Thói Quen Tiêu Tiền Hôm Nay Quyết Định Cuộc Sống Của Bạn Ngày Mai

Có một câu nói rất hay rằng : “Cái làm cho chúng ta giàu có không phải là lương bổng, mà đó là thói quen tiêu pha”. Đúng vậy, thói quen tiêu tiền quyết định cuộc sống của bạn sẽ nghèo khổ hay sung sướng trong tương lai. Nếu như bạn đang hoài nghi khả năng kiểm soát tiền bạc của bản thân, hãy tham khảo bài viết sau. 

Những thói quen tiêu tiền tai hại khiến bạn luôn thiếu tiền

Những thói quan tiêu tiền xấu ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn

Đã bao giờ bạn thắc mắc bản thân mình đi làm rất chăm chỉ, không phải chăm lo cho bất kỳ ai, mua sắm cũng không đáng kể. Vậy mà đến khi nhìn lại không những không tiết kiệm được đồng nào,  mà còn vay nợ khắp nơi. Bởi vì có nhiều thói quen tiêu tiền đang bòn rút ví của bạn mỗi tháng, khiến bạn không thể giàu lên được. Những thói quen sai lầm trong việc chi tiêu thường gặp phải chính là:

Tiêu tiền để nuông chiều cảm xúc của bản thân

Trên thực tế, có rất nhiều người tiêu tiền dựa trên cảm xúc của bản thân. Chỉ cần nhìn thấy món đồ mà mình yêu thích là đã vội vàng cho vào giỏ hàng, thanh toán ngay. Bất chấp giá thành của món đồ đó và sự cần thiết đối với bản thân. Có một kiểu tư duy khá phổ biến rằng thích thì nhích chứ sao phải suy nghĩ.

Khi tâm trạng không được vui, thì mua sắm sẽ giúp giải tỏa hết, khiến chúng ta cảm thấy hưng phấn và tiêu tan nỗi buồn. Đây cũng là một trong những thói quen tiêu tiền tai hại. Vào thời điểm tâm trạng của bạn đang bất ổn, bạn sẽ không kiểm soát được ví tiền của bản thân. Đến khi nhìn lại thì hối hận cũng không kịp vì đã lỡ tiêu xài hoang phí. 

Những nhà hàng sang trọng, những túi xách hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt đỏ…. khiến bạn ăn mì gói cả tháng. Thói quen tiêu tiền hoang phí sẽ khiến bạn nghèo dần, nghèo mòn..

Không xây dựng kế hoạch chi tiêu hàng tháng

Thay vì lập kế hoạch chi tiêu để tránh trường hợp bản thân tiêu xài hoang phí, bạn lại luôn tiêu tiền nhiều hơn so với khoản thu nhập hàng tháng. 

Dẫn đến tình trạng chưa đến cuối tháng mà lại hết tiền rồi lại đi mượn nợ để cầm cự tới đầu tháng lấy lương. Vòng xoáy nợ nần cứ thể quanh quẩn trong cuộc sống của bạn. 

Trong tháng sẽ có những khoản chi phí cố định như: tiền nhà, điện, nước, internet, thực phẩm ăn uống hàng ngày và các khoản khác không cố định như: sinh nhật, cưới xin, thăm hỏi…. 

Khi bạn không lên danh sách chi tiêu trong tháng để điều chỉnh cho phù hợp bạn sẽ luôn chi tiêu nhiều hơn so với thu nhập của mình và không kiểm soát được số tiền mà mình đã chi trong tháng là bao nhiêu.

Kiếm được bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu, không để ra một khoản để tiết kiệm cho bản thân sẽ làm bạn hối hận. Tới khi bạn gặp chuyện, tiền tiết kiệm không có, cũng chẳng vay mượn được ai thì khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống của mình quá bế tắc.

Thẻ tín dụng – con dao hai lưỡi

Ngày nay một người có thể sở hữu 2 tới 3 chiếc thẻ tín dụng. Khi có số lượng thẻ nhiều bạn có thể mua sắm hoặc thực hiện nhiều giao dịch khác nhau và nghĩ rằng tới hạn mình sẽ  thanh toán nó. Nhưng lại quên đi mình đã “vung tay quá trán” dẫn tới không thể kiểm soát được.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua những thứ lặt vặt hàng ngày. Khi cà thẻ bạn sẽ nghĩ nó không đáng bao nhiêu. Nhưng cứ mỗi lần như thế thì nó đã tích tiểu thành đại. Sau đó bạn sẽ hoang mang vì không biết mình đã mua những gì mà nhiều tới vậy.

Không tiến hành cài hạn mức báo động qua tin nhắn điện thoại hay email khi dùng quá chỉ tiêu hoặc nợ hạn mức mình đã đặt ra. 

Những điều kể trên sẽ làm cho thẻ tín dụng, từ một chiếc phao cứu sinh trở thành một con dao sẵn sàng đâm bạn vào bất cứ lúc nào. 

Mách bạn cách quản lý chi tiêu để tiền đẻ ra tiền

Thay đổi thói quen tiêu tiền – thay đổi cuộc sống của bạn
  • Thay đổi tư duy về tiền bạc 

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao cùng một xuất phát điểm, cùng hưởng một mức lương mà lại có người giàu lên, còn mình mãi đứng tại chỗ. Sự khác biệt này chính là ở tư duy về tiền bạc giữa bạn và những người xung quanh. 

Nếu bạn chưa có tư duy tiền bạc đúng đắn thì cần phải thay đổi ngay để cuộc sống của bạn có thể tiến lên về mặt tài chính. Bỏ ngay kiểu tư duy mình sẽ không giàu lên được.  

Ngay bây giờ hãy tự lên ngân sách chi tiêu cho bản thân, để ra một khoản tiết kiệm và một khoản đầu tư sinh lời, trả nợ đủ và đúng hạn, hạn chế mua sắm… Như vậy bạn sẽ chi tiêu trong mức bản thân cho phép, xây dựng thói quen tiêu tiền tích cực.

  • Lên danh sách những đồ dùng cần thiết trước khi mua sắm:

Trước khi mua sắm hay xác định nhu cầu của bản thân đang cần những gì, vật phẩm nào là cần thiết và cái nào không cần thiết. Sau đó lên danh sách, điều này sẽ hạn chế việc bạn mua sắm theo cảm xúc, chỉ mua những đồ thực sự cần thiết.

  • Lập kế hoạch chi tiêu:

Kế hoạch chi tiêu rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn biết được bản thân nên chi tiêu như thế nào là hợp lý. Hãy ghi mức thu nhập hàng tháng mà mình có, sau đó lên danh sách các khoản chi cần sử dụng bao gồm: chi phí cố định và chi phí không cố định. Khi đã liệt kê đầy đủ, hãy so sánh tổng thu nhập và tổng chi phí hàng tháng. Từ đó bạn sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp với năng lực tài chính của bản thân.

  • Hãy tiết kiệm khi còn trẻ:

Thói quen tiêu xài hoang phí, không suy nghĩ tới ngày mai sẽ khiến bạn trở thành một kẻ nghèo khó. Hãy học cách tiết kiệm hôm nay để cuộc sống trong tương lai đỡ vất vả hơn. Đừng bị cám dỗ bởi các chương trình khuyến mại, trước khi mua gì đó hay thử để nó trong vòng 24h xem bạn có thực sự muốn mua nó hay không. Kiểm tra số dư ngân hàng để biết tình trạng tài chính của bản thân. Tiêu tiền mặt để kiểm soát được và hạn chế việc cà thẻ. Hãy để cho mình một khoản tiết kiệm để có thể an tâm cho tới khi về già. Thực hiện những điều này bạn sẽ cảm thấy mình đang có thói quen tiêu tiền đúng đắn, sâu xa hơn là có khả năng để thực hiện những ước mơ lớn hơn trong tương lai.

  • Quy tắc 50/20/30 và quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 50/20/30 là quy tắc phân chia thu nhập của bạn thành 3 nhóm chính bao gồm: nhu cầu thiết yếu: 50%, tiết kiệm và đầu tư: 20%, mong muốn và sở thích cá nhân: 30%

Đây là một quy tắc khá đơn giản và dễ dàng áp dụng đối với những người không phải chăm sóc cho ai và cũng không vướng phải nợ nần.

Đối với những người có khả năng tài chính eo hẹp thì có thể áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ. Quản lý tiền với nguyên tắc 6 cái lọ, bạn sẽ chia nhỏ thu nhập của mình thành 6 khoản với những mức tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ cần thiết. Mỗi chiếc lọ sẽ có chức năng riêng, số tiền được phân chia phù hợp từ tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Áp dụng theo quy tắc nào phụ thuộc vào khả năng của bản thân bạn và tư duy về tiền bạc, dù theo quy tắc nào cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để có thể thay đổi thói quen tiêu tiền theo hướng tích cực hơn.

Kết

Thói quen tiêu tiền được hình thành dựa trên tư duy, hoàn cảnh của mỗi người. Không ai có thể bắt ép bạn phải xây dựng thói quen chi tiêu của mình dựa trên thói quen tiêu tiền của người giàu hay bất cứ ai trong xã hội cả. Tuy nhiên, bạn phải quyết định việc mình sẽ tiến lên hay thụt lùi so với người khác về mặt tài chính. Không quá muộn để thay đổi bất cứ điều gì. Hãy vì một tương lai tốt đẹp hơn mà thay đổi thói quen tiêu tiền của mình ngay từ hôm nay.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Lê Na

 

Tags: #cách chi tiêu hợp lý trong một tháng #mẹo quản lý tiền bạc #thói quen tiêu tiền của người giàu #thói quen tiêu tiền hoang phí

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận