Sinh Viên Học Online: “Kẻ Khóc, Người Cười”

Dịch bệnh diễn ra khiến các trường đại học buộc phải chuyển đổi số trong việc dạy và học. Do chuyển đổi đột ngột nên việc sinh viên học online gặp muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười. Mất tập trung, không tiếp thu được bài, hoang mang là tình trạng chung của các bạn trẻ. Phải làm gì để việc học online trở nên nhẹ nhàng?

Những khó khăn và giải pháp khi sinh viên học online

Những khó khăn bạn thường gặp khi học online và giải pháp khắc phục

Mất tập trung, không tương tác với giảng viên 

Sinh viên Việt Nam có thói quen học tập trực tiếp. Chuyển đổi cách học và môi trường học đột ngột khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Môi trường học tập online không kích thích được sự sáng tạo và chủ động của sinh viên giống như học tập truyền thống. Hơn thế, sinh viên dễ dàng bị chi phối bởi những thứ xung quanh dẫn đến mất tập trung.

Mất tập trung trong buổi học trực tuyến không hoàn toàn là do sinh viên vô ý thức. Bởi việc dạy học trực tuyến là một phương thức đổi mới, nhiều giảng viên không thực sự thành thạo việc giảng dạy trực tuyến khiến buổi học trở nên rập khuôn, không thể giữ chân sinh viên ở lại. Vì vậy trong suốt buổi học, sinh viên nên bật camera, tập trung vào bài giảng và tích cực đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi nhằm tăng tương tác với giảng viên. Từ đó buổi học sẽ trở nên vui vẻ, không còn áp lực cho cả giảng viên và sinh viên. 

Vấn đề công nghệ

Sẽ ra sao khi đang học onl nhà bạn bị cúp điện, mạng yếu hay thảm họa hơn chính là laptop hay điện thoại của bạn gặp trục trặc về kỹ thuật? Tất nhiên, buổi học của bạn sẽ bị gián đoạn, chỉ mỗi bạn. Bởi giảng viên không thể quan tâm bạn đã bị thoát ra khỏi buổi học trực tuyến, giảng viên vẫn sẽ tiếp tục bài giảng mà không có bạn. 

Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, sinh viên học online nên dành ít nhất năm phút để kiểm tra lại các thiết bị cũng như internet. Nhằm đảm bảo buổi học trực tuyến không phải gặp bất cứ rủi ro nào.

Không biết khai thác tài liệu               

Đại đa số các bạn sinh viên chỉ dựa vào bài giảng điện tử của giảng viên cung cấp và không ghi chép lại những ý ở ngoài mà giáo viên đã nhắc đến trong buổi học trực tuyến. Nó khiến nhiều sinh viên gặp rắc rối khi áp dụng những kiến thức vào bài tập. Bởi vì bạn đã quên chuyển hóa những kiến thức đó thành của chính mình. Sinh viên học online nên đọc lại bài giảng mà giáo viên đã cung cấp sau khi kết thúc buổi học và ghi chép lại những gì trọng tâm. Tin tôi đi, bạn sẽ bất ngờ về kết quả bạn nhận lại khi làm theo phương pháp này. 

Lợi ích khi học online tại nhà 

Có rất nhiều lợi ích khi sinh viên học online tại nhà

Tiết kiệm chi phí

Mọi thứ đang phát triển với mức vượt bậc, hình thức học trực tuyến không còn xa lạ với chúng ta. Các lớp học online được phổ biến rộng rãi, bên cạnh đó còn có mức giá phải chăng, tiết kiệm được kha khá so với học tập kiểu truyền thống. Việc học onl vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, giảm học phí, giảm chi phí cho cơ sở vật chất cùng nhiều chi phí khác. 

Linh động địa điểm, thời gian dạy và học

Đây có lẽ chính là ưu điểm lớn nhất của việc học online. Bởi cả sinh viên và giảng viên có thể linh động về thời gian của như không gian học tập. Giảng viên có thể chỉnh sửa bài giảng ngay trong quá trình học, giúp sinh viên đỡ phải ghi chép quá nhiều. 

Ngoài ra học online tại nhà giúp bạn dễ dàng tra tài liệu và trao đổi trực tiếp những thắc mắc của bạn ngay trực tiếp với giảng viên. Giúp bạn thu được nhiều kiến thức hơn.

Điều chỉnh được tiến độ học tập cho từng học viên

Mỗi sinh viên đều có mức độ tiếp thu khác nhau. Theo phương pháp học truyền thống việc tiếp thu kém hoặc xao nhãng trong giờ học khiến việc học trở nên khó khăn hơn. Vì bạn không thể xem lại bài giảng. Nếu muốn củng cố kiến thức sinh viên chỉ còn cách liên hệ trực tiếp với giảng viên hoặc học lại. Nhưng khi sinh viên học online các bạn có thể sử dụng công cụ để ghi lại bài giải, từ đó có thể tự học và tiến bộ hơn.

Có tính chủ động với việc học 

Khi học trực tuyến sẽ không ai ai nhắc nhở, ở bên cạnh chỉ dạy. Nhưng sinh viên lại có lợi thế là có thể ghi lại bài giảng sau mỗi buổi học trực tuyến. Các bạn có thể xem lại bài giảng nhiều lần và đối chiếu với tài liệu mà giảng viên đã cung cấp. Từ đó, mỗi sinh viên đều có tính chủ động hơn với việc học, điều này khiến ta thoải mái hơn cũng như xây dựng tính chủ động hơn với việc học. 

 Nếu như theo phương pháp học tập truyền thống, giảng viên thường sẽ dạy theo giáo trình, ít khi gửi bài giảng cho sinh viên. Nhưng với việc học trực tuyến, buộc giảng viên phải gửi tài liệu cho sinh viên tham khảo. Hơn hết những tài liệu này rất cô đọng và đi vào trọng tâm. Từ đó khiến việc học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Phương pháp cải thiện việc học online

Mách bạn phương pháp học online hiệu quả

Đặt mục tiêu cụ thể cho từng môn học

Đặt ra cho mình những kế hoạch và mục tiêu cụ thể. Mục tiêu học tập rõ ràng, cụ thể giúp bạn có động lực hơn trong việc học. Như tình hình hiện tại, chúng ta không thể đến trường học tập, vậy sinh viên cần xác định rõ tầm quan trọng của việc học online là duy trì tiến độ học tập và đào tạo như ở giảng đường. Từ đó đưa ra các mục tiêu cụ thể để tạo cảm hứng học tập, tránh để bản thân lơ là mất tập trung trong các buổi học trực tuyến. 

Lên kế hoạch học tập

Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, tiếp theo bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho từng môn học thật chi tiết. Một mẹo nhỏ chính là bạn hãy lên kế hoạch hằng ngày, và chi tiết hơn hãy lên thời gian hoàn thành công việc đó. Điều này sẽ giúp bạn quản lý thời gian cũng như thúc đẩy tiến độ học tập rất hiệu quả. 

Nếu yêu thích việc vẽ hay trang trí sổ tay, bạn có thể sử dụng Bullet journal như một công cụ giúp quản lý thời gian, lên kế hoạch hàng ngày, hàng tháng hay cả hàng năm. Hoặc bạn cũng có thể dùng ứng dụng Notion để giúp bạn quản lý thời gian đơn giản. 

Tạo không gian học tập                        

Việc học online mang tính tự giác rất cao, vì vậy bản thân sinh viên phải tự tạo cho chính mình không gian học tập hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng không gian học khiến bạn cảm thấy thoải mái và tập trung nhất có thể. Đồng thời, sinh viên cần thực sự tập trung khi học tránh để kéo vào mạng xã hội hay những thứ tiêu khiển khác. Tập trung hoàn toàn vào buổi học, loại bỏ các yếu tố gây nhiễu khiến sinh viên học online đạt hiệu quả cao hơn.

Tương tác với giáo viên khi học

Một trong những lý do khiến nhiều sinh viên không thể kiên nhẫn ngồi học hàng tiếng đồng hồ chính là vì không có sự tương tác với giáo viên. Nếu trong quá trình học, có bất cứ vấn đề gì bạn cần ngay lập tức hỏi giảng viên. Hãy chú ý diễn đạt một cách mạch lạc và dễ hiểu. Với những thắc mắc của bạn sẽ giúp buổi học trở nên sinh động, bớt nhàm chán. Chính sự tương tác sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức hơn và kéo gần khoảng cách giữa bạn và giảng viên. 

Đảm bảo việc ghi chép, làm bài đầy đủ

Khi sinh viên học online sẽ không bị ép buộc ghi bài một cách chỉn chu như khi học ở lớp. Nhưng nếu bạn không ghi chép một cách đầy đủ, kiến thức bạn nắm được sẽ bị lãng quên rất nhanh. Gây ảnh hưởng lớn đến điểm số của những bài kiểm tra, và điều này thì thật không tối xíu nào. Vì vậy hãy chắc rằng bạn ghi chép bài thật khoa học và đầy đủ. Tích cực trao đổi với bạn bè, cũng như hoàn thành tốt các bài tập đã giao sẽ khiến bạn tiến bộ đáng kể đấy. 

Động lực học tập

Yếu tố cần thiết để đảm bảo sinh viên học online một cách có hiệu quả chính là tính tự giác và kiên trì. Tự giác và chủ động tương tác, trao đổi với giáo viên trong mỗi buổi học. Kiên trì với mục tiêu đã đề ra và quyết tâm đạt được mục tiêu đó. Nhưng hơn hết chính là làm sao để giữ được động lực? 

Bạn hãy trang trí góc học tập của mình, ghi ra các câu nói khiến bạn cảm thấy có động lực cũng như theo dõi những người thành công truyền cảm hứng cho bạn. Bên cạnh đó bạn cần phải luôn ghi nhớ lý do, mục đích học tập, ước mơ cũng mình. 

Hãy thực sự “học” online 

Đảm bảo bạn duy trì việc học trực tuyến cũng như việc bạn ngay trên giảng đường. Đừng chủ quan rằng đã ghi lại bài giảng nên không xem lại bài. Trên thực tế nếu bạn không xem lại bài giảng sau khi học bạn đã quên phần lớn lượng kiến thức đã học. Nếu còn tiếp tục không ôn lại chẳng phải bạn sẽ không còn nhớ gì sao? Vì vậy bạn cần phải ghi chép lại thật cụ thể sau buổi học và hãy luyện tập với những bài tập mà giảng viên đã cho. 

Kết bài 

Thế giới ngày càng đi lên, ai trong chúng ta đều phải liên tục trau dồi kiến thức hằng ngày nếu không muốn bị bỏ lại. Vì vậy việc học online đối với sinh viên hiện nay được xem như một loại kỹ năng. Vừa giúp rèn luyện bản thân có tính tự giác, chịu trách nhiệm của như biết quản lý thời gian một cách hiệu quả. Về sau kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể vừa học vừa làm mà không mất nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả cao. 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây!

Trần Huỳnh Xuân Thi

Tags: #Cách học online hiệu quả #Học tập trực tuyến #Khó khăn và lợi ích khi học online

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận