, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tăng hiệu quả làm việc và thúc đẩy quá trình bạn tương tác với đồng nghiệp. Sở hữu kỹ năng này bạn sẽ gây được ấn tượng tốt đối với đồng nghiệp và sếp của bạn. 

Khả năng thích nghi nhanh với sự thay đổi

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hơn đòi hỏi mỗi cá nhân cũng cần phải thay đổi không ngừng để thích nghi. Khả năng thích nghi sẽ giúp bạn “xoay sở” tốt trong mọi tình huống và có nhiều cơ hội thành công hơn người khác.  Việc thích nghi tốt và cập nhật xu hướng mới sẽ là thế mạnh của bạn khi thực tập và trong công việc sau này. Đây là kỹ năng sinh viên cần có trong thời đại phát triển như vũ bão như hiện nay.

 Kỹ năng tự nhận thức

Đa số các bạn sinh viên đều rất yếu về kỹ năng này dẫn tới việc lựa chọn một nơi làm việc không phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Việc biết chính xác bản thân mình muốn gì, khả năng tới đâu sẽ giúp bạn xác định được hướng đi và mục tiêu cho mình.

Khi nắm được những thế mạnh và điểm yếu của mình, bạn sẽ tự tin thể hiện bản thân hơn và chủ động trong việc học hỏi, khắc phục những thiếu sót của bản thân. 

Thực tập là một dấu mốc rất quan trọng trong quãng đời sinh viên vì vậy sẽ không tránh khỏi nỗi lo lắng, hồi hộp. Hãy trang bị cho mình những kiến thức vững chắc để tự tin bước vào kỳ thực tập nhiều trải nghiệm này các bạn sinh viên nhé. Và đừng quên, khi bạn  nắm chắc trong tay 7 kỹ năng sinh viên cần có trên đây là bạn đã giữ 75% sự thành công của kỳ thực tập này rồi. Chúc cho các bạn thật thành công!

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Hà Khánh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận