Tiêm Ngừa Covid: Những Tác Dụng Phụ Bạn Nên Biết Sau Khi Tiêm

Việc tiêm ngừa Covid sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh . Tuy nhiên sau khi tiêm phòng , sẽ xuất hiện tác dụng phụ của vắc xin COVID-19 , nhưng theo các chuyên gia tác dụng phụ thường nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn, 12-48 giờ. Biết được các tác dụng phụ có thể giúp xử trí kịp thời tránh những lo lắng, mệt mỏi không cần thiết.

Các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm ngừa Covid 

Sau khi tiêm ngừa Covid bạn có thể gặp một số phản ứng

Một số tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng:

-Đau ở chỗ tiêm: Khoảng 70% đến 80% số người cảm thấy đau cánh tay ở vị trí tiêm, mẩn đỏ hoặc sưng tấy. Tuy nhiên, có thể làm dịu chúng bằng một chiếc khăn mát, đắp hoặc chườm.

-Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết sưng lên khi tiêm vắc-xin giống như khi bị bệnh và xảy ra ở khoảng 1/10 số người tiêm vắc-xin Moderna. Tình trạng sưng tấy này xảy ra ở ở vùng dưới cánh tay gần vết tiêm. Nguyên nhân là do các hạch bạch huyết đang hoạt động quá mức tạo ra các kháng thể chống nhiễm trùng, khiến chúng tăng kích thước.

-Đau đầu: Sau liều đầu tiên hoặc thứ hai của vắc-xin Pfizer hoặc Moderna, có 30% trường hợp bị đau đầu. Nếu tác dụng phụ này xảy ra, có thể dùng thuốc giảm đau NSAID không kê đơn như ibuprofen hoặc pacetaminophen (tylenol).

-Mệt mỏi: Mệt mỏi có thể xảy ra sau một trong hai liều vắc-xin. Có thể giảm mệt mỏi bằng cách thư giãn và nghỉ ngơi sau tiêm.

-Sốt và / hoặc ớn lạnh: Tác dụng phụ này là kết quả của việc hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Nếu bị sốt và ớn lạnh nên uống nhiều nước, nghỉ ngơi, mặc quần áo thoáng mát. 

-Buồn nôn: Khoảng 20% số người trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vắc-xin Moderna cho biết bị buồn nôn sau khi tiêm liều thứ hai, gấp đôi tỷ lệ sau khi tiêm liều thứ nhất. 14% người tiêm vắc -xin Johnson & Johnson cũng bị buồn nôn. Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn sẽ không kéo dài. 

-Đau cơ: Việc mắc COVID-19 có thể khiến người bệnh bị đau nhức cơ và vắc -xin COVID -19 cũng vậy. Khoảng 20% – 40% số người trong các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Pfizer và 20% – 60% trong các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Moderna bị đau nhức cơ bắp sau khi tiêm. 33% những người đã tiêm vắc-xin Johnson & Johnson bị đau cơ. Đây là phản ứng miễn dịch của cơ thể, tùy thuộc từng trường hợp mà sau khi tiêm ngừa Covid có thể thấy đau hay không.

-Sưng mặt: Đây là một phản ứng cực kỳ hiếm. Chỉ có 3 người trong quá trình thử nghiệm vắc-xin Moderna bị sưng mặt hoặc môi tạm thời. Cả ba đều có một điểm chung là đã tiêm chất làm đầy khuôn mặt hoặc tiêm môi từ 2 tuần đến 6 tháng trước khi tiêm vắc-xin. Hiện tượng này có thể là do sự tương tác giữa phản ứng miễn dịch của cơ thể và chất làm đầy. Uống thuốc kháng histamine có thể làm giảm sưng.

-Chóng mặt: Khoảng 17% trường hợp cảm thấy chóng mặt sau khi tiêm COVID-19. Đây là tác dụng phụ phổ biến thứ ba mà mọi người gặp phải sau khi tiêm vắc-xin Moderna hoặc Pfizer trong tháng đầu tiên có vắc xin.

-Sương mù Vax: Có một thuật ngữ được gọi là “sương mù vax”, dùng để chỉ tình trạng sương mù não sau khi tiêm ngừa Covid. Chưa có dữ liệu chính thức về tác dụng phụ này, nhưng các chuyên gia cho rằng có thể liên quan đến cơn đau kiểu nhức đầu, một tác dụng phụ phổ biến hơn và được biết đến nhiều hơn.

-Sốc phản vệ: Đây là một phản ứng dị ứng có thể đe dọa tính mạng, cực kỳ hiếm gặp sau khi tiêm ngừa covid. Phản ứng nguy hiểm thường xảy ra trong vòng 30 phút sau khi tiêm phòng. Các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm khó thở, nổi mề đay hoặc sưng tấy, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu. Bất kỳ ai gặp các triệu chứng này đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. CDC cảnh báo, những người bị sốc phản vệ sau lần tiêm đầu tiên không nên tiêm liều thứ hai.

Vậy chúng ta nên làm thế nào để tránh bị ảnh hưởng nặng bởi tác dụng phụ sau khi tiêm ngừa Covid ? 

Tiêm ngừa Covid để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh

Sau khi tiêm ngừa Covid xong, cần ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút.. Sau khi về nhà, người được tiêm chủng cần theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 ngày. Những điểm cần lưu ý bao gồm các dấu hiệu tại chỗ như sưng, nóng, đỏ tại nơi tiêm (chú ý tuyệt đối không đắp bất cứ thứ gì vào nơi tiêm). Nếu có sốt, theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nếu phát hiện bất thường về sức khỏe, phải báo ngay cho nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời, lưu giữ cẩn thận phiếu xác nhận tiêm chủng và mang đến điểm tiêm khi đi tiêm mũi tiếp theo.

Có thể sử dụng thuốc chứa paracetamol/acetaminophen nếu cần giảm các phản ứng phụ như đau và/hoặc sốt. Cần báo cáo tác dụng phụ trực tiếp bằng cách truy cập vào website : https://contactazmedical.astrazeneca.com/.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

Yến Linh

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận