Top 5 kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả dành cho các bạn trẻ GenZ

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai muốn thành công cũng cần có. Thế nên mới có câu nói rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình muốn đi xa thì đi cùng nhau”. Vậy kỹ năng này có dễ dàng có được hay không? Hiệu quả của nó trong công việc? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

Kỹ năng làm việc nhóm là vô cùng cần thiết trong công việc và cuộc sống

Làm việc nhóm là việc không xa lạ với nhiều người ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đi làm. Khi bạn và những người khác cùng nhau tập hợp lại để hoàn thành công việc hay nhiệm vụ được giao sẽ được gọi là làm việc nhóm. 

Tuy nhiên, những người làm cùng bạn có thể quen mà cũng có thể lạ, có ưu điểm và cũng có nhược điểm. Cho nên mỗi người cần phải trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm để đạt được hiệu quả tốt nhất

Kỹ năng làm việc nhóm hiểu đơn giản là việc mỗi người sẽ biết tận dụng thế mạnh của bản thân, hạ cái tôi xuống, kết nối với mọi người xung quanh vì mục tiêu chung. Đặc biện GenZ chúng mình sẽ thường xuyên phải thực hiện các bài tập nhóm cho nên kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết để giúp bạn đạt kết quả cao nhất.

Những sai lầm thường gặp phải khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm không phải lúc nào cũng suôn sẻ

Đôi khi chúng ta vẫn thường nghĩ làm việc nhóm là chuyện đơn giản, nhiều người làm thì công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành hơn. Nhưng thực tế sẽ khiến bạn vỡ mộng đấy, có biết bao nhiêu câu chuyện dở khóc dở cười khi làm việc nhóm. Nhiều người còn đùa với nhau rằng kiếm bạn để làm việc nhóm chính là đang test nhân phẩm của chính mình, hên thì gặp người ưng ý, xui thì banh team.

 Hồi mình học đại học mỗi khi làm việc nhóm đều nổ ra những cuộc tranh luận không hồi kết, làm mất rất nhiều thời gian mà kết quả công việc lại không cao. Người ta vẫn thường nói chín người thì mười ý, ai cũng có là mình đúng, không chịu lắng nghe người khác. Thậm chí có những bài tập trong đó tụi mình không ghi là quan điểm của nhóm mà ghi đó là quan điểm của một cá nhân. Sự mâu thuẫn, mất đoàn kết khiến cho kết quả kéo xuống rất thấp mà không khí trong nhóm cũng trở nên căng thẳng. Có người còn rời nhóm đến nhóm khác làm việc. Những người còn lại cũng nản mà làm cho có, miễn sao không bị điểm thấp quá là được. Cho nên kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên là rất cần thiết để giúp bạn thành công

Đến khi đi làm, làm cùng một phòng toàn những anh chị lớn hơn, có nhiều kinh nghiệm. Làm việc nhóm lại trở nên khó khăn hơn vì sự khác nhau giữa các thế hệ. Nhiều khi ý kiến của mình còn bị các anh chị bác bỏ, vùi dập không thương tiếc. Điều đấy khiến cho bản thân mình rụt rè hơn và dần trở thành người vô hình. Chỉ biết làm theo những điều mọi người nói. Thế mới thấy để làm việc nhóm tốt hơn mỗi người phải trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết.

Những kỹ năng làm việc nhóm đơn giản và hiệu quả dành cho bạn

Top 5 kỹ năng làm việc nhóm siêu hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng làm việc nhóm quan trọng mà ai cũng cần phải có. Khi làm việc cùng một tập thể việc bạn hòa đồng, cởi mở, chủ động đưa ra ý kiến của bản thân. Luôn đón nhận góp ý của mọi người một cách tích cực sẽ khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Còn nếu như bạn không có kỹ năng giao tiếp, bạn im lặng trước mọi vấn đề, không chịu tiếp nhận ý kiến của người khác sẽ ảnh hưởng đến công việc chung, làm cho mọi người không có thiện cảm đối với bạn.

Kỹ năng xử lý xung đột

Khi không tìm ra hướng giải quyết, không tìm được tiếng nói chung giữa các thành viên thì chuyện xảy ra mâu thuẫn sẽ là điều tất yếu. Nếu có kỹ năng giải quyết vấn đề bạn sẽ đủ bình tĩnh, đánh giá mọi việc dưới nhiều góc độ và giải quyết tốt hơn. Biết dung hòa giữa các thành viên với nhau, tìm cách hòa giải thay vì để căng thẳng kéo dài ảnh hưởng tới công việc của nhóm.

Kỹ năng quản lý thời gian

Tuân thủ các quy định về thời gian hoàn thành công việc, không để lý do cá nhân làm ảnh hưởng đến thời gian của nhóm. Nhắc nhở, hỗ trợ các thành viên trong nhóm để đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn. 

Kỹ năng tư duy phản biện

Không phải lúc nào việc nghe theo ý kiến của đội nhóm cũng sẽ mang kết quả tốt nhất. Chúng ta nên có cách tiếp cận vấn đề theo một hướng khác, mới hơn, nhiều khía cạnh hơn. Từ đó sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn và giúp nhóm của bạn tạo ra sự khác biệt so với các nhóm khác. Tuy nhiên, đừng quên lắng nghe quan điểm của các thành viên trong nhóm nhé. 

Kết

Có rất nhiều kỹ năng làm việc nhóm mà chúng ta cần có. Tuy nhiên 5 kỹ năng trên theo quan điểm của mình là quan trọng và cần thiết nhất. Bên cạnh đó mỗi người cần có thái độ tích cực, biết lắng nghe, tôn trọng và đồng cảm với nhau. Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm khi làm chung trong một nhóm. Và cuối cùng hy vọng những kỹ năng làm việc nhóm mình đề cập ở trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình hoc tập cũng như trong công việc nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây

Hạ Vi

Tags: #kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên #kỹ năng làm việc nhóm là gì

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận