Văn Hóa Sẻ Chia Đưa Xã Hội Vượt Qua Mùa Dịch Covid

Văn hóa sẻ chia là gì? Sẻ chia là một sức mạnh to lớn khiến có cơn bão mang tên “đại dịch SARS” được dập tắt. Như các bạn đã biết, Việt Nam rất nhiều lần hứng chịu làn sóng Covid, nhờ sự can thiệp kịp thời, đồng lòng, sẻ chia chúng ta đã đi qua mùa dịch. Vậy làm thế nào để sẻ chia đúng cách?

Sự lây lan và nguy hiểm của Covid

Dịch bệnh Covid19 đang đe dọa đến cuộc sống của con người

SARS-covid-2 hay Covid-19 đều là cái tên chỉ loại siêu virus siêu nguy hiểm. 

Cùng nhìn lại gần 2 năm chung sống với đại dịch, để thấy tốc độ lây nhiễm của virus Covid-19. Ngày 31-12-2019, các ca nghi nhiễm đầu tiên tại Vũ Hán được báo cáo. Đến tận ngày 11-1-2020, mới có tuyên bố chính thức về dịch bệnh và khả năng lây lan nhanh từ người sang người khi có một ca từ vong đầu tiên. Và ổ dịch đầu tiên trên thế giới ghi nhận tại thành phố này, virus cũng nhanh chóng lây lan sang các nước châu Á. Không dừng lại ở đó, Covid xâm chiếm vào châu Âu với biến chủng mới (biến chủng Anh) đã khiến cho trật tự các nước châu Âu thực sự thay đổi. Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông cập nhật và đưa tin về biến chúng Covid Ấn Độ. Mỗi ngày đều ghi nhận hơn 3000 ca mắc và hơn 1400 ca tử vong do Covid tại Ấn Độ. Biến chủng mới gây ra “bão” Covid chưa từng có, tốc độ lây lan cao, tạo ra thảm cảnh “vô cùng thương tâm” về dịch bệnh tại Ấn Độ.

Trong trận chiến Covid-19, Việt Nam là nước luôn bị ảnh hưởng khi phát hiện nhiều ca mắc cả nhập cảnh và trong cộng đồng. Trong đợt dịch mới này, nước ta đã có hơn 1000 ca mắc, 2 ca tử vong do Covid, tăng cả về số ca mắc và tốc độ và phạm vi lây lan. Tính tới ngày 21/5/2021, 20 tỉnh thành trong cả nước có ca mắc, ổ dịch lớn nhật là Bắc Giang và Bắc Ninh. PTT Vũ Đức Đam chỉ đạo cán bộ các cấp chính quyền và nhân viên y tế khoanh vùng phòng chống dịch, chuẩn bị tinh thần “trực chiến” đối phó với mọi diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tốc độ lây lan Covid xuất phát từ sự vô tâm

Văn hóa sẻ chia ở một số nước chưa thực sự tốt

Nhân loại đã chung sống với vi-rút Covid  được gần hai năm, sự tàn phá và ảnh hưởng ngày càng lớn trên nhiều lĩnh vực kinh tế, đối ngoại, y tế, giáo dục,… Mỗi lần nhìn lại những hậu quả mà Covid đem lại, khiến con người không hết bất ngờ.

Lần đầu tiên, con vi sinh xuất hiện tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc đã bị chính quyền địa phương bác bỏ  sự nguy hiểm và khả năng lây lan. Một bác sĩ, nhà khoa học Trung Quốc, Chung Nam Sơn đã đưa ra lời cảnh báo “Quỷ thần ơi, SARS đã quay lại” vẫn không có những động thái ngăn chặn bởi sự thờ ơ, ngoài cuộc. Hậu quả của sự vô tâm, thiếu lắng nghe đã tạo nên một bức màn đèn cho thành phố Vũ Hán. Virus Vũ Hán đã kiến cho ngành y tế của địa phương rơi vào khủng hoảng, bệnh viện Vũ Hán đã chật cứng tại các khoa trị sốt và hô hấp.

Sự thiếu sẻ chia của chính quyền Vũ Hán vẫn còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đây là bài học cảnh tỉnh đến các nước trong khu vực và trên thế giới, ngoại trừ “người Tây”. Chính quyền và người dân các nước châu Âu lại cho rằng mình “miễn dịch” với loại virus này. Đại dịch toàn cầu đến, nhưng họ chủ quan, vô trách nhiệm khiến châu Âu đón nhận một loạt làn sóng Covid với những biến chủng phức tạp và nguy hiểm. Trong ngày 13-3-2021, các nước châu Âu cùng nhìn lại để đánh giá hậu quả sau một năm đầu của đại dịch Covid-19. Nó đã ảnh hưởng  đến “lục địa già” nghiêm trọng hơn những ảnh hưởng của thảm họa kép động đất, sóng thần tại Nhật Bản 10 năm trước.

Như vậy, Covid-19 đến với nhân loại một cách thầm lặng, mang lại hậu quả đáng gờm, đồng thời cũng cảnh tỉnh con người về sự sẻ chia, trách nhiệm hơn với những diễn biến phức tạp

Sức mạnh của văn hóa sẻ chia trong mùa dịch covid tại Việt Nam

Văn hóa sẻ chia đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh

Việt Nam, dải đất chủ quyền phía đông nam châu Á, cũng chịu ảnh hưởng lớn của bệnh dịch Covid. Từ đầu năm 2020, Việt Nam trải qua năm mùa dịch lớn. Trong bốn đợt dịch trước, để chiến thắng đại dịch, dân tộc ta dựa vào nhiều yếu tố. Đầu tiên là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của hệ thống chính trị. Chính phủ quan tâm đến sức khỏe người dân khi đưa ra biện pháp dập dịch sớm hơn và cao hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Sự khiêm tốn, lắng nghe của người Việt Nam khi xuất hiện những thông tin đầu tiên về dịch bệnh để chống dịch có căn cơ, bài bản. Như vậy, chúng ta có thể đúc rút kinh nghiệm phòng chống dịch để chia sẻ đến bạn bè các nước.

Trong suốt mùa dịch, hình ảnh các chiến sĩ áo trắng ngày đêm túc trực trong phòng cấp cứu, bệnh viện dã chiến. Họ hi sinh để cứu người bệnh, sự sẻ chia của học xuất pháp từ tấm lòng y đức. Họ là những anh hùng đã cống hiến không mệt mỏi, đóng góp lớn lao vào công cuộc chiến thắng đại dịch với khẩu hiệu: “Chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn ở nhà vì chúng tôi!” Lời kêu gọi đến người dân của các bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch đã làm lay động tấm lòng sẻ chia. Người dân chấp hành nghiêm chỉnh khẩu hiệu 5K do Bộ Y tế khuyến cáo, khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, không tụ tập đông người, đặc biệt, khử khuẩn và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Văn hóa sẻ chia mùa Covid của dân tộc ta rất tuyệt vời.

Văn hóa sẻ chia mùa dịch có ở đội ngũ thầy thuốc, lực lượng quân đội, công an nhân dân và các lực lượng khác. Điều này đến với từng người, từng nhà, thông qua nhiều hình thức, thể hiện bằng nhiều hành động. Những suất cơm đầy đủ trong khu cách li cũng ấm áp tình người hay những chuyến hàng cứu trợ thực phẩm gửi đến các bệnh nhân, người dân vùng dịch. Sự sẻ chia và đoàn kết vốn có của dân tộc, trong đại dịch một lần nước được thể hiện một cách sâu sắc. Hay những tấm lòng sẵn sàng giúp đỡ của người dân dành cho những người nông dân sống trong vùng dịch trong đợt dịch tại Hải Dương. Khoảng thời gian đó, khẩu hiệu “mỗi củ su hào là một nghĩa tình đồng bào” khiến cho chúng ta cảm nhận sức mạnh của sự sẻ chia mùa Covid. 

Đại dịch vẫn chưa đi xa, mùa dịch vẫn còn đó nhưng với sức mạnh của văn hóa sẻ chia sẽ giúp giúp Việt Nam một lần nước vượt qua “bão” như đã từng.

Xem thêm những bài viết cũng chủ đề tại đây

Minh Phương

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận