Tiêm Vắc Xin Covid An Toàn Cho Chính Bạn

Tiêm vắc xin covid là một trong những biện pháp hiệu quả trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Tiêm vắc xin covid sẽ đảm bảo về an toàn sức khỏe cho bạn và cộng đồng. 

Tình hình dịch bệnh Sars Cov 2

Dịch bệnh Covid 19 đang ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống

Đại dịch Covid 19 lần này đã lây lan rất mạnh và bùng phát tại hơn 200 quốc gia và những vùng lãnh thổ. Một đại dịch của toàn cầu. 

Tính đến thời điểm hiện tại ngày 24/6/2021 trên thế giới đã có hơn 176,6 triệu người mắc và hơn 3,8 triệu người tử vong. Riêng ở Việt Nam có 13.989 ca bệnh và 70 người tử vong.

Dịch bệnh đã gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người dân, các hoạt động xã hội, kinh tế cũng như giáo dục trên toàn thế giới. 

Bởi những biến thể của loại vi rút này ngày càng phát triển mạnh và sự lây lan rất nhanh chóng khiến cho toàn thế giới chúng ta nói chung và Việt Nam nói riêng trở nên rất hỗn loạn về mọi mặt.

Ở các nước trên thế giới, tình hình dịch bệnh tới nay vẫn đang rất căng thẳng, các bệnh viện bị quá tải, không đủ nhân viên y tế và điều kiện để chăm sóc bệnh nhân. Dẫn đế sự tử vong trong năm qua do dịch bệnh này là rất cao.

Đối với Việt Nam, là một đất nước có số người tử vong với chủng loại vi rút này là rất thấp so với các nước khác. 

Hiện nay dịch bệnh lại một lần nữa bùng phát mạnh ở Việt Nam đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, nơi đông dân nhất cả nước, mạng lưới dân cư phức tạp. 

Song bên cạnh đó, may mắn rằng chính phủ Việt Nam đã ra chỉ thị tiêm vắc xin covid cho toàn dân để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mỗi người dân. 

Vắc xin covid là gì?

Vắc xin Covid bảo vệ bạn và những người xung quanh

Vắc xin covid 19 là một chủng loại vắc xin để phòng viêm đường hô hấp ở cấp thấp, nó giúp ngăn ngừa vi rút Sars – Cov 2. 

Trên thế giới hiện nay đã có nhiều đơn vị đã công bố về việc sản xuất vắc xin covid thành công. 

Dịch bệnh do vi rút Sars – Cov 2 hoành hành trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một loại vi rút gây hại làm tổn thất đến sức khỏe của tất cả mọi người. Là một loại vi rút mới nhưng sự lây lan mạnh nên cần phải điều chế vắc xin để phòng ngừa lâu dài.

Thông thường để sản xuất thành công một loại vắc xin phải dành 18 tháng để nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng. Nhưng với sự cố gắng và nhanh chóng thì sau 8 tháng trên thế giới đã xuất hiện vắc xin covid 19 để thử nghiệm lâm sàng. 

Một trong những sự thành công đầu tiên và ước mơ được tiêm vắc xin covid cho toàn người dân trên thế giới ngày càng gần hơn khi vắc xin của AstraZeneca được công nhận và có những kết quả lâm sàng khả quan. 

Những Chủng loại vắc xin covid hiện nay

Hiện nay đã có nhiều loại vắc xin được đưa vào sử dụng

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều chủng loại vắc xin khác nhau, tất các các nhà khoa học, bác sĩ đều đang tích cực và nhanh chóng nghiên cứu ra những loại vắc xin tốt nhất cho mọi người. Các loại vaccine Covid – 19 hiện tại đang được sản xuất theo 3 cơ chế như sau:

 • Vắc xin mRNA: khi cơ thể được tiêm vắc xin covid theo cơ chế này sẽ vừa tạo ra kháng nguyên cũng như hình thành được hệ miễn dịch. 
 • Vắc xin protein: trong loại vắc xin này có những mảnh protein tinh khiết của vi rút Sars – Cov 2, khi tiêm vắc xin covid chủng này thì sẽ hình thành một phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể giúp tiêu diệt vi rút nếu cơ thể bị vi rút tấn công thêm lần nữa. 
 • Vắc xin vector: đây là loại vắc xin khác với các loại vắc xin khác khi trong nó không chứa kháng nguyên. Sau khi bạn được tiêm vắc xin covid ở dạng này thì trong cơ thể bạn sẽ tạo ra kháng nguyên. 

Những  vắc xin covid được tiêm  tại Việt Nam

Một số vắc xin ngừa Covid đã được đưa về Việt Nam để tiêm cho người dân

Dịch bệnh Covid đã xảy ra trên toàn thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, vi-rút này ngày càng xuất hiện nhiều biến thể, chủng loại khác nhau. 

Tiêm vắc xin covid trong thời điểm hiện nay là một trong những giải pháp hàng đầu. 

Hiện nay trên thế giới cũng đã sản xuất được rất nhiều loại vắc xin để phòng chống vi rút covid này tuy nhiên ở Việt Nam chỉ có 4 loại vắc xin được phê duyệt để tiêm cho người dân.

Vắc xin Comirnaty

Mỗi liều vắc xin này là 0.3ml trong đó chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19, là dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Vắc xin covid này được sản xuất tại: Pfizer Manufacturing Belgium NV tại Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH  ở nước Đức do Công ty TNHH Pfizer (Việt Nam) đề nghị và phê duyệt. 

Vắc xin Covid-19 Vaccine AstraZeneca

Mỗi người được tiêm vắc xin covid này với liều lượng mỗi liều là 0.5ml chứa vắc xin COVID-19 (ChAdOx 1-S tái tổ hợp) 5 x 1010 hạt vi rút (vp), là dạng dung dịch tiêm.

Vắc xin được sản xuất tại 3 quốc gia: Catalent Anagni SRL nước Ý; CP Pharmaceuticals Limited tại Anh và  IDT Biologika GmbH  nước Đức.

Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam là đơn vị phê duyệt vắc xin. 

Đây là loại vắc xin có nhiều ưu điểm nhất hiện tại. Độ miễn dịch sự an toàn cao, giá thành hợp lý, và được tổ chức Y tế Thế giới Who chứng minh hiệu quả vượt trội.

Vắc xin COVD-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated

Mỗi liều 0,5ml chứa 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, là loại Hỗn dịch tiêm.

Được sản xuất tại  Beijing Institute of Biological Products Co  tại Trung Quốc.

Do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị phê duyệt vắc xin. 

Gam-COVID-Vac (SPUTNIK V)

Ở mũi tiêm 1 chứa 0,5ml bao gồm (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt vi rút Adeno typ huyết thanh 26 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-

Mũi tiêm số 2 chứa 0,5ml có hạt vi rút Adeno typ huyết thanh 5 của người tái tổ hợp mang gen mã hóa protein S của SARS-CoV-2.

Loại vắc xin Gam-Covid -Vac này được sản xuất tại  JSC Generium – Liên Bang Nga.

Trung tâm nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC đã đề nghị phê duyệt vắc xin. 

Vắc xin  Gam-Covid -Vac

Lợi ích của việc tiêm vắc xin covid nhiều hơn so với nguy cơ

Toàn bộ vắc xin ngừa covid 19 có mặt tại Việt Nam đều được kiểm duyệt và nghiên cứu kỹ lưỡng bởi vậy mọi người an tâm khi tiêm vắc xin covid.

Những loại vắc xin được tiêm tại Việt Nam thì đều cho thấy hiệu quả và an toàn trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

Khi tiêm vắc xin covid-19 giúp hệ miễn dịch của chúng ta có sự nhận viết  và sẵn sàng để  chống lại vi rút khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Những người được tiêm vắc xin covid đầy đủ thường có ít khả năng lây lan vi rút cho người khác.

Tiêm vắc-xin covid  là một lựa chọn an toàn cho chính bản thân của bạn, gia đình và mọi người xung quanh. 

Vắc xin là một trong những vũ khí giúp làm giảm số ca tử vong và mắc Covid-19, giúp duy trì các hoạt động chức năng của xã hội, giảm đi gánh nặng bệnh tật, kinh tế gia đình đất nước, đặc biệt là cho người dân được khỏe mạnh và an toàn hơn. 

Trong những trường hợp nhiễm vi rút sau khi tiêm vắc xin covid thì giúp cho bạn có sức đề kháng chống lại vi rút và chỉ bị nhiễm ở cấp độ nhẹ. 

Đặc biệt rằng không có một loại vắc xin covid 19 nào khiến các bạn mắc bệnh covid-19, những trường hợp bị nhiễm sau khi tiêm vắc xin covid là do bị lây từ người có mầm bệnh. 

Bởi những lợi ích thật sự an toàn và đảm bảo cho bạn và gia đình xã hội là tiêm vắc xin covid 19 để ngăn ngừa mầm bệnh. 

Những lưu ý trước và sau khi đi tiêm vắc xin covid

Để tránh những bỡ ngỡ và sai sót cũng như hoang mang trước và sau khi tiêm vắc xin covid 19 mọi người nên lưu ý những điểm sau:

Trước khi tiêm vắc xin covid 

 • Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân cần thiết cũng như thẻ bảo hiểm, sổ khám bệnh, những đơn thuốc mà bạn sử dụng gần đây
 • Đến những nơi tiêm chủng bạn vẫn thực hiện đầy đủ thông điệp 5K cũng như khai báo ý tế trước khi tới nơi.
 • Để thuận tiện và nhanh chóng cho công tác làm việc của y bác sĩ bạn hãy khai báo về sổ sức khỏe điện tử.
 • Hãy thông báo đầy đủ về tình trạng sức khỏe của bạn, đang có bệnh hay không, cơ thể có bị dị ứng với thành phần hay tác nhân khác không.
 • Đặc biệt nếu tiêm lần 2 hãy báo cho nhân viên y tế những phản ứng sau khi tiêm lần.
 • Nhớ ăn uống đầy đủ trước khi đi tiêm vắc xin covid

Sau khi tiêm vắc xin covid

 • Sau khi tiêm vắc xin covid bạn hãy ở lại 30 phút để cán bộ y tế theo dõi để kịp thời xử lý những phản ứng xảy ra sau khi tiêm. 
 • Theo dõi sức khỏe của bản thân trong vòng 3 tuần sau khi tiêm vắc xin
 • Bạn có thể gặp những triệu chứng sau khi tiêm vắc xin covid như : sốt, mệt mỏi, ngứa , sưng đỏ, đau cơ,… thì đó là những phản ứng tích cực tạo ra miễn dịch nên bạn đừng lo lắng nhé.
 • Hãy bổ sung thật đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. 
 • Nếu có những triệu chứng bất thường thì hãy báo với y tế gần nhất với bạn nhé. 

Tiêm vắc xin covid là một trong những cách giải quyết tốt nhất hiện nay để giảm thiểu đi số ca mắc bệnh mỗi ngày mỗi tăng tên. Hiện tại ước mơ lớn của Việt Nam chúng ta là toàn dân đều được tiêm vắc xin covid góp phần dập tắt đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Để cùng chung tay cho mọi người dân Việt Nam đều được tiêm vắc xin covid bạn hãy truy cập vào trang web này nhé: https://quyvacxincovid19.gov.vn/ 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

Minh Khiết

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận