Sống Theo Cách Gen Z Mang Lại Cơ Hội Và Thử Thách Gì?

“Xin lỗi, được chưa?”, “Ủa em?”, “Dảh bủh lmao”, “Ờ mây zing gút chóp em”,… Đây là những câu nói bắt trend trên mạng xã hội mà người chế ra nó thường thuộc thế hệ gen Z – một thế hệ mới đầy năng động, nhạy với mạng xã hội. Thời đại 4.0 khiến cho cuộc sống thay đổi rất nhiều, và vì thế mà gen Z cũng có lối sống mới mẻ, khác biệt hơn. Điều này khiến mọi người ngày càng tò mò hơn với câu hỏi, “Sống theo cách gen Z mang lại cơ hội và thử thách gì?”

Sống Theo Cách Gen Z mang lại nhiều cơ hội phát triển bản thân

Sống theo cách Gen Z với nhiều cơ hội rộng mở

Mạng xã hội và Internet – một mảnh đất màu mỡ cho gen Z

Không giống với thế hệ Gen Y trước đó phải “chạy theo xu hướng”, Gen Z (sinh năm 2000 về sau) là thế hệ có cách sống “đi đầu xu hướng” để nắm bắt mọi điều mới mẻ. Tuổi trưởng thành được tiếp cận với công nghệ, đặc biệt là sự bùng nổ của Internet và các trang mạng xã hội như Tiktok, Instagram, Facebook,… đã giúp các bạn trẻ ngày nay sử dụng chúng linh hoạt và đầy sáng tạo.

Có rất nhiều “hot tiktokers” mới nổi có hàng chục nghìn, thậm chí là hàng triệu người theo dõi khi tuổi đời chỉ vừa mới bước qua “trăng rằm”. Đây là cơ hội để các bạn ấy tạo tiền đề và xây dựng tương lai của chính mình. Nếu lướt tiktok đủ nhiều thì chắc các bạn đã tình cờ xem được các clip ăn uống cực kì dễ thương của bé Sâu – một cô bé miền Tây với người bạn thân là chú vịt bầu của mình. Chỉ mới 19 tuổi nhưng cô gái nhỏ này đã có một kênh Youtube gần 500.000 người theo dõi. Tiềm năng của mạng xã hội đã giúp rất nhiều bạn trẻ khai phá được bản thân và tìm được hướng đi cho cuộc đời mình. Sống theo cách gen Z là hành trình liên tục làm mới mình.

Gen Z có điều kiện tốt để phát triển tương lai

Điều này thì không thể phủ nhận được rồi. Thời của thế hệ Gen X, thường là ba mẹ mình đâu phải ai cũng được học đến lớp 12, đừng nói chi đến việc mơ mộng học Đại học, Cao đẳng. Chiến tranh vẫn còn đó, khi cuộc sống còn quá bấp bênh, hôm nay được ăn no nhưng qua ngày sau phải nhịn đói cả ngày. Hai từ ổn định luôn là khát khao của họ nên nhiều khi con cái chưa hiểu, chúng thường hay trách ba mẹ sao cứ ép mình phải chọn những ngành nghề mang tính ổn định như bác sĩ, giáo viên, công an. Với thế hệ tiếp sau là Gen Y, thế hệ anh chị chúng ta, tuy có điều kiện hơn đấy nhưng họ vẫn “khổ”. Họ phải “cạnh tranh” nhau ngay trong chính gia đình mình để được học cao hơn. Nhiều gia đình phải “tính toán” và “hi sinh” để đứa con út học Đại học còn anh hai thì ở nhà đi làm phụ ba mẹ. Trường học nhiều lúc xa, họ phải lội bộ hàng chục km để được đến trường kiếm con chữ. Thế hệ đó chỉ cần trong lớp có một bạn sở hữu được Smartphone thì cả lớp như được thơm lây!

Gen Z thì sao? Thế hệ này được sinh ra trong nền kinh tế đang phát triển, một thời đại bùng nổ công nghệ số và đa phần những vấn đề cơ bản về kinh tế gia đình đều không phải lo nghĩ. Việc cắp sách đến Trường bây giờ là nhiệm vụ bắt buộc. Nhà nhà “đua nhau” để con em mình học được học Đại học, Cao đẳng. Dường như ai cũng đã hình thành cho mình một suy nghĩ là học đến lớp 12 không thôi là chưa đủ, phải đi học cao lên, đi du học, trở thành công dân toàn cầu. Chỉ cần bạn muốn học thì có rất rất nhiều chương trình học dưới nhiều hình thức khác nhau dành cho bạn. Môi trường xung quanh bao gồm cơ sở vật chất, giao thông, y tế,… mọi thứ đều được thế hệ trước xây dựng và phát triển, gen Z không cần phải lo nghĩ gì. Chẳng phải đây là cơ hội quá tốt để phát triển sao?

Sống theo cách gen Z và những thách thức vô hình đang chờ đợi

Sống theo cách Gen Z – nhiều thách thức đang chờ đợi

Mạng xã hội lấy đi nhiều thời gian của gen Z

“Tôi đã làm việc được 5 phút nên bây giờ tôi phải nghỉ ngơi rồi”. Đây là một câu thoại trong một video tiktok rất hot hiện nay. Tuy chỉ mang tính chất giải trí nhưng nó cũng phần nào nói lên được thực trạng sống theo cách gen Z hiện nay. Đó chính là gen Z dễ nản, dễ từ bỏ và thiếu đi nghị lực cố gắng. Thẳng thắn đi, điều này chỉ cần so sánh với gen X và gen Y, ta sẽ nhận ra sự khác biệt. Mạng xã hội đã lấy đi của gen Z quá nhiều thời gian, khiến các bạn trẻ đôi khi quên mất cuộc sống thực đang diễn ra bên ngoài. Chỉ biết cắm mặt vào Facebook với những nút like ảo. Chỉ biết chờ “người ta” không trả lời tin nhắn vì bận và tìm 7749 lý do khác nhau để “dỗi”, xóa hết mọi tấm ảnh chụp cùng nhau, băn khoăn không biết có nên chặn đối phương không, thao thức suốt đêm, lòng trĩu nặng với bài hát của Mr Siro “Một bước yêu, một dăm đau”! 

Có quá nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 18, 20 đang cảm thấy lạc lối giữa xã hội đang phát triển quá nhanh. Họ dần cảm thấy cô đơn và không tìm được bạn bè đồng cảm với mình. Họ tự cảm thấy mình bị stress và họ muốn tự tử, muốn kết thúc cuộc sống “nhàm chán” này. Thế giới ảo hòa vào thế giới thực, cuộc sống tràn ngập những nội dung giải trí ngôn tình, yêu đương; theo đuổi những phong cách không giống ai để khiến mình khác biệt đến dị biệt. Đây là vấn đề của một bộ phận gen Z khi họ đang bị cuộc sống “dắt mũi” và hoài phí đi thanh xuân của chính mình. Họ thiếu đi sự cố gắng và vươn lên khó khăn, vì phải chăng họ đã “quen trong sự sung sướng”? Các bạn trẻ này cần phải định hình lại cuộc đời của mình trước khi mọi chuyện đi quá xa và không thể níu giữ được! Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống sao cho xứng đáng một lần sống đó, và quan trọng hơn là phải sống có ích, lan tỏa được giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Thách thức từ khoảng cách thế hệ

Thời gian trôi đi cũng là lúc cuộc sống thay đổi, mà môi trường lại tác động đến suy nghĩ nên nếu quá cách xa nhau về tuổi tác thì sẽ xảy ra những bất đồng quan điểm. “Bố già” của Trấn Thành – bộ phim đang giữ vị trí số 1 doanh thu của điện ảnh Việt Nam đã khắc họa rõ vấn đề này – khoảng cách thế hệ. Ba Sang – một người bố đại diện cho gen X, luôn cầu toàn sự ổn định, không dám thay đổi, luôn đặt tình cảm gia đình lên trên hết dù cho bản thân phải chịu thiệt. Mặt khác, Quắn – con trai Ba Sang lại là một người con tiêu biểu cho thế hệ trẻ gen Z “đi đầu xu hướng”, dám nghĩ dám làm và theo đuổi đam mê làm Youtuber. Quắn có chính kiến riêng, thẳng thắn và dám đối mặt, thậm chí là “cãi tay đôi” với ba Sang và gia đình. Vậy giải pháp nào để giải quyết vấn đề này? Đó chính là Gen Z hãy tập thấu hiểu. Đúng, điều này khó đấy, thậm chí là rất khó. Vì hai thế hệ cách nhau rất xa dẫn đến quan điểm sẽ khác nhau, mà “bản tính” thì sẽ “khó dời”. Nhưng chỉ cần gen Z “dịu mình” lại một xíu, suy nghĩ cho ba mẹ mình, về những gì họ đã trải qua, chắc chắn gen Z sẽ hiểu và học được cách hòa hợp. Đây không phải là chuyện một sớm một chiều, nó cần thời gian.  Sống theo cách gen z là không ngần ngại một điều gì. Thế nên hãy cố gắng kiên nhẫn giải quyết thử thách này nhé!

Kết

Gen Z – một thế hệ đang có cho mình rất nhiều cơ hội làm chủ thế giới, trở thành những công dân toàn cầu trong thời đại hội nhập quốc tế. Tuy nhiên kèm với đó gen Z cũng phải đối mặt với những vấn đề về khoảng cách thế hệ, “ngợp” với sự thay đổi quá nhanh của cuộc sống, những tác động xấu của công nghệ, mạng xã hội đến tâm lý, suy nghĩ cá nhân,… Chính vì vậy, việc nhận thức và giải quyết những vấn đề này là điều vô cùng quan trọng. Cuộc sống do mình làm chủ, sống theo cách gen Z nhưng đừng biến bản thân thành “trò hề” của thời đại.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Phạm Long Thuyên

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận